วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' จี้ 'ประยุทธ์' ตอบไทยแพ้โหวต ลต.สมาชิก UN

"หมวดเจี๊ยบ" โพสต์เฟซบุ๊กจี้ "ประยุทธ์" รัฐบาล คสช.ต้องตอบคำถามไทยแพ้โหวตเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวร คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ต่อคาซัคสถาน ทั้งที่เพิ่งลงเลือกตั้งเป็นปีแรก และได้แรงหนุนจาก "จีน-รัสเซีย" เชื่อว่ามาจากไทยรัฐประหารบ่อย และละเมิดสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2559 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกรัฐบาล โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ผลการเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สอบตกในเรื่องการเคารพสิทธิมนุษยชนในสายตาประชาคมโลก ซึ่งน่าจะเป็นเพราะมีปัญหาการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน และมีการดำเนินคดีบุคคลที่คิดต่างจำนวนมาก จนอาจส่งผลให้ประเทศไทยแพ้โหวต ทั้งๆ ที่ไทยทุ่มเทหาเสียงมานาน 4 ปี ตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว แถมไทยเรายังได้เปรียบคู่แข่ง คือ คาซัคสถาน ตรงที่ประเทศไทยเคยเป็นสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงฯ มาก่อน และมีผลงานโดดเด่นในการสนับสนุนภารกิจขององค์การสหประชาชาติมาโดยตลอด ในขณะที่ คาซัคสถาน เพิ่งลงสมัครเป็นครั้งแรก ทั้งยังเพิ่งเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติหลังไทยตั้ง 50-60 ปี

"นักวิเคราะห์ และสื่อมวลชนต่างประเทศ ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ไทยแพ้โหวต เป็นเพราะไทยมีการรัฐประหารบ่อยครั้ง และมีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งอาจไม่ส่งผลดีต่อการทำหน้าที่สร้างความมั่นคง และส่งเสริมสันติภาพในทวีปยุโรปและเอเชีย ในขณะที่ คาซัคสถาน มีเสถียรภาพทางการเมืองมากกว่าไทย นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน เช่น ฮิวแมนไรท์วอทช์ ยังออกมาเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกองค์การสหประชาชาติ นำประวัติการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มาประกอบการพิจารณาลงคะแนนให้ประเทศไทย ในการเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงฯ ครั้งนี้ด้วย"

ร.ท.หญิง สุนิสา ระบุต่อไปว่า น่าสังเกตว่าคะแนนโหวตของไทยลดลงราว 30 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมมีเสียงสนับสนุนจาก 77 ประเทศ ในการโหวตรอบแรก เหลือเพียง 55 ประเทศ ในการโหวตรอบสอง และที่สำคัญ ยังมีกระแสข่าวว่าคาซัคสถานได้รับการสนับสนุนจากจีนและรัสเซีย ทั้งๆ ที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พยายามเอาอกเอาใจ จีน และ รัสเซีย มาตลอด ซึ่งสะท้อนว่ายุทธศาสตร์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัฐบาลอาจมีข้อบกพร่อง และไม่ได้ช่วยให้ไทยมีสถานภาพที่ดีขึ้นในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ ดังนั้น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเตรียมตอบคำถามเหล่านี้ ทั้งต่อคนไทยและสังคมโลก ว่าประเมินตัวเองอย่างไร เหตุใดจึงแพ้โหวต นอกจากนี้ รัฐบาลควรมีท่าทีที่ผ่อนคลายมากขึ้นในเรื่องการแสดงความคิดเห็นของประชาชนทุกภาคส่วน เพื่อให้ประเทศไทยดูดีขึ้นในสายตาชาวโลก

อดีตรองโฆษกรัฐบาล ยังโพตส์ต่อว่า ทั้งนี้ ในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทยที่กำลังจะมีขึ้น รัฐบาลไม่ควรสร้างบรรยากาศความหวาดกลัวในการแสดงความเห็นเรื่องประชามติ เพราะประชาคมโลกกำลังจับตามองเราอยู่ ขอให้ดูตัวอย่างการลงประชามติในประเทศอังกฤษ ที่ส่งเสริมให้ประชาชนได้รับข้อมูลสองด้าน เพราะประชาชนควรต้องได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วนมากที่สุด ก่อนจะตัดสินใจในเรื่องอนาคตของประเทศ ส่วนจะโหวตอย่างไร ก็ปล่อยให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจ ที่สำคัญ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ก็ไม่ยึดติดกับอำนาจ ยอมลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ทำให้ผู้นำของเขามีความสง่างามทางการเมือง และได้รับการชื่นชมจากผู้คนทั่วโลกที่ไม่ยึดติดเก้าอี้.

"หมวดเจี๊ยบ" โพสต์เฟซบุ๊กจี้"ประยุทธ์" รัฐบาลคสช.ต้องตอบคำถามไทยแพ้โหวตเลือกตั้งสมาชิกไม่ถาวร คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ต่อคาซัคสถาน ทั้งที่เพิ่งลงเลือกตั้งเป็นปีแรก และได้แรงหนุนจาก"จีน-รัสเซีย"เชื่อมาจากไทยรัฐประหารบ่อย 29 มิ.ย. 2559 07:25 29 มิ.ย. 2559 09:35 ไทยรัฐ