วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งปิดสถานปฏิบัติธรรมพระฉาวอ้างศาสดาองค์ใหม่

เอาอีกแล้วพระฉาวที่อ้างมีเลือดไหลออกมาเป็นพระธาตุ และถูกขับไล่จาก จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดมาโผล่ที่ จ.ระนอง ตั้งตนเป็นพระศาสดา เตรียมสร้างศูนย์รวมศาสนาใหม่จนถูกไล่ตะเพิดอีกรอบในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พระครูสุนทร ปริยัติคุณ เจ้าคณะอำเภอกะเปอร์และเจ้าอาวาสวัดบางนอน ต.บางนอน อ.เมืองระนอง เปิดเผยว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีพระทำตัวไม่เหมาะสม เตรียมประกาศศาสนาใหม่ชื่อพุทธะธรรมชาติ และตั้งตนเป็นศาสดา รวมทั้งมีการระดมเงินเตรียมสร้างศูนย์รวมศาสนาในพื้นที่ ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จึงพร้อมด้วยนายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอสุขสำราญ ทหารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนแยก 1 ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี และ ผอ.สนง. พระพุทธศาสนาจังหวัดระนอง ไปเชิญตัวพระดังกล่าวมาพูดคุย ณ ที่ว่าการอำเภอสุขสำราญ พบว่าพระรูปดังกล่าวได้สึกมาเป็นชาวบ้านธรรมดาแล้ว เดิมชื่อนายศุภกิจ เงินทอง เคยบวชเป็นพระฉายาพระศุภกิจ มหิทธโก บวช 3 พรรษาที่วัดสีตลากร อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และถูกขับไล่ออกจาก จ.นครศรีธรรมราช มาอยู่ในพื้นที่ อ.สุขสำราญ จ.ระนอง พร้อมสามเณร ภิกษุณีและแม่ชี จากการตรวจสอบหนังสือสุทธิพบว่าได้เปลี่ยนชื่อเป็นพระอนัตต์ณังธะโคตร ญาณธนโชติ ทราบว่าได้สึกไปหมดแล้วทั้งภิกษุ ภิกษุณี เณรและแม่ชี เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ตรวจสอบบัตรประชาชนพบว่ามีการเปลี่ยนทั้งชื่อและนามสกุลเป็นนายอนัตต์ณังธะโคตร ญาณ์ธนโชติ ระบุศาสนาในบัตรประชาชนเป็นพุทธะธรรมชาติ ล่าสุด ได้ตั้งเพจในเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า “ศูนย์รวมศาสนา พุทธะธรรมชาติ” พร้อมประกาศตนเป็นพระศาสดาจะแสดงปฐมเทศนาธรรม วันที่ 10 ก.ค.2559 นี้ ที่ศูนย์รวมศาสนาพุทธะธรรมชาติ ทั้งยังได้ระดมทุนหรือร่วมทำบุญเพื่อซื้อที่ดินก่อสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมและศูนย์รวมศาสนาที่รวมเอาศาสนสถานของทุกศาสนามาไว้ในบริเวณเดียวกัน

พระครูสุนทรปริยัติคุณกล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้องทั้งทางกฎหมายและทางศาสนา การประกาศให้คนมาร่วมทำบุญจึงหมิ่นเหม่ต่อการหลอกลวง เรื่องของการประกาศตั้งศาสนา หรือลัทธิใดๆขึ้นมานั้นในความจริงแล้วทำได้ แต่ต้องมีองค์ประกอบที่ครบถ้วน เท่าที่ตรวจสอบยังไม่มีองค์ประกอบครบถ้วนและยังมีความสับสนในตนเอง เพราะในสถานที่มีการเลี้ยงม้า สร้างศิวลึงค์ พระอิศวร บูชาฤาษี แต่บอกว่าตนเองเป็นพุทธะ บ่งบอกว่ามั่วและยังไม่เข้าใจรูปแบบของศาสนา “อยากเตือนพุทธศาสนิกชนให้พึงระวังในเรื่องของศรัทธา ต้องมีปัญญา มีเหตุมีผลรองรับ ยุคสมัยนี้ตบตาหลอกลวงกันได้ง่ายๆ เปรียบเหมือนมิจฉาชีพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคราบพระที่ทำให้หลอกลวงได้ง่ายขึ้น”

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้นำตัวนายอนัตต์ณังธะโคตร ไปทำบัตรประชาชนใหม่ พร้อมกับตัดศาสนาใหม่ออกจากบัตรประชาชน และห้ามมิให้ดำเนินการใดๆในพื้นที่อีก หากพบเห็นจะดำเนินการโดยเฉียบขาดทันที

สำหรับพระอนัตต์ณังธะโคตร ญาณธนโชติ เดิมชื่อพระศุภกิจ มหิทธโก เรียกตัวเองว่า “พระอาจารย์ชา” เคยมีข่าวอื้อฉาวแอบอ้างว่ามีอภินิหาร เช่น เหงื่อหรือเลือดไหลออกมาเป็นพระธาตุ นอนฝันว่ามีเทวดามาโปรยดอกไม้แล้วกลายเป็นธนบัตร รวมทั้งถูกขับไล่ออกจากจ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากไปใช้สถานที่เก็บร่างของอดีตเจ้าอาวาสเป็นที่เก็บฟางเลี้ยงม้าของตนเอง เมื่อไปพำนักอยู่ในพื้นที่ จ.พังงาก็ถูกชาวบ้านต่อต้าน จนกระทั่งมาอยู่ จ.ระนอง ขณะที่เฟซบุ๊ก “ศูนย์รวมศาสนา พุทธะธรรมชาติ” ที่มีการเผยแพร่กิจกรรม ถูกชาว จ.ระนองออกมาต่อต้านและปิดตัวไปแล้ว.

เอาอีกแล้วพระฉาวที่อ้างมีเลือดไหลออกมาเป็นพระธาตุ และถูกขับไล่จาก จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดมาโผล่ที่ จ.ระนอง ตั้งตนเป็นพระศาสดา เตรียมสร้างศูนย์รวมศาสนาใหม่... 29 มิ.ย. 2559 09:00 29 มิ.ย. 2559 09:01 ไทยรัฐ