วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาก ฮ.ชนเขา พลีชีพยกลำ

2 นักบิน-1 ช่าง กู้ศพทุลักทุเล บำเหน็จ '8ขั้น' ญาติเศร้าสลด

เจอแล้วเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศ หลังค้นหานาน 4 วัน พบตกอยู่ในหุบเขารองเท้านารี อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา สภาพแหลกเป็นจุณ นักบินและช่างเครื่องรวม 3 นาย เสียชีวิตทั้งหมด คาดเครื่องชนภูเขา เจ้าหน้าที่ลำเลียงศพออกจากจุดเกิดเหตุอย่างทุลักทุเล เนื่องจากภูมิประเทศเป็นป่าเขารกทึบและสูงชัน ประกอบกับฟ้าปิด เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถเข้าไปรับศพได้ เตรียมนำศพขึ้นเครื่องบินซี 130 เข้ากรุงเทพฯ ญาติร่ำไห้ระงม กองทัพอากาศปูนบำเหน็จ 8 ขั้น “ประยุทธ์” วอนคนไทยร่วมไว้อาลัยผู้เสียชีวิต ขณะที่ “ประวิตร” ยันเครื่องถูกใช้งานมานานร่วม 40 ปีแล้ว เตรียมจัดซื้อเครื่องใหม่มาทดแทน

ย่างเข้าสู่วันที่ 4 ของการค้นหาเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.6 (ฮิวอี้ ยูเอช-1 เอช) สังกัดหน่วยบิน 2034 ของกองทัพอากาศ ที่มี น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน นักบินที่ 1 ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบินที่ 2 และ พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา เป็นช่างเครื่อง ซึ่งหายไปในเขตในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา เขตรอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ขณะออกปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงสถานีเรดาร์เขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความแปรปรวนของสภาพอากาศ โดยการค้นหาเป็นไปอย่างทุลักทุเลเนื่องจากภูมิประเทศเป็นสภาพป่าเขา ประกอบกับเกิดฝนตกหนักอยู่ตลอดเวลา แต่ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้วในสภาพแหลกเป็นจุณ นักบินและช่างเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด

โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของการค้นหาเฮลิคอปเตอร์และนักบินรวม 3 ชีวิต เจ้าหน้าที่ยังคงระดมเจ้าหน้าที่ทหารจากทุกเหล่าทัพร่วมกับตำรวจ และหน่วยกู้ภัย นำอุปกรณ์พร้อมสุนัขดมกลิ่นออกค้นหาอีกครั้ง ในจำนวนนี้มีดารานักร้องนักแสดง “ฝันดี-ฝันเด่น” รวมอยู่ด้วย โดยการค้นหาเจ้าหน้าที่ยังใช้วิธีการเดินเท้าเป็นหลัก เนื่องจากอากาศมีสภาพแปรปรวน ไม่สามารถนำเครื่องขึ้นบินได้ ส่วนที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลพวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งใช้เป็นศูนย์เฉพาะกิจปฏิบัติการชั่วคราวในการค้นหาเฮลิคอปเตอร์และนักบินที่หายไป พล.อ.อ.สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ ผู้บัญชาการควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศ (ผบ.คปอ.) พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 ในฐานะ ผบ.ศูนย์เฉพาะกิจการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ได้ร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หลังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำฐานบิน 206 อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ว่าจากการส่งเครื่องบินไร้คนขับ หรือ “ยูเอวี” ขึ้นบินถ่ายภาพทางอากาศบริเวณเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พบวัตถุต้องสงสัยจะเป็นซากเครื่องบินบริเวณหุบเขารองเท้านารี อยู่บริเวณด้านหลังสถานีเรดาร์เขาชะเมาประมาณ 500 เมตร

จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษกองทัพอากาศ (PJ) ซึ่งพักค้างคืนอยู่บริเวณสถานีโทรคมนาคม (ฐานเรดาร์) ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่านำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ กรมอุทยานฯ ออกเดินเท้าไปทางทิศตะวันออกเพื่อเข้าค้นหาเป้าหมาย พิกัด QQ 947368 บริเวณหุบเขารองเท้านารี แต่เนื่องจากเส้นทางมีความลาดชันมาก เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนเส้นทางไปทางทิศตะวันตกเพื่ออ้อมไปค้นหาจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อเดินทางต่อไปทางทิศตะวันตกประมาณ 500 เมตร จากสถานีเรดาร์ ซึ่งเป็นเทือกเขาสูงชันประมาณ 1,000 เมตร ในพื้นที่เขต จ.ระยอง กระทั่งเวลา 10.23 น. ก็พบซากชิ้นส่วนของเฮลิคอปเตอร์แตกกระจัดกระจายเกลื่อนอยู่ในหุบเขา ต้นไม้ถูกใบพัดตัดขาดกระจุยหลายสิบต้น ส่วนร่างของนักบินและช่างเครื่องทั้ง 3 นาย ประกอบด้วย น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง และ พ.อ.อ.วิสุทธ์ิ พุทธรักษา กระเด็นออกมาเสียชีวิตนอกตัวซากเครื่อง ในสภาพแขนขาหักผิดรูป ขึ้นอืด โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันสาเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ต้องรอผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากการพุ่งชนภูเขา เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีฝนตกหนัก และทัศนวิสัยไม่ดี

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันลำเลียงศพด้วยวิธีหามศพเดินเท้าออกจากหุบเขา ไปขึ้นรถยนต์ที่จอดรอรับอยู่บริเวณเชิงเขาบ้านสวนลุงขำ หมู่ 3 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ห่างจากจุดเกิดเหตุไปราว 7 กม. ซึ่งการลำเลียงศพเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากภูมิประเทศเป็นป่าเขาลาดชัน ประกอบกับมีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน โดยจุดนี้พบว่ามีชาวบ้านนำไข่ต้ม 1,000 ฟอง ซาลาเปา 1,000 ลูก หัวหมู 10 หัว พร้อมเครื่องเซ่นไหว้มาแก้บน หลังได้บนไว้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าหากค้นหาซากเฮลิคอปเตอร์และนักบินพบจะนำเครื่องเซ่นไหว้มาแก้บน จากนั้นเจ้าหน้าที่นำศพไปที่บ้านหนองเจ๊กสร้อย หมู่ 4 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว เดินทางต่อไปยังสนามบินอู่ตะเภาทางรถยนต์ ก่อนจะลำเลียงศพขึ้นเครื่องบินซี 130 ไปยังท่าอากาศยานทหาร บน.6 ดอนเมือง มีทหารกองเกียรติยศมาตั้งแถวรอรับศพอย่างสมเกียรติ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้องที่มารอรับศพ โดยเฉพาะ น.ส.วันณา มโนรส ภรรยาของ ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง ที่เดินทางมารับศพสามีถึงกับร่ำไห้ด้วยความเสียใจอยู่ตลอดเวลา สำหรับศพของทหารทั้ง 3 นาย จะนำไปตั้งสวดบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กทม.

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 8 ต.กกโก อ.เมืองลพบุรี เป็นบ้านของนางทองแหวน พุทธรักษา อายุ 66 ปี แม่ของ พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา ช่างเครื่องที่เสียชีวิต พบว่ามีญาติพี่น้องเดินทางมาให้กำลังใจตลอดเวลา โดยนางสมสวย จันทร์ขิ่น น้องสาวของ พ.อ.อ.วิสุทธิ์กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากผู้บังคับบัญชาของพี่ชายแล้ว ให้เดินทางไปร่วมรับศพที่สนามบิน บน.6 จึงประสานภรรยาของพี่ชายและญาติรวม 4 คน ไปรับศพ ส่วนเรื่องงานศพขึ้นอยู่กับต้นสังกัดจะดำเนินการอย่างไรในช่วงแรก หลังจากนั้นจะหารือกับญาติอีกครั้งจะดำเนินการอย่างไรต่อ สำหรับ พ.อ.อ.วิสุทธิ์แต่งงานอยู่กินกับนางเกตุวิไล พุทธรักษา นักวิชาการเกษตร ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรลพบุรี มีลูก 1 คน ด้าน น.ต.กันตินันท์ เตชะเสน น้องชายของ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ซึ่งร่วมเดินทางไปค้นหาพี่ชายเผยภายหลังทราบข่าวว่าพี่ชายเสียชีวิตแล้วว่า “ไม่เป็นไร เราเป็นทหาร เราเป็นครอบครัวทหาร อยากให้ครอบครัวมีกำลังใจสู้ต่อไป”

สลด! จนท.เดินเท้า เข้านำศพ 3 นักบินทอ.ลงจากเขา ขึ้น C-130 กลับดอนเมือง

จนท.นำร่างผู้เสียชีวิต ออกจากป่า หลังจากต้องอยู่ตรงจุดนั้นถึง4 วัน

จนท.เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เฮลิคอปเตอร์ตก เพื่อเตรียมนำร่าง 3 นักบินกลับบ้าน

จนท.วางแผน เร่งนำร่างผู้เสียชีวิตลงจากเขา รอยต่อระหว่างระยอง กับ จันทบุรี

หามร่าง 3 นักบิน ลงจากเขา เพื่อไปขึ้นเครื่องบินC-130 กลับกทม.

เร่งทำงานแข่งกับเวลา ฟ้าเริ่มมืด

พร้อมลุย เพื่อนำร่างไร้วิญญาณของ3 ทหาร ทอ. ที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องเฮลิคอปเตอร์ตก จนเสียชีวิต งจากเขาชะเมา กลับ ดอนเมือง

สลด 1ในร่างผู้เสียชีวิต

ชาวบ้านรอส่ง 3 นักบินที่เสียชีวิต

ชาวบ้านมารอไว้อาลัย หลังทราบว่าจนท.จะนำร่างนักบินลงจากเขา ผ่านจุดนี้

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ทาง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ได้แสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของผู้เสียชีวิต และทางกองทัพอากาศด้วย ที่สูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพ ในเรื่องของการสนับสนุนและการเก็บกู้ซาก ฮ. และการลำเลียงศพนั้นกองทัพบกยินดีให้การสนับสนุนให้ภารกิจนั้นลุล่วงไปได้ด้วยดี สำหรับกองทัพบกเองมีเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ใช้งานอยู่ การขึ้นบินในแต่ละครั้งต้องมีการตรวจเช็กเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอยู่แล้ว ที่จะต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้ให้ความห่วงใยในการปฏิบัติหน้าที่ต่อกำลังพลทุกระดับอยู่แล้ว ส่วนสาเหตุการตกของเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศในครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด จะต้องรอคณะกรรมการนิรภัยการบินเข้าไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องบอกกับทุกคนช่วยกันแสดงความไว้อาลัยให้กับนักบินและช่างเครื่อง ซึ่งพบห่างจากสถานีโทรคมนาคม ทอ. 500 เมตร สาเหตุเป็นเรื่องสภาพอากาศเพราะฝนน่าจะตก ทางกระทรวงกลาโหมก็จะดูแลในเรื่องสิทธิต่างๆให้กับผู้เสียชีวิต แต่อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าทุกอย่างมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตมนุษย์มันสำคัญกว่าอย่างอื่น สิ่งใดก็ตามที่ทำไปต้องมีในเชิงป้องกันจะไม่ให้มันเกิดกับทุกคน อย่างที่บ่นกันว่า วัวหายแล้วล้อมคอก ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นจะต้องคิดล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการจัดหาอุปกรณ์ต่างๆไว้เพื่อกู้ภัย ไม่ใช่เป็นเหตุผลในการใช้จ่ายงบประมาณเพราะถึงเวลาก็มีปัญหาหมด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ตนและกระทรวงกลาโหม ขอแสดงความเสียใจต่อญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 นาย ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยคณะรัฐมนตรีก็ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน จากนี้กองทัพอากาศจะสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุเพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบต่อไป เฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้ ที่ประสบอุบัติเหตุใช้มานานแล้วเกือบ 40 ปี ถือว่าเป็นเครื่องที่ดีแต่มีอายุการใช้งานนานมาก พอกองทัพอากาศจะขอซื้อยุทโธปกรณ์ก็มักถูกโจมตีเรื่องการทุจริต ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะทุกอย่างทำตามแผนงานของการพัฒนากองทัพ ไม่ได้คิดเรื่องการทุจริต และการจัดซื้อส่วนใหญ่เป็นการจัดซื้อระหว่างรัฐต่อรัฐ ตอนนี้ตนและกองทัพอากาศกำลังเตรียมจัดซื้อเครื่องมาทดแทนเฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่เพราะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาก่อน

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ แถลงว่า จากความสูญเสียที่เกิดขึ้น พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต พร้อมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการเรื่องสิทธิกำลังพลมอบให้แก่ญาติ และครอบครัวของผู้เสียชีวิต ดังนี้ สิทธิกำลังพล ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น ได้รับพระราชทานยศ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ดังต่อไปนี้ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน เป็นพลอากาศโท เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย (ท.ม.) ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์-กระจ่าง เป็นนาวาอากาศเอก เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.) พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา เป็นพลอากาศตรี เครื่องราชอิสริยาภรณ์จัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย (จ.ม.)

สำหรับเงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการรวมดังต่อไปนี้ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน 3,009,831 บาท ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์-กระจ่าง 2,532,083 บาท พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา 2,762,661 บาท ทั้งนี้ กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) นำร่างของนักบินและเจ้าหน้าที่ช่างประจำเฮลิคอปเตอร์ผู้เสียชีวิต จากสนามบินอู่ตะเภามายังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ในช่วงเย็นวันที่ 28 มิ.ย. เพื่อนำไปที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ และรอกำหนดการประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ประวัติของทหารที่เสียชีวิตทั้ง 3 นาย น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน เกิดเมื่อวันที่ 21 ต.ค.2524 เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 41 นักเรียนนายเรืออากาศรุ่น 48 ศิษย์การบินรุ่น 118 ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่ผู้บังคับหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 203 กองบิน 2 ภรรยาชื่อ น.ส.สุนีย์ เตชะเสน มีลูกชาย 1 คน

ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง เกิดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2529 เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 46 นักเรียนนายเรืออากาศรุ่น 53 ศิษย์การบินรุ่น 126 ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่นักบินประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 203 กองบิน 2 แต่งงานกับ น.ส.วันณา มโนรส ส่วน พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา เกิดเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2517 เป็นนักเรียนจ่าอากาศรุ่นปี 2538 ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่ช่างเครื่อง หมู่ช่างเครื่องประจำเครื่องบิน 4 หมวดบิน ช่างประจำเครื่องบิน ฝ่ายการช่างฝูงบิน 203 ภรรยาชื่อนางเกตุวิไล พุทธรักษา มีลูกชาย 1 คน

เจอแล้วเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศ หลังค้นหานาน 4 วัน พบตกอยู่ในหุบเขารองเท้านารี อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา สภาพแหลกเป็นจุณ นักบินและช่างเครื่องรวม 3 นาย เสียชีวิตทั้งหมด คาดเครื่องชนภูเขา 29 มิ.ย. 2559 08:02 29 มิ.ย. 2559 08:06 ไทยรัฐ