วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคายางดิ่ง! ชาวสวนสตูลหันเพาะกุ้งก้ามแดงขาย โกยรายได้นับหมื่นต่อเดือน

ชาวสวนยาง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ทนสภาพราคายางดิ่งลงไม่ไหว หันศึกษาการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ก่อนเพาะพันธุ์จำหน่าย ตัวโตตกกิโลละ 1,500 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ...

วันที่ 29 มิ.ย.59 มีรายงานว่า ชาวบ้าน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล เลี้ยงกุ้งก้ามแดงหรือล็อบสเตอร์น้ำจืด เพื่อเป็นอาชีพเสริมขายทางอินเทอร์เน็ต จนรายได้ดีกลายเป็นอาชีพหลัก พร้อมขยายพันธุ์สู่สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่

นายชัน เก้าเอี้ยน อายุ 40 ปี ชาวบ้านเลขที่ 47/2 หมู่ 5 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ตัดสินใจเลี้ยงกุ้งก้ามแดง หรือล็อบสเตอร์น้ำจืดเมื่อต้นปี 58 หลังทนสภาพราคายางดิ่งลงอย่างต่อเนื่องไม่ไหว มองว่า หากมีอาชีพทำสวนยางอย่างเดียวไม่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เหมือนก่อน จากที่เป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว จึงศึกษาการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงทางอินเทอร์เน็ต และสั่งซื้อมาเลี้ยงไว้ขายเป็นรายได้เสริม และเมื่อเลี้ยงแล้ว จึงทดลองผลิตพ่อแม่พันธุ์และเพาะพันธุ์เอง ก็ได้ผล เพราะกุ้งก้ามแดงเลี้ยงง่าย มีโรคน้อย โดยเลี้ยงไว้รอบๆ บ้านใส่ในโอ่ง ในกาละมัง ในบ่อซีเมนต์และเลี้ยงในบ่อดิน จนขณะนี้ มีพ่อแม่พันธุ์กว่า 500 ตัว และลูกพันธุ์ อีกกว่า 6,000 ตัว


นายชัน กล่าวว่า กุ้งก้ามแดงเลี้ยงในบ่อดิน จะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี จากนั้นก็จะนำมาใส่ในบ่อซีเมนต์ปิดฝาเพื่อให้มืด กุ้งชนิดนี้ชอบน้ำสะอาดและไม่ชอบสารเคมีทุกชนิด ก่อนจะนำมาพักในบ่อซีเมนต์ 4-5 วัน กุ้งก็จะสีฟ้าสวย ก้ามแดงชัดเจนสามารถส่งขายเป็นพ่อแม่พันธุ์ ขนาด 5 นิ้ว คู่ละ 550 บาท หากเป็นลูกพันธุ์ขนาด 1 นิ้ว อยู่ที่ตัวละ 12-15 บาท และขนาด 1 เซนติเมตร ตัวละ 5-6 บาท โดยตลาดมาจากทั่วประเทศ ทั้งนี้ หากเป็นตัวเล็ก ถ้าส่งไกลก็จะแพ็กใส่ถุงเล็กๆ แล้วส่งทางไปรษณีย์ แต่หากใกล้ๆ เช่น หาดใหญ่–สงขลา ก็จะใส่รวมกันถุงใหญ่และใส่ลังโฟมอีกชั้นหนึ่ง


ส่วนวิธีการเลี้ยงนั้น จะให้อาหารกุ้งวันละ 2 ครั้ง กุ้งก้ามแดงกินสัตว์เป็นอาหาร ซึ่งต้องระวังการกินกันเอง จึงต้องใส่สแลงและท่อพีวีซีลงไปให้มันได้ซ่อนตัวด้วย ขณะที่ การเพาะพันธุ์จะผสมพันธุ์กันเองภายในบ่อ 20 วัน จะดูหากกุ้งไข่ตัวเมียจะงอหางปิดไข่ไว้ใต้ท้อง ต้องแยกออกมาเพื่อให้วางไข่และออกเป็นตัวประมาณ 30 วัน ปีหนึ่งสามารถเพาะพันธุ์ได้ 4-5 รุ่น หากจำหน่ายขนาดตัวโต จะตกกิโลกรัมละ 1,500 บาท ซึ่งที่เลี้ยงไว้ยังไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงขายเนื้อได้ เนื่องจากเพาะเป็นลูกพันธุ์และแม่พันธุ์ขาย ก็มีออเดอร์สั่งซื้อไม่เพียงพอแล้ว เพราะในแต่ละเดือนสามารถผลิตขายได้เพียงเดือนละ 3-4 พันตัว สำหรับลูกกุ้งเท่านั้น


กุ้งชนิดนี้ นอกจากสีสันสวยงามแล้ว สามารถเลี้ยงเพื่อความสวยงามเพลิดเพลิน และเป็นกุ้งที่เลิศรสยอดนิยมของคนทั่วโลกที่รู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็นกุ้งที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในกลุ่มกุ้งแม่น้ำด้วยกัน กุ้งชนิดนี้เข้ามาในเมืองไทยและทดลองเลี้ยงอยู่ที่โครงการหลวงดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นานแล้ว เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นความสำคัญและนำเข้ามาศึกษาเพาะเลี้ยงจนเกิดองค์ความรู้การเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ในเมืองไทย โดยตลาดยังคงต้องการอีกจำนวนมาก คาดว่า ใน 2-3 ปี กุ้งชนิดนี้ยังคงโตได้อีกอย่างต่อเนื่อง

ชาวสวนยาง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ทนสภาพราคายางดิ่งลงไม่ไหว หันศึกษาการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ก่อนเพาะพันธุ์จำหน่าย ตัวโตตกกิโลละ 1,500 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ... 29 มิ.ย. 2559 10:31 29 มิ.ย. 2559 10:56 ไทยรัฐ