วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นจับหมด นศ.เคลื่อนไหวทำกิจกรรมนอกกรอบกฎหมาย

"ประวิตร" ฉุน ขู่จับ "นักกิจกรรม-นักศึกษา" ย้ำ พร้อมจับหมดถ้าไม่หยุดเคลื่อนไหวก็จับ ตอกกลับไม่เคารพกฎหมาย จะมีไว้ทำไม...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เครือข่าย 292 นักวิชาการ และองค์กรสิทธิมนุษยชน 6 องค์กร ออกแถลงการณ์ให้ปล่อยตัวนักกิจกรรม พร้อมทั้งเปิดพื้นที่การแสดงออกในช่วงการทำประชามติ ว่า ผมอยากถามว่าตอนนี้ไม่มีเสรีหรือ เรามีช่องทาง โดยมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำอยู่แล้ว อีกทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็เดินสายทุกภาค ไม่ใช่ติดประกาศนั่นนี่ ผมก็ไม่รู้ว่าอย่างนี้ไม่เสรีหรือไม่ เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงรัฐบาลเปลี่ยนผ่าน หากจะทำอะไรที่เสรีต้องรอรัฐธรรมนูญก่อน ค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้เราต้องการความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ตนขอย้ำว่าหากใครทำผิดกฎหมาย ไม่ต้องมาถาม ตนจับหมด เอาอย่างนี้เลย ถ้าใครออกมาเคลื่อนไหวก็จับ ทั้งนี้ หากมองว่าภาพที่ไปจับนักเคลื่อนไหว และนักศึกษา ว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนเลย อีกทั้ง อยากถามว่าแล้วที่ไปละเมิดกฎหมายของประเทศไทยนั้น จะมีกฎหมายไว้ทำไม จะไม่เคารพกฎหมาย อยากจะทำอะไรก็ทำใช่หรือไม่ เพราะฉะนั้นถ้าเคารพกฎหมายก็ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย

เมื่อถามว่าในฐานะเป็นนักศึกษา จะมีมาตรการผ่อนปรนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ต้องไปทำในสถานศึกษา ซึ่งก็ทำกันอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ไม่ใช่เดินไปทั่วเลย ดังนั้น ผมขอย้ำว่าเราทำตามกฎหมาย ไม่งั้นจะมีกฎหมายไว้ทำไม เอาแบบนี้แหละผมตัดสินใจแล้ว" เมื่อถามต่อว่าเมื่อทำตามกฎหมาย แต่ยังมีภาพการจับนักศึกษา รองนายกฯ กล่าวว่า อย่าไปคิดว่าตนเป็นคนจับนักศึกษา ไปคิดแบบนั้นไม่ได้ เพียงแต่เราจับคนที่ละเมิดกฎหมาย หรือไม่อยากให้มีกฎหมาย ใช่ไหม จะเอาแบบมีหรือไม่มี

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ มีกำหนดเดินทางเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา อย่างเป็นทางการ ระหว่าง 29– 30 มิ.ย.59 ตามคำเชิญของกระทรวงกลาโหมเมียนมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทาง พล.ท เส่ง วิน รมว.กลาโหมเมียนมา เชิญมา โดยจะได้มีโอกาสพบปะกับประธานาธิบดี และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เพื่อหารือเกี่ยวกับงานด้านชายแดน ความมั่นคง การทำประมงผิดกฎหมาย ผู้หลบหนีเข้าเมือง

เมื่อถามว่า เป็นการสานต่อภายหลังจากที่นาง ออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เยือนไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ระบุ คงหารือหลายๆ เรื่อง ซึ่งกับ นางอองซาน ซูจี ก็คุยกันไปบ้างแล้ว แต่จะคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องแรงงาน โดยมี รมว.แรงงาน เดินทางไปด้วย ส่วนการตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อเตรียมรับผู้ลี้ภัยจากการสู้รบนั้น ยังไม่ได้หารือกัน แต่ต้องคุยกับผู้ลี้ภัยก่อนว่า ต้องการอย่างไร

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างไทยกับเมียนมา มีการทำงานร่วมกันอยู่แล้วผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา (RBC) และมีการสานงานต่อเพื่อเกิดความมั่นคงทั้งสองประเทศ อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า การเดินทางครั้งนี้ เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ด้วยหรือไม่ เพราะมี ผบ.เหล่าทัพ เดินทางไปด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผบ.ทบ.เดินทางไปในฐานะที่ดูแลตามแนวชายแดน หากมีปัญหาอะไรจะได้หารือกัน ส่วน ผบ.ตร.หารือเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติ การข้ามแดน"ประวิตร" ฉุน ขู่จับ "นักกิจกรรม-นักศึกษา" ย้ำ พร้อมจับหมดถ้าไม่หยุดเคลื่อนไหวก็จับ ตอกกลับไม่เคารพกฎหมาย จะมีไว้ทำไม... 29 มิ.ย. 2559 09:29 29 มิ.ย. 2559 21:59 ไทยรัฐ