วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถกเฝ้าระวังลอบตัดไม้ฤดูน้ำหลากเขตป่าสาละวิน

ถกเฝ้าระวังลอบตัดไม้ฤดูน้ำหลากเขตป่าสาละวิน

  • Share:

คณะทำงานแก้ไขปัญหาลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสาละวิน เตรียมเฝ้าระวังฤดูน้ำหลาก หวั่นมอดไม้อาศัยช่วงน้ำป่าไหลหลากลำเลียงไม้เถื่อน หลังพบความเงียบผิดปกติ เน้นย้ำให้เปลี่ยน คนตัด เป็น คนปลูก จากที่เคยรับใช้นายทุนกลับมาเป็นพลังรักษาป่า

เวลา 17.30 น. วันที่ 28 มิถุนายน พันเอกชายแดน กฤษณสุวรรณ ผบ.ฉก.ราบที่ 7 ได้เดินทางมามอบนโยบายการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ณ ห้องประชุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยได้กำชับเน้นย้ำให้เฝ้าระวังฤดูน้ำหลาก ที่ผ่านมากลุ่มมอดไม้เคยอาศัยจังหวะในห้วงฤดูฝนลักลอบลำเลียงไม้เถื่อนออกจากป่า ออกจากลำห้วย

ซึ่งจากสถิติในห้วงฤดูน้ำหลาก ฤดูฝนในเดือน มิถุนายน–กันยายน ปี 2558 มีคดีไม้มาก ถึง 71 คดี ประกอบกับสถานการณ์ในช่วงฤดูฝนปีนี้ดูเงียบผิดปกติกว่าปีอื่นๆ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการทำงานเชิงรุกและเราสามารถควบคุมหรือกดดันกลุ่มมอดไม้ได้ หรืออาจจะเป็นคลื่นใต้น้ำ เป็นการเงียบ ที่เราไม่สามารถค้นหาภัยที่กำลังคุกคามได้ จึงอยากให้จับตาและเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยงอย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทุกพื้นที่ดึงมวลชนเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าสาละวิน จะทำอย่างไรให้ผู้ตัดไม้หันมาร่วมเป็นผู้ปลูก และนำราษฎรที่เคยรับใช้พวกนายทุนกลับมาเป็นพลังร่วมกันในการป้องกันรักษาป่าให้อย่างยั่งยืน ผบ.ฉก.ราบที่ 7 กล่าว

ด้าน พันเอกภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 ประธานประชุม คณะทำงานแก้ไขปัญหาการลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสาละวิน และสรุปผลการปฏิบัติงานการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าสาละวินและวางแผนการปฏิบัติงานในห้วงต่อไป ร่วมกับ จนท.ป่าไม้ หน่วยป้องกันรักษาป่า อช.สาละวิน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ตำรวจภูธร ทั้ง 4 อำเภอ ประกอบไปด้วย อ.ขุนยวม อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย ตำรวจป่าไม้ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 337 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมถึงหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่

ทั้งนี้การทำงานในห้วงที่ผ่านมาทางคณะทำงานฯ ได้ปฏิบัติการทั้งเชิงรุก ทั้งปราบปราม ป้องกัน และการสร้างความเข้าใจปรับทัศนคติของกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบตัดไม้ จนทำให้หลายหมู่บ้านออกมาแสดงเจตนารมณ์หันหลังให้กับผู้มีอิทธิพล หรือนายทุน โดยได้ส่งเลื่อยโซ่ยนต์คืนให้กับเจ้าหน้าที่จากหลายหมู่บ้าน เช่นที่ อ.แม่ลาน้อย ล่าสุดมียอดส่งมอบเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 26 เครื่อง สำหรับผลสรุปการปฏิบัติงานในห้วงปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557–เดือนกันยายน 2558 รวมจับกุมทั้งหมด 295 คดี ผู้ต้องหา 37 คน ไม้สัก 720 ท่อน ไม้กระยาเลย 49 ท่อน พื้นที่ถูกบุกรุกและทำการยึดคืน 1,910 ไร่ 31 ตารางวา อุปกรณ์กระทำผิด 96 รายการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้