วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ชาวนานครสวรรค์ ปลูกข้าวอักษร'ทรงพระเจริญ'ในนา2ไร่สวยงามมาก

สร้างสรรค์!! ชาวนา จ.นครสวรรค์ ไอเดียเก๋หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เป็นตัวอักษร ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM ในเนื้อที่นา 2 ไร่ ล่าสุดข้าวที่ปลูกไว้ สามารถมองเห็นอักษรได้ชัดเจน และสวยงามสำหรับ โดยตั้งใจจะถวายในวันแม่ 12 สิงหา ด้วย...


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวนาในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.บางพระหลวง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เร่งตกแต่งและซ่อมแซมต้นข้าวในแปลงนา หลังจากได้หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เป็นตัวอักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM" บนเนื้อที่ไร่นาจำนวน 2 ไร่เศษ หรือประมาณ 32x104 เมตร เมื่อช่วงวันที่ 9 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองราชย์ 70 ปี และถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยล่าสุดนั้นต้นข้าวที่ปลูกไว้มีอายุได้ 20 วันแล้ว ซึ่งสามารถมองเห็นเป็นตัวอักษร ได้อย่างชัดเจน ทำได้รับความสนใจ จากผู้ที่สัญจรผ่านไป-มาบริเวณดังกล่าว เป็นอย่างมาก


ขณะที่นายจีรพงษ์ จูอาภรณ์ อายุ 46 ปี บอกว่า ตนเอง เคยปลูกข้าวเป็นอักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ" เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา เนื่องจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยในปีนี้เป็นปีมหามงคล จึงได้ปลูกข้าวเพื่อถวายพระพรอีกครั้ง โดยเริ่มปลูกเป็นอักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM" และจะมีกิจกรรมปั่นจักรยานในวันแม่ เพื่อถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบด้วย ทั้งนี้ข้าวที่ปลูกไว้ จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในกลางเดือนกันยายน และจะนำเมล็ดพันธุ์ข้าวทั้งหมด ไปแจกชาวนาเพื่อการเพาะปลูกในฤดูต่อไป.

สร้างสรรค์!! ชาวนา จ.นครสวรรค์ ไอเดียเก๋หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เป็นตัวอักษร ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM ในเนื้อที่นา 2 ไร่ ล่าสุดข้าวที่ปลูกไว้ สามารถมองเห็นอักษรได้ชัดเจน และสวยงาม โดยตั้งใจจะถวายในวันแม่ 12 สิงหา... 29 มิ.ย. 2559 09:04 29 มิ.ย. 2559 09:33 ไทยรัฐ