วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิง 2 พ่อลูกยะลาดับ 2 เจ็บ 1 จนท.ยังคุมเข้ม 10 วันส่งท้ายรอมฎอน

คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มชาวบ้านที่ยะลาเสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 1 คน คาดป่วนสร้างสถานการณ์ช่วง 10 วันส่งท้ายเดือนรอมฎอน ด้าน กอ.รมน.ภาค 4 สั่งเน้นย้ำ จนท.ไม่ประมาทโดยเฉพาะ จนท.มุสลิมที่ต้องไปประกอบศาสนกิจตามมัสยิด ต้องระวังตัวเอง...

เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 28 มิ.ย.2559 พ.ต.ต.ประภาส ทองมา สว.(สอบสวน) สภ.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่ม เป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ รวม 3 ราย เหตุเกิดที่บ้านตะโละ หมู่ 5 ต.ลิดล ต่อมาพร้อม พ.ต.อ.วิโรจน์ นวลแก้ว ผกก. พ.ต.ท.ปิยะวัฒน์ สังข์น้อย รอง.ผกก.ป. พ.ต.ท.ประเทือง สุวรรณชาตรี สวป. จ.ส.อ.อดิศักดิ์ ทับเที่ยง ปลัดป้องกันอำเภอเมืองยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร่อนรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ อยู่บริเวณข้างบ้านเลขที่ 44/1 หมู่ 5 บ้านตะโละ ต.ลิดล พบศพนายอาลีวี อีแต อายุ 31 ปี พักอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าว ถูกยิงที่ศีรษะและลำตัวรวม 3 นัด ห่างกันเล็กน้อยพบศพนายดอเลาะ อีแต อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน เป็นพ่อของนายอาลาวี ถูกกระสุนตามใบหน้าและลำตัวจนพรุน ศพสองพ่อลูกนอนจมกองเลือดอยู่บนพื้น นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราย ทราบชื่อนายรอมือลี เจ๊ะเล๊าะ อายุ 19 อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 4 บ้านบาตัน ตำบลเดียวกัน ถูกกระสุนปืนที่บริเวณมือขวา 1 นัด อาการสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร่อนนำส่ง รพ.ศูนย์ยะลา แล้ว ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจพบปลอกกระสุนปืนเอชเคตกเกลื่อนเก็บรวบรวม ไว้ได้กว่า 20 ปลอก

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ นายอาลาวี อีแต กำลังเดินจะไปเอาปุ๋ยคอกบริเวณข้างบ้านเพื่อให้ลูกชายนำไปใช้ประกอบการเรียน ในวิชาเกษตรที่โรงเรียนในวันรุ่งขึ้น มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนอาศัยความมืดเล็ดลอดแอบเข้ามาซุ่มอยู่ในป่าละเมาะข้างบ้าน เมื่อนายอาลาวีเดินมา คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ นายอาลาวี ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บล้มเสียชีวิตคาที่ ขณะเดียวกันนายดอเลาะ อิแต ที่นั่งเล่นอยู่ภายในบ้านได้ยินเสียงปืน เปิดประตูบ้านวิ่งออกไปดู คนร้ายจึงได้ใช้ได้อาวุธปืนยิงใส่ จนทำให้เสียชีวิตคาที่ไปอีกราย และเวลาเดียวกันนายรอมือลี เจ๊ะเล๊าะ เดินผ่านมาได้ยินเสียงปืนตรงเข้าไปดูกลับถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บไป อีก 1 ราย หลังก่อเหตุพวกคนร้ายได้อาศัยความมืดหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี พยามสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนหรือเดือนแห่งการถือศีลอด จะได้สอบสวนสืบหาตัวคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีต่อไป


เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 29 มิ.ย. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ยะลา กล่าวว่า ในระหว่าง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฏอนหรือการถือศีลอดของชาวไทยมุสลิมนั้น ถือว่าเป็น 10 วันสำคัญที่สุดของผู้ประกอบศาสนกิจ ซึ่งเขาต้องประกอบศาสนกิจอย่างเคร่งครัดตามหลักศาสนาและจะต้องอาศัยอยู่ ภายในบริเวณมัสยิดตลอดของ 10 วันสุดท้ายดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ได้อานิสงส์มาก แต่ในความเชื่อของผู้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรง มีความเชื่องมงายในสิ่งที่ไม่ถูกต้องว่า การก่อเหตุร้ายในช่วง 10 วันสุดท้ายนี้ จะทำให้ได้บุญมากยิ่งขึ้น

ส่วนมาตรการในการดูแลในช่วง 10 วันสุดท้าย ประการแรก คือ การสร้างความเข้าใจ โดยประสานองค์กรทางศาสนา ช่วยกัน ร่วมกันรณรงค์ ชี้แจงสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในสิ่งที่ควรปฏิบัติในวันสุดท้าย คือให้พี่น้องมุสลิมปฏิบัติศาสนกิจในหลักการที่ถูกต้องสมบูรณ์ ประการที่สอง คือมาตรการในการป้องกันของเจ้าหน้าที่ โดย พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 วางระบบในการเข้าควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด การปฏิบัติของหน้าที่จะมุ่งเน้นในเรื่องการเคลื่อนไหวในทุกรูปแบบ เพื่อสกัดการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม พร้อมกันนี้มีการกระจายกำลังเข้าดูแลในเขตพื้นที่เศรษฐกิจภายในเขตชุมชนเมือง

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันเหตุร้าย และต้องการให้พี่น้องมุสลิมได้ประกอบศาสนกิจได้อย่างเรียบร้อยโดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน นอกจากนี้ทางแม่ทัพภาค 4 ยังได้เน้นย้ำในส่วนของเจ้าหน้าที่เอง ไม่ให้ประมาท ให้ระมัดระวังในการดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ที่เป็นมุสลิม ที่จะต้องไปประกอบศาสนกิจตามมัสยิด จะต้องมีความระมัดระวังป้องกันตนเองเช่นเดียวกัน.

คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มชาวบ้านที่ยะลาเสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 1 คน คาดป่วนสร้างสถานการณ์ช่วง 10 วันส่งท้ายเดือนรอมฎอน ด้าน กอ.รมน.ภาค 4 สั่งเน้นย้ำ จนท.ไม่ประมาทโดยเฉพาะ จนท.มุสลิมที่ต้องไปประกอบศาสนกิจตามมัสยิด ต้องระวังตัวเอง.. 29 มิ.ย. 2559 09:56 29 มิ.ย. 2559 10:46 ไทยรัฐ