วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดยิ่งใหญ่! งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา 174 ปี ณ ถนนนางงาม

เปิดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา 174 ปี และเทศกาลเมืองเก่า สงขลา ประจำปี 2559 ร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาให้คึกคักมากยิ่งขึ้น

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 59 ที่บริเวณศาลหลักเมือง ถนนนางงาม เขตเทศบาลนครสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา 174 ปี และเทศกาลเมืองเก่า สงขลา ประจำปี 2559 โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และสมาคมจีนฮกเกี้ยน รวมถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซีย สิงคโปร์ เข้าร่วมงานจำนวนมาก เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาให้คึกคักมากยิ่งขึ้น

สำหรับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยเชื้อสายจีนทั้งในพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง เป็นโบราณสถานที่สร้างขึ้นเมื่อพุทธศักราช 2385 นับจากอดีตถึงปัจจุบันทุกๆ ปีของช่วงเทศกาลตรุษจีนและวันคล้ายวันเกิดของเจ้าพ่อหลักเมืองจะมีการจัดงานเฉลิมฉลอง ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน ถึง 4 กรกฎาคม 2559 รวม 7 วัน 7 คืน ภายในศาลหลักเมืองมีองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องรักษาเมืองให้พ้นภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน

โดยกิจกรรมภายในงาน อาทิ พิธีผูกผ้าเสาหลักเมือง พิธียกเสาโกเต้ง พิธีเชิญพระประทับเกี้ยว พิธีอิ่วเก้งแห่พระรอบเมือง พิธีเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา งานถนนคนเดินนางงามยามค่ำคืน ร่วมฟังเรื่องเล่า แต่แรก รับฟังการเสวนา "สงขลาสู่เมืองมรดกโลก" ไหว้พระหลักเมือง ชิมของหรอยเมืองบ่อยาง การแสดงริมถนน ชมขบวนแห่พระรอบเมือง ภาคกลางคืน พิธีเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงบนเวที และการแสดงอุปรากรจีน (งิ้ว) ในช่วงกลางคืนของทุกวัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม “อิ่มท้อง อิ่มบุญ 9 ห้อง 9 บาท” ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งถือเป็นวันคล้ายวันประสูติเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ณ ถนนหนองจิก ตรงข้ามกับศาลเทพเจ้ากวนอู ซึ่งจะมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน นำอาหารและเครื่องดื่มมาร่วมจำหน่ายในราคา 9 บาท และรายได้ทั้งหมดจะนำไปทำบุญและทำนุบำรุงศาลหลักเมืองสงขลาต่อไป

เปิดงานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา 174 ปี และเทศกาลเมืองเก่า สงขลา ประจำปี 2559 ร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาให้คึกคักมากยิ่งขึ้น 29 มิ.ย. 2559 02:23 29 มิ.ย. 2559 03:37 ไทยรัฐ