วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึมพลีชีพ! ถล่มสนามบินใหญ่สุดในตุรกี ดับ 36 ศพ เจ็บราว 150 คาดโยงไอซิส

บึมพลีชีพ! ถล่มสนามบินใหญ่สุดในตุรกี ดับ 36 ศพ เจ็บราว 150 คาดโยงไอซิส

  • Share:

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศตุรกี ในนครอิสตันบูล เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 36 คน และบาดเจ็บราว 150 ราย ด้านทางการตุรกีคาดเชื่อมโยงไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายยิงปืนและจุดระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติ 'อะตาเติร์ก' ในนครอิสตันบูล ของประเทศตุรกี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยในเบื้องต้นนายเบคีร์ บอซดัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของตุรกีระบุว่า เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 20 คน

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา นายวาซิบ ซาฮิน ผู้ว่าราชการนครอิสตันบูล ออกมารายงานความคืบหน้าว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้แล้วอย่างน้อย 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 60 คน ขณะที่มือระเบิดมี 3 คนเสียชีวิตแล้วทั้งหมด

ก่อนหน้านี้นายบอซดักเผยด้วยว่า มือระเบิดคนหนึ่งใช้ปืนคาลาชนิคอฟกราดยิงบริเวณประตูรักษาความปลอดภัยทางเข้าสนามบินก่อนจุดระเบิด ขณะที่มือระเบิดอีกคนจุดระเบิดบริเวณบาทวิถีหน้าอาคารผู้โดยสาร แต่ไม่มีระเบิดเกิดขึ้นภายในตัวอาคาร

รถพยาบาลมารอรับผู้บาดเจ็บที่หน้าสนามบิน อะตาเติร์ก

ด้าน นายแอร์ฮาน อุสตันดัก โฆษกของสนามบินอะตาเติร์ก ระบุว่า สนามบินจะถูกปิดไปจนถึงเวลา 20.00 น. วันพุธที่ 29 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเที่ยวบินขาเข้าทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังเมืองอิซมีร์, กรุงอังการา และเมืองอื่นๆ

ทั้งนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้ แต่ในช่วงที่ผ่านมา ตุรกีเผชิญเหตุระเบิดฝีมือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ด กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) หลายครั้ง

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในตุรกีทำให้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยกระดับการเตือนภัยสำหรับพลเมืองสหรัฐฯ ที่ต้องการเดินทางไปตุรกี โดยเรียกร้องให้พลเมืองระมัดระวังในการเดินทางไปยังที่สาธารณะ โดยเฉพาะในที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 06.42 น.กระทรวงการต่างประเทศของไทย แจ้งผ่านทวิตเตอร์ @MFAThai ว่า ตามที่เกิดระเบิดที่สนามบินในอิสตันบูล เมื่อ 28 มิย 59 สถานทูตฯ ตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นไม่พบว่าคนไทยได้รับผลกระทบ

เมื่อเวลา 09.30 น. นายบิลานี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี เปิดเผยว่า ทีมสืบสวนด้านความมั่นคงของตุรกีพบประเด็นที่มีความเชื่อมโยงว่ากลุ่มไอซิสอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด 3 ครั้ง โจมตีสนามบินนานาชาติอะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 36 คน บาดเจ็บเกือบ 150 คน อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้กลุ่มไอซิสยังไม่ได้ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือ

ส่วนตำรวจตุรกีเปิดเผยรายละเอียดว่า เหตุระเบิดสองครั้งแรกเกิดขึ้นภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ส่วนอีก 1 ครั้งเกิดขึ้นบริเวณลานจอดรถ อย่างไรก็ตาม กำลังมีการสืบสวนหลักฐานอย่างละเอียด ขณะที่โฆษกสนามบินเปิดเผยว่า ตอนนี้สนามบินได้กลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้วทั้งเที่ยวบินขาเข้าและขาออก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้