วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยพ่ายโหวตคาซัคฯ อดเป็นสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคง UN

ไทยอดเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หลังแพ้ในการโหวตให้แก่ประเทศคาซัคสถานอย่างขาดลอย ที่การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) 193 ประเทศ โหวตเลือกประเทศที่จะเข้าเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จำนวน 5 ประเทศ โดยในการโหวตรอบแรกประเทศที่ได้รับเลือกคือ โบลิเวีย, เอธิโอเปีย และสวีเดน

ไทยกับคาซัคสถานต้องมาชิงโควตาประเทศจากเอเชียในการโหวตรอบที่ 2 ซึ่งผลปรากฏว่า คาซัคสถานชนะขาดลอยด้วยคะแนนโหวต 138 เสียงต่อ 55 เสียง ได้เป็นสมาชิกไม่ถาวรของยูเอ็นเอสซีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่แยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตในปี ค.ศ. 1991

ขณะนี้เหลือเพียงอิตาลีและเนเธอร์แลนด์ ที่กำลังแย่งชิงเก้าอี้โควตายุโรป แต่หลังจากโหวตไป 5 รอบ ก็ยังไม่มีฝ่ายใดได้คะแนนเสียงข้างมาก โดยได้คะแนนโหวตที่ 95 เสียงทั้งคู่ และยังไม่รู้ว่าต้องโหวตกันกี่รอบจึงจะได้ผู้ชนะ

ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกอบด้วยชาติสมาชิกถาวร 5 ประเทศ ได้แก่ จีน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา กับชาติสมาชิกไม่ถาวรอีก 10 ประเทศ ซี่งชาติสมาชิกไม่ถาวรมีวาระดำรงตำแหน่งวาระละ 2 ปี โดยจะเลือกใหม่ปีละ 5 ประเทศ และเริ่มวาระในวันที่ 1 ม.ค.

เมื่อปี 1979 ประเทศโคลอมเบียกับคิวบาก็ชิงชัยในการโหวตกันถึง 154 รอบก็ยังไม่ได้ผู้ชนะ จนกระทั่งในครั้งที่ 155 ยูเอ็นจีเอก็โหวตเลือกเม็กซิโก ในฐานะผู้สมัครประนีประนอม (compromise candidate)

ไทยอดเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หลังแพ้ในการโหวตให้แก่ประเทศคาซัคสถานอย่างขาดลอย ที่การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก... 29 มิ.ย. 2559 05:07 29 มิ.ย. 2559 07:17 ไทยรัฐ