วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายก อบจ.ลงพื้นที่ ช่วยสองผัวเมียป่วย

นายก อบจ.ลงพื้นที่ ช่วยสองผัวเมียป่วย

  • Share:

นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ลงพื้นที่ไปที่บ้านของนายสิน ทากองบาง อายุ 67 ปี และนางทองส่าน ทากองบาง อายุ 63 ปี สองสามีภรรยา ที่อยู่กันอย่างทุกข์ยากที่บ้านเลขที่ 213 หมู่ 1 ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู เป็นบ้านชั้นเดียวก่ออิฐหลังคาสังกะสี นายสินมีโรคประจำตัวเป็นโรคลมชักต้องใช้รถเข็นพานางทองส่านที่ป่วยเป็นเบาหวานเพิ่งตัดนิ้วโป้งเท้าขวาทิ้งเพราะเป็นแผลที่รักษาไม่ได้ ต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 3 กม. เพื่อทำแผลที่ รพ.สต.โนนคูณ ทำแผลเสร็จก็เข็นกันกลับบ้าน รวมระยะทางไปกลับกว่า 6 กม. เป็นระยะเวลานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว

นอกจากนี้ที่บ้านของทั้งสองก็ยังไม่มีไฟฟ้า และน้ำประปา กลางคืนต้องจุดตะเกียง ส่วนน้ำก็ต้องใช้น้ำฝนเป็นที่เวทนาแก่ชาวบ้าน ทั้งนี้ นายก อบจ.หนองบัวลำภูได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่มมามอบให้บางส่วน พร้อมสอบถามข้อมูลกับพยาบาลและเจ้าหน้าที่ รพ.สต.โนนคูณ รวมทั้งผู้นำชุมชนถึงสภาพปัญหาที่ทั้งสองคนกำลังเผชิญกันอยู่

ต่อมา นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ทั้งสองยังไม่ถือว่าเป็นผู้พิการ แต่ อบจ.ก็มีกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองหรือมีรายได้ ซึ่งก็ต้องไปตรวจสอบรายชื่อก่อนว่ามีอยู่ในระบบหรือไม่ ก่อนที่จะหาทางช่วยเหลือซึ่งคงต้องขอความร่วมมือจากภาคส่วนอื่นๆเข้ามาร่วมกัน สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวนายสิน นางทองส่าน ทากองบาง สามารถมอบการช่วยเหลือได้ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.สาขาหนองบัวลำภู บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 010718011013.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้