วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! ชาวนานครสวรรค์ ปลูกข้าวอักษร'ทรงพระเจริญ'ในนา2ไร่สวยงามมาก

ฮือฮา! ชาวนานครสวรรค์ ปลูกข้าวอักษร'ทรงพระเจริญ'ในนา2ไร่สวยงามมาก

  • Share:

สร้างสรรค์!! ชาวนา จ.นครสวรรค์ ไอเดียเก๋หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เป็นตัวอักษร ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM ในเนื้อที่นา 2 ไร่ ล่าสุดข้าวที่ปลูกไว้ สามารถมองเห็นอักษรได้ชัดเจน และสวยงามสำหรับ โดยตั้งใจจะถวายในวันแม่ 12 สิงหา ด้วย...


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวนาในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.บางพระหลวง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เร่งตกแต่งและซ่อมแซมต้นข้าวในแปลงนา หลังจากได้หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เป็นตัวอักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM" บนเนื้อที่ไร่นาจำนวน 2 ไร่เศษ หรือประมาณ 32x104 เมตร เมื่อช่วงวันที่ 9 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองราชย์ 70 ปี และถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยล่าสุดนั้นต้นข้าวที่ปลูกไว้มีอายุได้ 20 วันแล้ว ซึ่งสามารถมองเห็นเป็นตัวอักษร ได้อย่างชัดเจน ทำได้รับความสนใจ จากผู้ที่สัญจรผ่านไป-มาบริเวณดังกล่าว เป็นอย่างมาก

แปลงนาข้าวที่ ต.บางพระหลวง อ.เมือง จ.นครสวรรค์
ภาพมุมสูงเห็นตัวอักษรคำว่า ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM ชัดเจน


ขณะที่นายจีรพงษ์ จูอาภรณ์ อายุ 46 ปี บอกว่า ตนเอง เคยปลูกข้าวเป็นอักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ" เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา เนื่องจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยในปีนี้เป็นปีมหามงคล จึงได้ปลูกข้าวเพื่อถวายพระพรอีกครั้ง โดยเริ่มปลูกเป็นอักษรคำว่า "ทรงพระเจริญ BIKE FOR MOM" และจะมีกิจกรรมปั่นจักรยานในวันแม่ เพื่อถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบด้วย ทั้งนี้ข้าวที่ปลูกไว้ จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในกลางเดือนกันยายน และจะนำเมล็ดพันธุ์ข้าวทั้งหมด ไปแจกชาวนาเพื่อการเพาะปลูกในฤดูต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้