วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สดร.เล็งนำวัตถุปริศนาทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลกมาพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

สดร.เล็งนำวัตถุปริศนาทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลกมาพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

  • Share:

สดร.ชี้แจงกรณีวัตถุตกทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลก เตรียมนำมาพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันว่าวัตถุนี้เป็นอุกกาบาตจริงหรือไม่ ชี้ตามปกติแล้วในแต่ละวันจะมีอุกกาบาตตกลงมาบนพื้นโลกเป็นจำนวนมาก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก...

กรณีวัตถุขนาดเล็กตกทะลุหลังคาบ้านในจังหวัดพิษณุโลก เช้าวันที่ 27 มิถุนายน 2559 เวลาประมาณ 07.26 น. ซึ่งก่อนหน้านี้ มีผู้ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้นและพบว่ามีการสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ บริเวณอำเภอชาติตระการ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ตามข่าวที่ไทยรัฐออนไลน์เสนอไปก่อนหน้านี้ (ตื่นอุกกาบาต! วัตถุจากฟ้าทะลุหลังคาบ้าน ร้อนจี๋ โดนรูปหลวงปู่แหวนแตก)

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร.


เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2559 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า จากหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ตามสื่อต่าง ๆ มีความเป็นไปได้ว่าวัตถุดังกล่าวจะเป็นอุกกาบาต เนื่องจากลักษณะภายนอกมีสีดำ คล้ายเกิดจากการเผาไหม้ มีขอบโค้งมน ซึ่งเกิดจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก และขณะที่ตกลงมาถึงพื้นวัตถุดังกล่าวยังคงมีความร้อนอยู่ สำหรับภายในของวัตถุดังกล่าวที่มีลักษณะคล้ายหินสีขาว มีความระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสง คล้ายคลึงกับลักษณะโครงสร้างภายในของอุกกาบาตแบบคอนไดรท์ปกติ (Ordinary Chondrites) ที่เป็นอุกกาบาตที่มีการพบมากที่สุด นอกจากนี้ได้ประสานไปยังนักดาราศาสตร์สมัครเล่นในพื้นที่ เข้าไปทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของอุกกาบาต พบว่าวัตถุดังกล่าวมีองค์ประกอบที่สามารถดูดติดแม่เหล็กได้ ดังนั้นจึงสันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่าเป็นอุกกาบาต


รองผู้อำนวยการ สดร. กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ สดร.ได้ติดต่อไปยังผู้ที่พบวัตถุดังกล่าว ขอนำชิ้นส่วนมาตรวจสอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าวัตถุนี้เป็นอุกกาบาตจริงหรือไม่ นอกจากนี้เท่าที่ทราบข้อมูลพบชิ้นส่วนก้อนเล็กเพียงก้อนเดียว ซึ่งยังรอการพิสูจน์ว่าเป็นส่วนหนึ่งของก้อนใหญ่ที่แตกออกมาหรือไม่ หากประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงพบเห็นวัตถุที่มีลักษณะดังกล่าว สามารถส่งมายัง สดร. เพื่อนำมาตรวจพิสูจน์องค์ประกอบของวัตถุอย่างละเอียดต่อไป เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ ครั้งล่าสุดเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2558 และ 2 พฤศจิกายน 2558 ตามปกติแล้วในแต่ละวันจะมีอุกกาบาตตกลงมาบนพื้นโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก.

อ.ฟิสิกส์ ม.นเรศวร ตรวจวัตถุตกใส่บ้าน ปชช.เชื่อเป็นอุกกาบาต ได้สูง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้