วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ประกอบการเล่นแง่ ถูกจัดระเบียบชายหาดพังงา เข้าร้องศาลปกครอง

มทบ.45 ร่วมฝ่ายปกครอง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างร้านอาหาร โรงแรมหรู รุกพื้นที่สาธารณะชายหาด หลังผ่านระยะผ่อนผันมาเป็นเวลานาน แต่ยังมีร้านอาหารดื้อไม่ยอมทำการรื้อถอน แต่ฉวยโอกาสยื่นเรื่องศาลปกครองนครศรีธรรมราช เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งการรื้อถอนเป็นการชั่วคราว...

วันที่ 29 มิ.ย. 59 พ.อ.เอกวุฒิ คงหาเนตร ผู้แทนจาก มทบ.45 นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า พ.ต.อ.สุจินต์ นิลบดี ผกก.สภ.เขาหลัก นายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศมนตรี ต.คึกคัก สนธิกำลังฐานทัพเรือพังงา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครฝ่ายปกครองในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคึกคัก เข้าดำเนินการรื้อถอนร้านอาหาร และสั่งการเพิ่มเติมให้โรงแรมหรูในพื้นที่ ม.3 ซึ่งได้มีการปรับภูมิทัศน์ในเขตพื้นที่สาธารณะ ได้ทำการรื้อถอนรั้วต้นไม้ ซึ่งถือเป็นสิ่งกีดขวางระหว่างถนนกับที่สาธารณะออก เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ร่วมกันได้ บริเวณชายหาดสาธารณะ ม.3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พร้อมจัดทำทะเบียนสิ่งของ และยึดย้ายไปไว้ที่ สภ.เขาหลัก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเรียกตัวเจ้าของร้านมาดำเนินคดีความผิดฐาน บุกรุกที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และมาตรา 108 ทวิ พร้อมทั้งฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม มาตรา 45 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 และฐานทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้ หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ โดยผิดกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 หลังผ่านระยะผ่อนผันมาแล้วเป็นเวลานาน แต่ยังดื้อไม่ยอมทำการรื้อถอน


นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า เผยว่า หลังจากที่ชุดเฉพาะกิจได้สนธิกำลังกับหลายหน่วยลงยึดพื้นที่เพื่อทำการจัดระเบียบชายหาดเขาหลัก ซึ่งเป็นการปฏิบัติต่อเนื่องมานาน 2 ปี แต่กลับมีคนกลุ่มน้อยฝ่าฝืนมาโดยตลอด จนทำให้ไม่สามารถจัดระเบียบชายหาดได้เป็นที่เรียบร้อยสักที จนกระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มีการลงนาม พร้อมทั้งปิดประกาศให้ผู้ที่ปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ได้ทำการรื้อถอนตามคำสั่งคณะปฏิวัติ ที่ 44 ให้แล้วเสร็จ ภายใน 15 วัน ซึ่งพบว่าผู้ประกอบการบริเวณชายหาดในตำบลคึกคักส่วนใหญ่ จาก 89 ราย ได้ทำการรื้อถอนไปเป็นที่เรียบร้อย เหลือเพียง 10 กว่าราย ที่ไม่ยอมทำการรื้อถอน ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 6 วัน จึงจะทำการรื้อถอนและส่งดำเนินคดีได้ทั้งหมด เบื้องต้นการเยียวยานั้น ก็อยู่ในช่วงที่ชาวบ้านผู้เดือดร้อนจากการจัดระเบียบต้องทำการรวบรวมรายชื่อ เพื่อทำการตรวจสอบและคัดกรองอีกครั้ง ก่อนจะส่งเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ดำเนินการหาที่ทำกินใหม่ และจะให้หน่วยงานใดเป็นเจ้าภาพในการดูแลผู้ที่ผ่านเงื่อนไขความเป็นผู้ยากจนของรัฐ ต่อไป.

มทบ.45 ร่วมฝ่ายปกครอง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างร้านอาหาร โรงแรมหรู รุกพื้นที่สาธารณะชายหาด หลังผ่านระยะผ่อนผันมาเป็นเวลานาน แต่ยังมีร้านอาหารดื้อไม่ยอมทำการรื้อถอน ฉวยโอกาสยื่นเรื่องศาลปกครองนครศรีธรรมราช 29 มิ.ย. 2559 11:07 29 มิ.ย. 2559 12:19 ไทยรัฐ