วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉพระเก๊รีดไถที่นิวยอร์ก อ้างสร้างวัดไทย

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อ 28 มิ.ย.ว่า ผู้นำสภาชาวพุทธแห่งนิวยอร์กในสหรัฐฯ เตือนให้ระวังพวก “พระปลอม” ในชุดจีวรสีส้ม ที่ออกเรี่ยไรรีดไถเงินตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในนิวยอร์ก รวมทั้งสวนสาธารณะ “ไฮ ไลน์” และจัตุรัส “ไทม์ส สแควร์” โดยอ้างว่าจะนำเงินไปสร้างวัดแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่เมื่อนักข่าวเอพีเข้าไปถามพระปลอมหลายคนกลับไม่สามารถบอกชื่อและที่ตั้งวัดได้ และบางคนวิ่งหนี

พระทีเค นาคากากิ ประธานสภาชาวพุทธนิวยอร์ก ตัวแทนวัดพุทธกว่า 20 แห่งเผยว่า พบพระปลอมครั้งแรกที่สวนสาธารณะไฮ ไลน์ เมื่อ 3 ปีก่อน และปัญหารุนแรงขึ้น โดยพระปลอมจะยื่นเหรียญสีทองสุกใสและสร้อยข้อมือลูกประคำพลาสติกให้นักท่องเที่ยว พร้อมทั้งโชว์รูปวัด จากนั้นขอเงิน 10 หรือ 20 ดอลลาร์ เมื่อใครไม่ให้จะดึงของเหล่านี้คืนและแสดงกิริยาก้าวร้าว บางคนส่งเงินสดที่รีดไถได้ให้ชายที่ยืนรออยู่ใกล้ๆ ซึ่งสภาชาวพุทธนิวยอร์กได้แจ้งเตือนเรื่องนี้ผ่านช่องทางต่างๆ รวมทั้ง “เฟซบุ๊ก” ด้วย

การขอทานตามท้องถนนไม่ผิดกฎหมายนิวยอร์ก ถ้าผู้ขอไม่ก้าวร้าว แต่การเรี่ยไรตามสวนสาธารณะต้องได้รับอนุญาตก่อน ตำรวจนิวยอร์กเผยว่าเคยมีคนโทร.แจ้ง 911 แต่เมื่อตำรวจไปถึงพระปลอมก็หลบหนีไปแล้ว และมีผู้พบเห็นพระปลอมออกเรี่ยไรที่นครซานฟรานซิสโก ส่วนในจีนก็พบเช่นกัน.

ผู้นำสภาชาวพุทธแห่งนิวยอร์กในสหรัฐฯ เตือนให้ระวัง พระปลอม ออกเรี่ยไรรีดไถเงินตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในนิวยอร์ก อ้างว่าจะนำเงินไปสร้างวัดแห่งหนึ่งในประเทศไทย... 29 มิ.ย. 2559 01:25 29 มิ.ย. 2559 05:29 ไทยรัฐ