วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ พบปะคนไทยในซิดนีย์ ทางการครั้งแรก

ชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์ปลื้ม กับการเดินทางมาพบปะชุมชนไทย ย่านไทยทาวน์ ถนน Campbell ครั้งแรกของนาง Clover Moore นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ ตามคำเชิญของหนังสือพิมพ์ THAI TOWN NEWS และชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์

เมื่อค่ำวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา ชุมชนไทยในนครซิดนีย์ ได้มีการเปิดป้ายไทยทาวน์อย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดตัวมาแล้วกว่า 2 ปี  ในครั้งนี้ นาง Clover Moore นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ ได้เดินทางมาร่วมงานด้วยตามคำเชิญ ในย่านไทยทาวน์  โดยเวลาประมาณ 18.30 น. ท่ามกลางการต้อนรับของตัวแทนชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์และผู้ประกอบการร้านค้าในย่านไทยทาวน์ ทีมประเทศไทย นำโดยนายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล รองกงสุล นายธราพงษ์ วาระสิทธิ์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ THAI TOWN NEWS และเจ้าของร้าน Siam House

ภายหลังการต้อนรับและร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์กับชุมชนชาวไทยแล้ว นาง Clover Moore ได้เดินเยี่ยมชุมชนและร้านค้าต่างๆ ในย่านไทยทาวน์ เริ่มจากต้นถนน Campbell คือร้าน Siam House ร้าน Porntip (พรทิพย์) ร้าน Mae Cheng (แม่เช็ง) ร้าน Chat Thai (ชาติไทย) จากนั้นได้เลี้ยวซ้ายไปเยี่ยมชมร้านค้าของชาวไทย อาทิ ร้านถนนข้าวสาร ร้านกินเส้น ฯลฯ โดยนาง Clover Moore ได้พูดคุยสอบถามกับนายณัฐพลและนายธราพงษ์ ถึงการประกอบธุรกิจในย่านนี้ของชุมชนชาวไทย ก่อนจะเดินกลับมายังร้าน Siam House เพื่อรับประทานอาหารค่ำร่วมกับตัวแทนชุมชนชาวไทย

นายณัฐพล ได้กล่าวต้อนรับ  นางโคลเวอร์ มัวร์ ว่า ชาวไทยในนครซิดนีย์มีความยินดีที่นางโคลเวอร์ มัวร์ ให้เกียรติมาร่วมรับประทานอาหารและพบปะกับชาวไทยอย่างเป็นทางการในครั้งนี้

จากนั้นนางโคลเวอร์ มัวร์ ได้กล่าวว่า ดีใจมากและรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาส มาร่วมรับประทานอาหารกับตัวแทนชุมชนชาวไทย ซึ่งตนอยู่ในพื้นที่นี้และมีชาวไทยให้เกียรติเชิญมา ทำให้รู้สึกยินดีมาก ก่อนหน้านี้เคยมาเปิดป้ายชุมชนไทยทาวน์ เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน การมาพบกับชุมชนไทยในครั้งนี้ ทำให้เห็นว่าชุมชนไทยในนครซิดนีย์ มีการเจริญเติบโตและก้าวหน้าอย่างมาก มีการรวมตัวกันมากขึ้น

"จากเดิมเคยมีร้านอาหารไทย 60-70 ร้าน ปัจจุบันมีถึงเกือบ 700 ร้านในย่านนี้ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆ ของคนไทยอีกหลายอย่าง ที่น่ายินดี สำหรับนครซิดนีย์เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีชนชาติอื่นๆ อยู่รวมกันถึงกว่า 200 ชาติ และคนไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้มารวมตัวกันอยู่ในย่านนี้ ที่เรียกว่าไทยทาวน์ ซึ่งเป็นแห่งที่ 2 ของโลก ตนได้ให้ความสนใจชุมชนไทยในจุดนี้ด้วยและถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้รู้จักกับชุมชนไทยอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น" นางโคลเวอร์ มัวร์ กล่าว

ต่อมา นายเฉลียว ทองศรีนุ่น เจ้าของร้านเกสร ได้ทำหน้าที่ตัวแทนชุมชนไทย กล่าวว่า ดีใจที่รัฐบาลออสเตรเลีย ยอมรับและเห็นคุณค่า เข้ามาพบปะกลุ่มชุมชนของไทยเป็นครั้งแรก พวกเรามีความปรารถนาว่าต่อไปในอนาคต หากมีการจัดงานหรือจัดกิจกรรมใดๆ ของคนไทย ก็อยากจะขอใช้พื้นที่ในย่านไทยทาวน์จัดขึ้น โดยขอให้ทางเทศบาลนครซิดนีย์อำนวยความสะดวกเหมือนเช่นย่านไชน่าทาวน์ ใกล้กับย่านไทยทาวน์ทำได้

จากนั้น นายธราพงษ์ วาระสิทธิ์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ THAI TOWN NEWS ได้มอบของที่ระลึกแก่นางโคลเวอร์ มัวร์ เป็นรูปนางโคลเวอร์ มัวร์ ถ่ายภาพกับชุมชนชาวไทยหลังเดินทางมาถึงร้าน Siam House สร้างความเซอร์ไพรส์แก่นางโคลเวอร์ มัวร์ อย่างยิ่ง

ชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์ปลื้ม กับการเดินทางมาพบปะชุมชนไทย ย่านไทยทาวน์ ถนน Campbell ครั้งแรกของนาง Clover Moore นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ ตามคำเชิญของหนังสือพิมพ์ THAI TOWN NEWS และชุมชนชาวไทยในนครซิดนีย์ 29 มิ.ย. 2559 03:04 29 มิ.ย. 2559 08:31 ไทยรัฐ