วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลให้ประกัน'บรรยิน'เงินสด 2 ล้าน ห้ามออกนอก-รายงานตัวทุก 12 วัน

ศาลจังหวัดพระโขนง อนุญาตให้ประกันตัว “พ.ต.ท.บรรยิน” ด้วยหลักทรัพย์เงินสด 2 ล้านบาท ในคดีฆาตกรรม “เสี่ยชูวงษ์” พร้อมเงื่อนไขให้มารายงานตัวทุก 12 วัน ห้ามออกนอกประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย.59 พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองปราบฯ ควบคุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน คดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ออกจากห้องควบคุมผู้ต้องหา บริเวณชั้น 1 อาคารกองปราบปราม เพื่อนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดพระโขนงฝากขังผัดแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคม พร้อมคัดค้านการประกันตัว

ซึ่งก่อนที่พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปฝากขังนั้น พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวว่า ตัวเองตั้งข้อสังเกตถึงการดำเนินคดีของตำรวจ ว่า เหตุใดคดีผ่านมากว่า 1 ปี แต่เพิ่งมีหลักฐานออกหมายจับตัวเอง หลังครอบครัวของนายชูวงษ์ ทำบุญครบรอบ 1 ปี และแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความล่าช้าในการดำเนินคดี เชื่อว่าเป็นการดิสเครดิตตัวเอง โดยทำเป็นขบวนการ และตั้งแต่ตัวเองถูกจับกุมยังไม่ได้ให้การใดๆ กับตำรวจยืนยันจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น และเมื่อวานที่ผ่านมาได้เดินทางไปตีกอล์ฟที่เขาใหญ่กับเพื่อนกว่า 10 คน และยอมรับว่านางสาวอุรชา วชิรกุลฑล โบรกเกอร์สาว 1 ในผู้ต้องหาคดีรับโอนหุ้นของนายชูวงษ์ เดินทางไปด้วย เนื่องจากรู้จักกันมาก่อน และเป็นผู้ต้องหาคดีโอนหุ้นร่วมกัน แต่ยืนยันไม่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง

พร้อมฝากถึง นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยาของนายชูวงษ์ ว่าตัวเองเป็นเพื่อนสนิทกับนายชูวงษ์ การให้สัมภาษณ์ว่าถึงประเด็นฆาตกรรมว่าเกิดจากการโอนหุ้นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาทนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะก่อนหน้านี้ตัวเองได้ช่วยดำเนินการให้นางศิริรัตน์ โอนที่ดินที่จังหวัดนครสวรรค์ มูลค่ากว่าพันล้านบาท ด้วย และข้อท้าให้นางศิริรัตน์ และนางวันเพ็ญ ธนธรรมศิริ พี่สาวนายชูวงษ์ ไปสาบานร่วมกันที่วัดพระแก้ว ว่านายชูวงษ์ ไม่มีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนอื่นนอกจากภรรยาของตัวเอง

ขณะที่นางสาววันเพ็ญ ธนธรรมสิริ และภรรยาของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ เดินทางมาที่ศาลจังหวัดพระโขนงเพื่อยื่นขอคัดค้านการประกันตัว พ.ต.ท.บรรยิน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง คดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ จนเสียชีวิต โดยนางสาววันเพ็ญ กล่าวว่า ส่วนตัวยังเชื่อว่า พ.ต.ท.บรรยินไม่ได้ก่อเหตุเพียงคนเดียว เนื่องจากลักษณะการเสียชีวิตและสภาพศพของนายชูวงษ์ ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ทั้งนี้มั่นใจในพยานหลักฐานที่มอบให้ตำรวจจะสามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้ ส่วนคดีปลอมแปลงเอกสารการโอนหุ้น อยู่ระหว่างรอให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง


สำหรับ พ.ต.ท.บรรยิน เป็นผู้ขับรถยนต์ โดยมี นายชูวงษ์ โดยสาร พุ่งชนต้นไม้ริมถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 61 ย่านสวนหลวง เป็นเหตุให้นายชูวงษ์เสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558 และตำรวจมีหลักฐานสำคัญว่า พ.ต.ท.บรรยิน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ จึงได้ขอศาลออกหมายจับ และติดตามจับ พ.ต.ท.บรรยิน ได้ ขณะอยู่กับนางสาวอุรชา วชิรกุลฑล โบรกเกอร์สาว 1 ในผู้ต้องหาคดีรับโอนหุ้นของนายชูวงษ์ ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครราชสีมา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดพระโขนง ได้พิจารณาคำร้องขอประกันตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยนายประกันได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 2 ล้านบาท โดยศาลจังหวัดพระโขนง ได้อนุญาตให้ประกันตัวโดยมีเงื่อนไข 1. ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 2. ให้มารายงานตัวทุก 12 วันตามศาลนัด

ด้าน พ.ต.ท.บรรยิน เปิดเผยขณะเดินทางออกจากศาลว่า ไม่หนักใจกับคดีที่เกิดขึ้น เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตนเองว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ เพราะตนมีพยานหลักฐานพร้อม ส่วนรายละเอียดการประกันตัวนั้น ตนไม่ทราบ เพราะทางทนายและครอบครัวเป็นผู้จัดการให้ ส่วนแนวทางหลังจากนี้ขอกลับไปคิดถึงแนวทางการต่อสู้คดีต่อไป

ผุ้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเรียบร้อยแล้ว พ.ต.ท.บรรยิน ก็เดินไปขึ้นรถที่ลูกสาวมารอรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกรวบคารีสอร์ต 'บรรยิน' ร่วมฆ่าเสี่ยชูวงษ์ 

ป.บุกจับ 'บรรยิน' ตั้งข้อหาฆ่า 'เสี่ยชูวงษ์' หลังหลบกบดานเขาใหญ่ (ชมคลิป) 

ศาลจังหวัดพระโขนง อนุญาตให้ประกันตัว “พ.ต.ท.บรรยิน” ด้วยหลักทรัพย์เงินสด 2 ล้านบาท ในคดีฆาตกรรม “เสี่ยชูวงษ์” พร้อมเงื่อนไขให้มารายงานตัวทุก 12 วัน ห้ามออกนอกประเทศ 29 มิ.ย. 2559 10:56 30 มิ.ย. 2559 11:13 ไทยรัฐ