วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนฝนหนักบางแห่ง อันดามันคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่ง

เช้านี้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง กับตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก อันดามันคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 30 มิ.ย. นี้

จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้พบว่ามีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงก็ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ดังนั้น ผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนสะสมไว้ด้วย ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม แสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมอยู่เหนือท้องฟ้าเมืองไทยในวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝนบางแห่ง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ตาก พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝนบางแห่ง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดเลย นครราชสีมา ชัยภูมิ อุดรธานี สกลนคร มหาสารคาม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ลพบุรี สระบุรี นครนายก ภาคตะวันออก มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี ตราด และ ภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี กระบี่ และนครศรีธรรมราช

และจากคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในตลอดวันนี้ พบว่าช่วงเช้าพบกลุ่มฝนส่วนมากบริเวณจังหวัดตามแนวรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน พื้นที่ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก ช่วงสายถึงเที่ยง พบกลุ่มฝนเพิ่มในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ช่วงบ่ายกลุ่มฝนเน้นตกบริเวณฝั่งตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคอีสานตอนล่าง และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเย็น

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันก็ยังคงมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ดังนั้นขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดไม่เกิน 2 วาหรือ 3 เมตร ในบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งจนไปถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนในวันนี้คือตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นไป อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

เช้านี้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง กับตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก อันดามันคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 30 มิ.ย. นี้ 29 มิ.ย. 2559 05:59 29 มิ.ย. 2559 06:25 ไทยรัฐ