วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดคุก12ปี เสี่ยปอ ประตูนํ้า คดีถมทะเล

ฎีกาตัดสิน เจ้าตัวป่วย คาเรือนจำ

ศาลฎีกาสั่งจำคุก “ปอ ประตูน้ำ” อดีตผู้กว้างขวางวงการพนัน 12 ปี หลังตกเป็นจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันสร้างสิ่งอื่นใดล่วงล้ำเข้าไปในทะเลในเขตน่านน้ำไทย จ.ตราด อันเป็นทางสัญจรของประชาชน หรือประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลระบุกระทำการอุกอาจไม่ยำเกรงกฎหมาย สร้างความเสียหายให้ระบบนิเวศในทะเลอย่างมหาศาล แม้ยอมกลับคำสารภาพในชั้นฎีกาก็ไม่เป็นผล

กรณีนายไพรจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือปอ ประตูน้ำ อายุ 75 ปี ผู้กว้างขวางการพนันตกเป็นจำเลยความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 ฐานร่วมกันสร้างสิ่งอื่นใดล่วงล้ำเข้าไปทะเลในเขตน่านน้ำไทย พื้นที่หมู่ 6 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมืองตราด รวมเนื้อที่กว่า 40 ไร่ เมื่อช่วงปี พ.ศ.2550 แถมยังถูกดำเนินคดีตามความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยด้วย ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้วเห็นว่า จำเลย มีความผิดจริงพิพากษาลงโทษจำเลยทุกกรรม โดยสั่งจำคุก 12 ปี และปรับ 69,255,000 บาท จากนั้นจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ พร้อมใช้หลักทรัพย์ขอประกันตัวชั่วคราว ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 2 แก้คำพิพากษาให้ลงโทษจำเลยกรรมเดียว จำคุก 5 ปี จนสุดท้ายโจทก์และจำเลยยื่นฎีกา

ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่า ศาลฎีกาได้ตัดสินในคดีดังกล่าวแล้ว โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดตราด ตามคดีอาญาดำหมายเลข 359/50 คดีอาญาหมายเลขอาญาแดง 1879/50 โดยนายไพรจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือปอ ประตูน้ำ เดินทางไปฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา จำเลยยื่นคำร้องขอถอนคำให้การเดิมที่ให้การปฏิเสธเป็นรับสารภาพในชั้นศาลฎีกา และขอให้ลงโทษสถานเบา ศาลฎีกาแผนกคดีสิ่งแวดล้อมตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว คดีนี้จำเลยฎีกาว่ามิได้กระทำความผิดตามฟ้องประการหนึ่ง การที่จำเลยยื่นคำร้องขอให้ การรับสารภาพในชั้นฎีกา แม้จะถือว่าเป็นการขอแก้ไขคำให้การจากที่ได้ให้การปฏิเสธเป็นให้การรับสารภาพ จำเลยไม่อาจกระทำได้เพราะการแก้ไขคำให้การจะต้องกระทำก่อนศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา

อีกทั้งตามฎีกาของจำเลยที่ขอให้ลงโทษสถานเบาและรอการรับโทษนั้นพิจารณาเห็นว่า การที่จำเลยถมดินลงไปในทะเลเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก จนยากที่จะเยียวยาแก้ไขให้มีสภาพกลับมาดีดังเดิมได้อีก แม้จะมีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบางส่วนออกตามที่จำเลยอ้างแล้วก็ตาม แต่สภาพแวดล้อมใต้ท้องทะเลก็ต้องเปลี่ยนแปลงไม่อาจกลับมาเหมือนเดิม อีกทั้งจำนวนเนื้อที่ที่มีการบุกรุกถมทะเลเป็นเนื้อที่จำนวนมาก ตามคำฟ้องปรากฏว่ามากถึง 69,255 ตารางเมตร เดิมที่ดินบริเวณที่เกิดเหตุมีป่าชายเลนขึ้นอยู่ แต่จำเลยกระทำการบุกรุกถมดินเข้าครอบครองเป็นการแสวงหาประโยชน์ เพียงเพื่อตนเองโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายแก่ทรัพยากรทางธรรมชาติอันเป็นของส่วนรวม เป็นการทำลายระบบนิเวศทางทะเลอย่างมาก จำเลยกระทำอย่างอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง พฤติการณ์ในการกระทำความผิดของจำเลยเป็นเรื่องร้ายแรง ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 กำหนดโทษจำคุกจำเลยเพียง 5 ปี ยังนับว่าเป็นโทษที่เบาเกินไป

ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยฎีกาของโจทก์ฟังขึ้น ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น และเมื่อพิจารณากำหนดโทษจำคุกของจำเลยตามที่ศาลชั้นต้นกำหนดคือ 12 ปีแล้ว จึงไม่อาจรอการลงโทษจำคุกให้แก่จำเลยได้อีก ต้องห้ามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ฎีกาส่วนนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษาแก้เป็นว่า ให้ลงโทษจำคุกจำเลย 12 ปี นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 2 หลังรับทราบคำพิพากษาทำเอานายไพรจิตรถึงกับหน้าถอดสีก่อนถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำจังหวัดตราดทันที

สำหรับความเป็นอยู่ของนายไพรจิตร หรือปอ ประตูน้ำ ในเรือนจำจังหวัดตราด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยแหล่งข่าวภายในเรือนจำว่า นายไพรจิตรถูกจองจำเหมือนนักโทษทั่วไป โดยไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น ล่าสุด นายไพรจิตรป่วยเป็นอัมพฤกษ์ที่ขา ต้องนอนพักรักษาตัวที่เรือนพยาบาลภายในเรือนจำ โดยมีญาติและคนสนิทเดินทางไปเยี่ยมไม่ขาดสาย เพราะญาติเป็นห่วงที่นายไพรจิตร ป่วยต้องรักษาตัวอย่างใกล้ชิด

ศาลฎีกาสั่งจำคุก “ปอ ประตูน้ำ” อดีตผู้กว้างขวางวงการพนัน 12 ปี หลังตกเป็นจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันสร้างสิ่งอื่นใดล่วงล้ำเข้าไปในทะเลในเขตน่านน้ำไทย จ.ตราด อันเป็นทางสัญจรของประชาชน 29 มิ.ย. 2559 08:09 29 มิ.ย. 2559 08:09 ไทยรัฐ