วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทอ. เสียใจสูญเสียกำลังพล เตรียมหา ฮ.ใหม่ทดแทน

"แม่ทัพฟ้า" เสียใจสูญเสียกำลังพล 3 นาย เผยนักบินอัตราเสี่ยงสูง แต่เราเชื่อว่ามีความปลอดภัย เพราะอาชีพทหารปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศ ระบุ ทอ.เตรียมจัดหา ฮ.ใหม่เพื่อภารกิจ ย้ำ กำลังเร่งหาสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้...

เมื่อเวลา 07.15 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. กล่าวถึงการสูญเสียกำลังพลทั้ง 3 นาย จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่บริเวณเขาชะเมาว่า ทุกครั้งที่เกิดการสูญเสีย ตนและกองทัพอากาศก็รู้สึกเสียใจกับครอบครัวกำลังพล ทุกวันตนมีความเป็นห่วงน้องๆ ที่บินอยู่ในแต่ละวัน กองทัพอากาศ เฉลี่ยต่อวันใช้เวลาบินวันละ 200 ชั่วโมง ซึ่งทุกวันอย่างน้อยต้องมีเครื่องบินกองทัพอากาศบินอยู่ ในเมื่อเราเป็นนักบิน เราเช่ีอว่ามีความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีความเสี่ยง ตนมีความเป็นห่วงอยู่ตลอดเวลา หากเกิดอะไรขึ้นมาก็มีความรู้สึกเสมือนสูญเสียคนในครอบครัว ทั้งนี้ อาชีพทหารมีความเสี่ยงในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศ แต่ทุกคนเต็มใจที่จะทำภารกิจนี้

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้นั้น ทางนิรภัยการบินได้ลงสำรวจพื้นที่เพื่อตรวจสอบเก็บหลักฐานแล้ว หลังจากนี้จะทำซากเฮลิคอปเตอร์กลับมาตรวจสอบที่ดอนเมืองต่อไป สำหรับระยะเวลาการตรวจสอบนั้นต้องใช้เวลา เพราะเกี่ยวกับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องอากาศยาน สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ เมื่อถามว่าจะมีการปรับแผนเรื่องการใช้อากาศยานในการส่งกำลังบำรุงตามสถานีเรดาร์ต่างๆ หรือไม่ พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า เรามีแผนอยู่ที่จะปรับเปลี่ยนเรื่องเทคโนโลยี เรามีสถานีถ่ายทอดสัญญาณอยู่บนเขาทั่วประเทศ แต่สถานีเรดาร์บนเขาชะเมาค่อนข้างที่จะลำบากที่สุด เพราะไม่มีถนนและทางขึ้น ดังนั้นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เพียงอย่างเดียว จากนี้คิดว่าเราจะใช้ระบบอื่นเข้ามาทดแทนระบบไมโครเวฟ และมีหลายเทคโนโลยีอื่นๆ เข้ามาใช้ เช่น ไฟเบอร์ออฟติก และดาวเทียม เพื่อให้การสื่อสารของเรามั่นคง เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับการป้องกันประเทศ เพื่อความมั่นคงและความเชื่อถือได้

"อาจจะมีการปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบรีโมตคอนโทรล หรือปรับเปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งอยู่ในแผนของกองทัพอากาศอยู่แล้ว ทั้งนี้ กองทัพอากาศได้จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ใหม่รุ่นอีซี 725 ของบริษัทแอร์บัส ซี่งขณะนี้เข้าประจำการแล้ว 4 ลำ แม้ว่ารุ่นนี้จะมีการใช้งานมานานแล้วแต่ก็ได้มีการปรับปรุง โดยกองทัพอากาศจัดซื้อ 12 เครื่อง กำลังทยอยเข้าประจำการ อีกทั้งเครื่องฮิวอี้ที่จะปลดประจำการจำนวน 10 เครื่อง จากทั้งหมด 20 เครื่อง ส่วนการพัฒนาเครื่องยูเอวีนั้น เป็นอนาคตของทุกกองทัพในทั่วโลก โดยเครื่องยูเอวีปัจจุบันมีขีดความสามารถมาก เพื่องดใช้เครื่องบินและคน ทั้งนี้เครื่องยูเอวีมีหลายชนิดและหลายขนาด แต่การใช้ต้องมีองค์ความรู้ที่มาก ไม่ว่าจะเรื่องภูมิศาสตร์สนเทศ ที่จะต้องนำมาประกอบกันในเรื่องการแปลความภาพถ่าย และแปลความในระบบต่างๆ" พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าว."แม่ทัพฟ้า" เสียใจสูญเสียกำลังพล 3 นาย เผยนักบินอัตราเสี่ยงสูง แต่เราเชื่อว่ามีความปลอดภัย เพราะอาชีพทหารปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศ ระบุ ทอ.เตรียมจัดหา ฮ.ใหม่เพื่อภารกิจ ย้ำ กำลังเร่งหาสาเหตุอุบัติเหตุครั้งนี้... 29 มิ.ย. 2559 08:46 29 มิ.ย. 2559 09:23 ไทยรัฐ