วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบที่ดิน เวิลด์พีซฯ พบ290ไร่ มีเอกสาร

“อดุลย์” ตั้งปลัด พม. สอบที่ดินนิคมสร้างตนเองลำตะคอง สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เบื้องต้นพบมีเอกสาร 290 ไร่ ที่เหลือรอยืนยัน ทนายและศิษย์ธรรมกายบุกดีเอสไอ จี้คดี “ไพบูลย์-พุทธะอิสระ” ถูกดำเนินคดีข้อหากบฏ “บิ๊กต๊อก” ยันไม่เสียหน้าหลังปม “ธัมมชโย” จบไม่ลง เชื่อ ปชช.เข้าใจไม่ได้ละเลย “ไพบูลย์-มโน” ยื่นหลักฐานให้เจ้าคณะภาค 1 เพิ่มเติม กรณีกล่าวหาพระธัมมชโยอวดอุตริมนุสธรรมละเมิดพระธรรมวินัย

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังรับเงินบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์ฯ คลองจั่นกว่า 2,000 ล้านบาท มีการต่อรองให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหลายครั้งจนถูกออกหมายจับ และขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย แต่มีลูกศิษย์จำนวนมากรวมตัวกันขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นในส่วนกุฏิที่เชื่อว่าพระธัมมชโยอยู่ ดีเอสไอจึงถอยกลับมาประชุมตัดสินใจดำเนินการอีกครั้ง นอกจากนี้สาขาวัดพระธรรมกายในต่างจังหวัดยังถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบเอกสารสิทธิอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. นายพัฐจักร เทพษร ที่ปรึกษากฎหมายคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย พร้อมกลุ่มศิษยานุศิษย์ประมาณ 200 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอเพื่อทวงถามการดำเนินคดีกับนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิก สปช.และพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีกบฏจากการร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.ปี 2556 เป็นคดีพิเศษที่ 261/2556 โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษดีเอสไอ เป็นผู้รับหนังสือ และเชิญนายพัฐจักรเข้าร่วมรับฟังการชี้แจงของดีเอสไอ แต่หลังปรึกษากับคณะศิษยานุศิษย์แล้วไม่มีใครยอมเข้าฟังคำชี้แจง

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กรณีศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ต้องย้อนดูว่า มีความผิดเริ่มต้นมาจากเมื่อไหร่ ใช้วิธีการตรวจสอบจากการสอบถามชาวบ้านที่มีชื่อและตัวตนที่เป็นผู้ครอบครองที่ดังกล่าว นอกจากนี้ต้องตรวจสอบว่า พื้นที่ตรงนั้นทำไร่ทำสวนจริงหรือไม่ ชาวบ้านทำมาหากินเองหรือให้บริษัทเอกชนเช่าสิทธิหน้าดินทำกิน มันผิดวัตถุประสงค์ตั้งแต่แรก ฉะนั้น เมื่อหน่วยงานรัฐเห็นปัญหาไม่ใช่จะเอาความผิดอย่างเดียวต้องกลับไปแก้ไขด้วย ตนให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมทำแผนที่ขึ้นมาใหม่ ยึดตามแผนที่แนบท้าย พ.ร.บ.นิคมสร้างตนเองลำตะคอง เพื่อตรวจสอบ นำแผนที่ที่เป็นโฉนดที่ดินทั้งหมดลงในมาตราส่วนเดียวกันว่า บริเวณไหนน่าสงสัยบ้าง พบมีพื้นที่น่าสงสัยออกนอกเขตนิคมสร้างตนเองลำตะคอง เวลาเจ้าหน้าที่รัฐไปให้ข่าวจะไม่ตรงข้อมูลของทีมงานตน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เผยว่า สั่งให้ตั้งคณะกรรมการหามาตรการพิจารณาความถูกต้องในการใช้พื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จัดสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ มีนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯเป็นประธาน ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ พร้อมทั้งตรวจสอบพื้นที่นิคมสร้างตนเองอื่นๆที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ว่าใช้ประโยชน์ผิดจากวัตถุประสงค์เพื่อทำกินทางการเกษตรหรือไม่ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดี พส.ได้สั่งการไปยังผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองทั้ง 43 แห่งให้เร่งตรวจสอบแล้ว

นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ศูนย์ฯนำเอกสารการครอบครองที่ดินในนิคมสร้างตนเองเป็น น.ส.3 ก. 3 แปลง เนื้อที่ 95 ไร่ที่กำลังก่อสร้างอาคารอบรมมาให้ตรวจสอบ ส่วนที่เหลือตนขอให้ส่งมอบภายใน 7 วัน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบหลักฐานเบื้องต้นจากระวางแผนที่ของที่ดินจังหวัดร่วมกับทางนิคมฯ พบพื้นที่ที่ตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ มีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ จำนวนนี้มีเอกสารสิทธิ 13 แปลง เนื้อที่ 290 ไร่ เป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง 65 ไร่ และ น.ส.3 ก.10 แปลง 230 ไร่ ระบุชื่อมูลนิธิตะวันธรรมเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ เมื่อตรวจสอบตราสารจัดตั้งมูลนิธิตะวัน–ธรรมเมื่อปี 2550 พบประธานมูลนิธิคือ พระราช–ภาวนาวิสุทธิ์ ซึ่งเป็นสมณศักดิ์ พระไชยบูลย์ ธัมมชโย ขณะนั้น มูลนิธิตะวันธรรมอนุญาตให้มูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เป็นผู้ใช้ประโยชน์ในที่ดินเพื่อก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรม 7 แปลงเนื้อที่ 205 ไร่ ที่เหลือยังไม่พบเอกสารสิทธิ หากครอบครองที่ดินโดยมิชอบ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พระพุทธะอิสระ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทวงถามความคืบหน้ากรณียื่นเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรมนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่กรณีสำนักงานพระพุทธศาสนา และกรรมการมหาเถรสมาคมละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามพระลิขิตของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ที่ให้พระธัมมชโยพ้นจากความเป็นพระภิกษุ กรณียักยอกทรัพย์สินและอวดอุตริมนุสธรรม พ.ต.อ.อิทธิพล กิจสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการป.ป.ช.ชี้แจงว่า การไต่สวนเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการรอคณะอนุกรรมการไต่สวนลงมติ เพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. คาดว่าใช้เวลาไม่นาน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า พยายามทุกทางที่จะเจรจา ยืนยันอะไรที่ทำให้บ้านเมืองเรียบร้อยเราทำทั้งหมด รวมถึงการเจรจาผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และกำชับเจ้าหน้าที่ให้ทำตามกฎหมาย เรื่องนี้ตนไม่รู้สึกว่าเสียหน้าอะไร เชื่อว่าประชาชนเข้าใจ เพราะหากดำเนินการที่เกิดปัญหาจะมีปัญหาตามมาเรื่อยๆ ขอให้ประชาชนเข้าใจไม่ใช่ว่าเราละเลย แต่จะให้ใครที่มีมวลชนมาทำอะไร มันไม่ถูก

ที่สำนักงานเจ้าคณะภาค 1 วัดชนะสงคราม นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ นพ.มโน เลาหวณิช อดีตพระวัดพระธรรมกาย เข้ายื่นหลักฐานเพิ่มเติมประกอบคำฟ้องกล่าวหาพระธัมมชโยกระทำการอวดอุตริมนุสธรรมละเมิดพระธรรมวินัย อันเป็นคุรุกาบัติต่อพระราชวิสุทธิเวทีเจ้าคณะภาค 1 รวม 3 รายการ คือ 1.ข้อมูลบันทึกหลักฐานกรณีอวดอุตริมนุสธรรมตามข้อกล่าวหากรณีอวดว่ามีคุณวิเศษพบวิญญาณนายชาติชายในสวรรค์ และอวดว่าใช้ญาณตรวจสอบภพภูมิ “สตีฟ จ็อบส์” 2. สำเนาอีเมล์วัดพระธรรมกายส่งสรุปการออกอากาศช่อง DMC ตอนที่ 101 และ 3.สรุปความคิดเห็นว่า พระธัมมชโยได้กระทำการอวดอุตริมนุสธรรมครบองค์อาบัติ 5 ข้อ

“อดุลย์” ตั้งปลัด พม. สอบที่ดินนิคมสร้างตนเองลำตะคอง สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เบื้องต้นพบมีเอกสาร 290 ไร่ ที่เหลือรอยืนยัน ทนายและศิษย์ธรรมกายบุกดีเอสไอ จี้คดี “ไพบูลย์-พุทธะอิสระ” ถูกดำเนินคดีข้อหากบฏ 29 มิ.ย. 2559 08:27 29 มิ.ย. 2559 08:28 ไทยรัฐ