วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกรวบคารีสอร์ต 'บรรยิน' ร่วมฆ่าเสี่ยชูวงษ์

มีโบรกเกอร์สาวอยู่ใกล้ชิด กองปราบฯคุมเข้ากรุงสอบ ปฏิเสธ-บอกไม่รู้สึกเครียด

ชุดสืบสวนกองปราบฯ ปฏิบัติการสายฟ้าแลบ บุกรวบ “พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์” อดีต รมช.พาณิชย์ คารีสอร์ตที่เขาใหญ่ ขณะควงโบรกเกอร์สาวคนสนิทไปตีกอล์ฟ แจ้งข้อหาตามหมายจับ ฆ่า “เสี่ยชูวงษ์” โดยไตร่ตรองไว้ก่อน แฉพนักงานสอบสวนเพิ่งรวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับได้ก่อนเข้าจับกุมวันเดียว ขณะที่เจ้าตัวเครียด ขอให้การชั้นศาล ยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ ด้านพี่สาวและภรรยาเหยื่อเดินทางมาขอบคุณตำรวจถึงกองปราบฯ รับโล่งใจที่จับคนร้ายได้ หลังรอความยุติธรรมมาเป็นปี

กรณีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ขณะนั่งมาในรถยนต์เลกซัส สีดำ ทะเบียน ภฉ 1889 กรุงเทพมหานคร ที่มี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เป็นผู้ขับขี่ เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข มีความเห็นว่าเป็นคดีอุบัติเหตุ แต่ญาติไม่เชื่อเข้าร้องเรียน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ขณะนั้น ให้รื้อฟื้นคดี เนื่องจากยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต รวมทั้งพิรุธการโอนหุ้นให้กับ น.ส.ศรีธรา พรหมา พริตตี้สาวคนสนิท และ น.ส.อุรชา หรือป้อนข้าว วชิรกุณฑล โบรกเกอร์ผู้ดูแลหุ้นกว่า 300 ล้านบาท จึงแจ้งความร้องทุกข์กองปราบปรามดำเนินคดีกับหญิงสาวทั้ง 2 คน และ พ.ต.ท.บรรยิน ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ไปแล้ว และเริ่มตรวจสอบหาข้อพิรุธการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ โดยใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และการตรวจพิสูจน์ของผู้เชี่ยวชาญตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รรท.ผบก.ป. และ พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.รัชภูมิ กุสุมาลย์ รองผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ สว.กก.1 บก.ป. พ.ต.ต.กิติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมกำลังนำหมายจับศาลจังหวัดพระโขนงที่ จ401/59 ลงวันที่ 27 มิ.ย. เข้าจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้บริเวณลานจอดรถหน้าทาวสแควร์ สวีท รีสอร์ตเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ขณะเดินอยู่กับ น.ส.อุรชา หรือป้อนข้าว วชิรกุณฑล โบรกเกอร์สาวคนสนิท ซึ่งเป็นผู้ต้องหาร่วมกับ พ.ต.ท.บรรยิน ในคดีโอนหุ้นของนายชูวงษ์


พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดคลี่คลายคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ควรออกหมายจับ พ.ต.ท.บรรยิน ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ ต่อมาชุดสืบสวนสืบทราบว่า พ.ต.ท.บรรยินมาพักที่รีสอร์ตดังกล่าวจึงนำกำลังเข้าจับกุม ก่อนนำตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม และจะมีการแถลงข่าวในเวลา 13.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม

ต่อมาเวลา 12.30 น. ชุดสืบสวนกองปราบปรามควบคุมตัว พ.ต.ท.บรรยินมาถึงกองบังคับการ ปราบปราม โดย พ.ต.ท.บรรยินถูกคุมตัวมาในรถยนต์นิสสัน เทียน่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กท 2151 กรุงเทพมหานคร ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของตำรวจ ทันทีที่ พ.ต.ท.บรรยินมาถึง มีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด ถูกคุมตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือและทำประวัติ ก่อนถูกนำตัวมาให้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. รองผบช.ก. และ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รรท.ผบก.ป.สอบปากคำใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนให้พนักงานสอบสวนนำตัวไปสอบปากคำต่อ พ.ต.ท.บรรยินกล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่รู้สึกเครียดอะไร ตนไปตีกอล์ฟกับกลุ่มเพื่อนเท่านั้น และยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นคนทำ

พล.ต.ท.ฐิติราชเผยว่า ตำรวจกองปราบปรามมีหลักฐานสำคัญ อาทิ ภาพจากกล้องวงจรปิดหลายส่วนประกอบกัน ที่ชุดสืบสวนได้หลักฐานมาแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ชุดคลี่คลายคดีได้นำไปให้ศาลพิเคราะห์ก่อนศาลพิจารณาออกหมายจับ และนำไปสู่การจับกุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการสอบปากคำเบื้องต้น พ.ต.ท.บรรยินยืนยันว่า ขอให้การในชั้นศาลซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องหา หลังจากนี้จะนำผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลจังหวัดพระโขนง ส่วนสำนวนคดีชุดคลี่คลายคดีจะรวบรวมสำนวนส่งอัยการพิจารณา อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่ามีผู้เกี่ยวข้องเพียงคนเดียว ที่เหลือเป็นหน้าที่ของชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวนในรายละเอียดยังไม่ขอระบุ

มีรายงานว่า สำหรับหลักฐานที่นำมาสู่การจับกุม พ.ต.ท.บรรยินครั้งนี้คือ ภาพกล้องวงจรปิดในวันที่เกิดเหตุ ตามเส้นทางตั้งแต่สนามกอล์ฟถึงจุดเกิดเหตุ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า ห้วงเวลาการออกจากสนามกอล์ฟมายังจุดเกิดเหตุมีช่วงเวลาหายไปเกือบ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ผลการจำลองเหตุการณ์อุบัติเหตุพบว่า ความเร็วของรถขณะเกิดเหตุจากการจำลองเหตุการณ์ขัดแย้งกับคำให้การของ พ.ต.ท.บรรยิน จากการทดสอบความเร็วดังกล่าวไม่สามารถทำให้นายชูวงษ์เสียชีวิตได้ สอดคล้อง กับพิรุธในเรื่องของบาดแผลตามร่างกาย รวมกับความเชื่อมโยงธุรกรรมการโอนหุ้นของกลุ่มผู้ต้องหา นำมาสู่จิ๊กซอว์สำคัญในการที่พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานชี้แจงศาล ก่อนศาลพิเคราะห์เห็นควรออกหมายจับ

ต่อมาเวลา 13.20 น. นางวันเพ็ญ ธนธรรมศิริ พี่สาว นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยานายชูวงษ์ เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปราม หลังทราบข่าวการจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน นางวันเพ็ญกล่าวว่า ตนและครอบครัวดีใจ หลังรอคอยมานานกว่า 1 ปี และเข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆจนตำรวจกองปราบปรามสามารถจับผู้ก่อเหตุไว้ได้ ขณะอยู่กับ น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล โบรกเกอร์สาวที่มีชื่อรับโอนหุ้นของนายชูวงษ์ด้วย ตนถือว่าคงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าแท้จริงแล้ว น.ส.อุรชาสนิทกับบุคคลใด และเป็นผู้หญิงของใครกันแน่ นั่นคงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา นายชูวงษ์ถูกใส่ร้ายว่าโอนหุ้นให้หญิงอื่นซึ่งไม่เป็นความจริง ปมการฆ่าครั้งนี้ตนเชื่อว่ามาจากความโลภ เพราะอยากได้เงิน อยากได้หุ้น จึงทำเรื่องต่างๆขึ้นมา แต่เกรงว่าความลับจะถูกเปิดเผย เนื่องจากหลังโอนหุ้นเมื่อต้นเดือน มิ.ย.58 พอวันที่ 26 มิ.ย. เลยรีบก่อเหตุ เพราะรู้ว่าทุกสิ้นเดือนจะมีสรุปผลความเคลื่อนไหวของหุ้น และจะถูกนายชูวงษ์จับได้ จึงรีบฆ่าก่อน

“ฉันมั่นใจว่าตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอ จึงออกหมายจับ พ.ต.ท.บรรยินได้ และเชื่อว่าจะสามารถสรุปสำนวนส่งอัยการได้เร็วๆนี้ ทั้งนี้แท้จริงแล้วพวกฉันเชื่อมาตลอดว่าจะต้องจับผู้ต้องหาได้ แค่รอวันว่าเมื่อใดที่หลักฐานปรากฏ หากถามว่ามั่นใจว่า พ.ต.ท.บรรยินเป็นผู้ก่อเหตุหรือไม่นั้น ต้องถามตำรวจ แต่เชื่อว่าการเสียชีวิตของนายชูวงษ์มีการวางแผนฆาตกรรม มีผู้ร่วมกระทำความผิดมากกว่า 1 คน แต่ต้องรอตำรวจสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน อย่างไรก็ตาม หาก พ.ต.ท.บรรยินไม่ยอมรับ ตนก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะเขาก็ไม่เคยยอมรับอะไรอยู่แล้ว ส่วนที่พวกฉันถูกข่มขู่คุกคามแจ้งความไว้นานแล้วหลายครั้ง แต่ตำรวจระบุว่าไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าคนที่ข่มขู่ใช่เขาหรือไม่ เมื่อเขาถูกจับกุม ก็ถือว่ายิ้มและอุ่นใจได้อย่างเต็มที่” นางวันเพ็ญกล่าว

พี่สาวเสี่ยชูวงษ์กล่าวต่อไปว่า พวกเรามาวันนี้ไม่ได้ต้องการคุยกับ พ.ต.ท.บรรยิน แต่อยากมาขอบคุณ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รรท.ผบก.ป. โดยเฉพาะ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. และตำรวจทุกนาย ที่เกี่ยวข้อง สำหรับการทำงานอย่างเต็มที่ ทำงานหนัก จนนำไปสู่การจับกุมคนร้าย ทำให้เชื่อว่ากองปราบเป็นที่พึ่งของประชาชนจริงๆ

ด้านนางศิริรัตน์ ภรรยานายชูวงษ์ กล่าวว่า อยากถาม พ.ต.ท.บรรยินว่า จิตใจทำด้วยอะไร เหตุใด ต้องทำกับนายชูวงษ์ด้วย ต้องถึงกับฆ่ากันเลยหรือ นี่หรือกัลยาณมิตร นี่หรือที่บอกเป็นเพื่อนกัน อย่างนายชูวงษ์เสียชีวิตจากเพื่อนสนิท อยากให้ทุกคนจำเป็นอุทาหรณ์ว่า ก่อนจะคบใครเป็นเพื่อน ก่อนจะเชื่อใจใคร ให้ตรวจสอบประวัติให้ดี อย่าไว้ใจใครเกินไป อย่าคิดว่าเขาเป็นอดีต รมช. มีหน้าตาทางสังคม คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ อย่างไรก็ตาม วันนี้ พวกเราดีใจ และพอใจกับการทำงานของตำรวจที่ช่วยกันกู้ชื่อเสียงและเกียรติยศของนายชูวงษ์ให้ได้แล้ว

หลังจากนั้น เวลา 17.15 น. ตำรวจกองปราบปราม คุมตัว พ.ต.ท.บรรยินลงมาจากห้องสอบสวน ก่อนนำตัวเข้าห้องควบคุมผู้ต้องหากองปราบปรามทันที ระหว่างที่ พ.ต.ท.บรรยินเดินลงมาถึงชั้นล่าง มีสีหน้ายิ้มแย้มและทักทายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับพูดสั้นๆกับสื่อมวลชนว่า เคลียร์แล้ว ก่อนเจ้าหน้าที่นำตัวอดีตรัฐมนตรีเข้าห้องควบคุม เสมียนห้องขังขอให้ พ.ต.ท.บรรยินถอดสิ่งของมีค่าและเข็มขัดฝากไว้ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน ทั้งนี้ตำรวจกองปราบฯจะคุมตัวไว้ 1 คืน ก่อนส่งฝากขังศาลจังหวัดพระโขนงในวันที่ 29 มิ.ย. เวลา 09.00 น.

มีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.บรรยินและ น.ส.อุรชา หรือป้อนข้าว วชิรกุลฑล โบรกเกอร์สาวคนสนิท ขับรถปอร์เช่ พานาเมร่า สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ท-6832 กรุงเทพมหานคร ไปเปิดห้องที่ทาวสแควร์ สวีท รีสอร์ต อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก่อนที่ช่วงเช้า พ.ต.ท.บรรยิน นัดกลุ่มเพื่อนออกรอบตีกอล์ฟกระทั่งถูกจับกุม อย่างไรก็ตาม หลังการจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน คุมตัวมาที่กองปราบปราม ได้ประสานตำรวจทางหลวงสกัดรถปอร์เช่คันดังกล่าวได้บนถนนมิตรภาพมุ่งหน้ากรุงเทพฯ จึงอายัดรถไว้ตรวจสอบ ส่วน น.ส. อุรชา ผู้ขับรถได้ปล่อยตัวไป ขณะเดียวกัน กำลังอีกชุดเข้าตรวจค้นบ้าน พ.ต.ท.บรรยิน ภายในหมู่บ้านกลางกรุง-รัชวิภา และบ้านของ น.ส.อุรชา ย่านสะพานสูง เบื้องต้นยึดเครื่องคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง และเอกสารที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับคดีมาตรวจสอบ

ชุดสืบสวนกองปราบฯ ปฏิบัติการสายฟ้าแลบ บุกรวบ “พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์” อดีต รมช.พาณิชย์ คารีสอร์ตที่เขาใหญ่ ขณะควงโบรกเกอร์สาวคนสนิทไปตีกอล์ฟ แจ้งข้อหาตามหมายจับ ฆ่า “เสี่ยชูวงษ์” โดยไตร่ตรองไว้ก่อน 29 มิ.ย. 2559 07:48 29 มิ.ย. 2559 07:51 ไทยรัฐ