วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกเฮ! พบบ่อก๊าซ 'ฮีเลียม' ขนาดใหญ่ที่แทนซาเนีย กู้วิกฤติขาดแคลน

ภูเขาไฟในหุบเขาทรุดแอฟริกาตะวันออก ในแทนซาเนีย

ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแหล่งก๊าซฮีเลียมขนาดใหญ่ในประเทศแทนซาเนีย ในทวีปแอฟริกา และระบุว่านี่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในขณะที่โลกกำลังประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซชนิดนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเดอร์แฮม ซึ่งทำงานร่วมกับ 'ฮีเลียม วัน' บริษัทสำรวจหาก๊าซฮีเลียมสัญชาตินอร์เวย์ ค้นพบบ่อก๊าซฮีเลียมขนาดใหญ่ ซึ่งพวกเขายกให้เป็นตัวเปลี่ยนเกม ท่ามกลางวิกฤติก๊าซฮีเลียมขาดแคลนทั่วโลก 

นักวิจัยก็ค้นพบแหล่งก๊าซฮีเลียมปริมาณมากกว่า 54,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตอยู่ภายในหุบเขาทรุดแอฟริกาตะวันออก (East Africa Rift-Valley) ในประเทศแทนซาเนีย ด้วยการใช้วิธีสำรวจแบบใหม่ โดยดูจากกิจกรรมของภูเขาไฟในหุบเขานี้ ซึ่งปล่อยก๊าซฮีเลียมที่ถูกฝังในชั้นหินโบราณออกมา พวกเขาบอกด้วยว่า ก๊าซฮีเลียมเพียงส่วนเดียวของที่พบ ก็สามารถเติมเต็มเครื่องสแกนเอ็มอาร์ไอได้นับล้านเครื่องแล้ว และปริมาณขนาดนี้เพียงพอต่อความต้องการทั่วโลกไปอีกหลายปี

ศาสตราจารย์ คริส บอลเลนไทน์ จากคณะวิทยาศาสตร์โลกของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ระบุว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับ ความมั่นคงของความต้องการก๊าซฮีเลียมในสังคมในอนาคต และการค้นพบในลักษณะเดียวกันนี้ในอนาคตอาจอยู่ไม่ไกล

ทั้งนี้ ก๊าซฮีเลียมเป็นที่รู้จักด้วยคุณสมบัติเบากว่าอากาศ และถูกนำไปเติมในลูกโป่งตามงานเลี้ยง แต่ก๊าซชนิดนี้ยังถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องสแกนด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า 'เอ็มอาร์ไอ', ยานอวกาศ, กล้องโทรทรรศน์ และเครื่องตรวจวัดระดับรังสี โดยจนถึงก่อนหน้านี้ ก๊าซฮีเลียมถูกพบในปริมาณเล็กน้อยระหว่างการขุดเจาะหาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ปริมาณอุปทานฮีเลียมในโลกกำลังลดต่ำโลก จนเกิดคำเตือนว่าไม่สามารถรับประกันการประมาณสินค้าในระยะยาวได้ ครั้งหนึ่ง ดิสนีย์แลนด์ในกรุงโตเกียวถึงกับต้องระงับการขายลูกโป่งบรรจุก๊าซฮีเลียมด้วย

ศาสตราจารย์ จอน กลูยาส จากคณะวิทยาศาสตร์โลกของมหาวิทยาลัยเดอร์แฮม ซึ่งร่วมในการค้นหาครั้งนี้ด้วย เผยว่าราคาก๊าซฮีเลียมพุ่งสูงขึ้นถึง 500% ในช่วง 15 ปีหลัง โดยฮีเลียมเป็นธาตุที่มีอยู่มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในบรรดาธาตุที่มีอยู่มากมายในจักรวาล แต่กลับหาได้ยากยิ่งบนโลก ยิ่งกว่านั้น ฮีเลียมใดๆ ที่ถูกพบบนโลก หากไม่ได้รับการจัดการอย่างระมัดระวัง มันจะหายไป เหมือนลูกโป่งที่ลอยขึ้นฟ้าไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นบรรยากาศและหลุดจากแรงโน้มถ่วงของโลกไปในที่สุด

อนึ่ง ขั้นต่อไปของการค้นพบแหล่งก๊าซฮีเลียมขนาดใหญ่ครั้งนี้คือ การหาจุดที่เหมาะสมที่สุดในการขุด และนำก๊าซล้ำค่านี้ขึ้นมาบนผิวโลก

ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแหล่งก๊าซฮีเลียมขนาดใหญ่ในประเทศแทนซาเนีย ในทวีปแอฟริกา และระบุว่านี่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในขณะที่โลกกำลังประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซชนิดนี้... 29 มิ.ย. 2559 02:31 29 มิ.ย. 2559 03:21 ไทยรัฐ