วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำบุญสืบสานวัฒนธรรมไทย-กัมพูชา

สระแก้วร่วมกับบันเตียเมียนเจย ที่ปราสาทสด๊กก๊อกธม ได้จัดพิธีทำบุญสืบสานวัฒนธรรมสองแผ่นดินไทย-กัมพูชา ชาวบ้านทั้งไทยและกัมพูชาร่วมทำบุญกว่า 1,000 คน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อบ่ายวันที่ 28 มิ.ย. นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รอง ผวจ.สระแก้ว นางสุภาพร เทียนไชย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว นางวิภาวี แดงท่าขาม นายอำเภอโคกสูง ฝ่ายกัมพูชานำโดยนายซาน ซันโฮ นายอำเภอโอโจโรว์ ร่วมเป็นประธานพิธีทำบุญสืบสานวัฒนธรรมไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวไทย และชาวกัมพูชา ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีนี้มาอย่างยาวนาน ก่อนจะเข้าพรรษาของทุกปีชาวบ้านทั้ง 2 ประเทศ นิมนต์พระสงฆ์วัดต่างๆ ที่อยู่ตามแนวชายแดน ร่วมสวดมนต์ รับบิณฑบาต ที่ปราสาทสด๊กก๊อกธม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษและวิญญาณผู้ที่ได้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อให้ชาวบ้านทั้งชาวไทย และชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ อยู่เย็นเป็นสุข

สำหรับพิธีทำบุญสืบสานวัฒนธรรมนิมนต์พระสงฆ์ไทย และพระสงฆ์กัมพูชา จากวัดต่างๆ จำนวน 99 รูป มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาร่วมพิธีสืบสานวัฒนธรรมสองแผ่นดินในปีนี้กว่า 1,000 คน

นายธรรมศักดิ์เปิดเผยว่า ปราสาทสด๊กก๊อกธม ตั้งอยู่ในเขตที่บ้านหนองหญ้าแก้ว หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เป็นปราสาทหินสร้างขึ้นตามลักษณะเขมรแบบคลังปาปวน ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-16 ชื่อ “สด๊กก๊อกธม”เป็นภาษาเขมร แปลว่า แหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยต้นกกซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสระแก้ว ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงท่องเที่ยวไทย-กัมพูชาเป็นอย่างดี กิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อให้เยาวชนจากประเทศกัมพูชาและประเทศไทย ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนมรดกทางวัฒนธรรมที่มีรากฐานร่วมกัน อันจะเป็นการเสริมสร้างความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ ยังจะเป็นการปูทางไปสู่ความเป็นไปได้ในการจัดทำโครงการยุววิจัยอาเซียน ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมความร่วมมือและการสร้างเครือข่ายทางวัฒนธรรมระหว่างเยาวชนอาเซียนรุ่นใหม่.

สระแก้วร่วมกับบันเตียเมียนเจย ที่ปราสาทสด๊กก๊อกธม ได้จัดพิธีทำบุญสืบสานวัฒนธรรมสองแผ่นดินไทย-กัมพูชา ชาวบ้านทั้งไทยและกัมพูชาร่วมทำบุญกว่า 1,000 คน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ 29 มิ.ย. 2559 08:49 29 มิ.ย. 2559 08:51 ไทยรัฐ