วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยได้เฮ! สหรัฐฯปรับระดับ‘ค้ามนุษย์’ไทย ปีนี้ ดีขึ้น มาอยู่ ‘เทียร์2’

ไทยได้เฮ! สหรัฐฯปรับระดับ‘ค้ามนุษย์’ไทย ปีนี้ ดีขึ้น มาอยู่ ‘เทียร์2’

  • Share:

รัฐบาลไทยไม่เหนื่อยเปล่า...สื่อต่างประเทศ ​เผย กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯปรับระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศไทยปี 59 ดีขึ้น จาก ‘เทียร์ 3’ ต่ำสุด มาอยู่ที่ ‘เทียร์ 2’ ถือเป็นความสำเร็จในความพยายามทลายเครือข่ายค้ามนุษย์

เมื่อ 29 มิ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ปรับระดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ในไทยดีขึ้น จากระดับเทียร์ 3 (Tier3) ต่ำสุด มาอยู่ขั้น ‘เทียร์ 2 ’แล้ว ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในความพยายามของรัฐบาลไทยในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทย ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลลาร์สหรัฐฯ จนไทย นับเป็นประเทศที่มีการส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

รอยเตอร์ชี้ว่า การที่ประเทศไทยได้ถูกเลื่อนขั้น จากระดับเทียร์ 3 เมื่อปี 2558 มาอยู่ในขั้น ‘เทียร์ 2 เฝ้าระวัง’ ในปีนี้ เนื่องจากมีการปฏิรูปแก้ไขกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ และยังมีการใช้ระบบติดตามเรือประมงในทะเล ซึ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการ ‘ครอบคลุมและไม่สามารถย้อนกลับมาได้’ ในการกวาดล้างระบบเครือข่ายค้ามนุษย์และการทำประมงโดยผิดกฎหมาย

ด้านนายจอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงการเลื่อนขั้น การค้ามนุษย์ในไทยขึ้นมาอยู่ที่ เทียร์ 2 จนกว่ารายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ (TIP) หรือทิป รีพอร์ต ประจำปี 2559 จะเผยแพร่ต่อสาธารณชนในวันพฤหัสบดีที่ 30 มิ.ย. นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมียนมางานเข้า! โดนสหรัฐฯลดระดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ อยู่เทียร์ 3 ต่ำสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้