วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันจ่อลดอันดับค้ามนุษย์เมียนมาอยู่เทียร์ 3

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานเมื่อ 28 มิ.ย. โดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯว่า สหรัฐฯจะลดอันดับเมียนมาจาก “เทียร์ 2 เฝ้าระวัง” ในปี 2558 ลงมาอยู่ “เทียร์ 3” อันดับต่ำสุด เทียบเท่ากับอิหร่าน เกาหลีเหนือ และซีเรียในรายงานการค้ามนุษย์ หรือ “ทิป รีพอร์ต” ประจำปี 2559 ที่จะเผยแพร่ใน 30 มิ.ย.นี้ เพื่อกระตุ้นให้รัฐบาลใหม่และกองทัพที่ยังทรงอิทธิพลของเมียนมาแก้ปัญหาการใช้ทหารเด็กและการบังคับใช้แรงงานให้มากกว่าที่เป็นอยู่

การลดอันดับมีขึ้นแม้สหรัฐฯพยายามดึงเมียนมา ชาติยุทธศาสตร์สำคัญในอาเซียนมาเป็นพวกเพื่อคานอิทธิพลอำนาจของจีนและผนึกกำลังอาเซียนต่อต้านการรุกคืบยืนยันกรรมสิทธิ์ของจีนในทะเลจีนใต้

นอกจากเรื่องทหารเด็กและการบังคับใช้แรงงาน สหรัฐฯยังวิตกกังวลในชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาชนกลุ่มน้อยที่ยังถูกกดขี่ข่มเหง ซึ่งรัฐบาลเมียนมาไม่ยอมให้สัญชาติ และแม้แต่นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดีรัฐบาลใหม่ ก็เรียกร้องไม่ให้เรียกชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อยว่าโรฮีนจา อนึ่ง ชาติที่ติด “เทียร์ 3” หมายถึงพยายามต่อสู้การค้ามนุษย์ไม่ถึง “มาตรฐานขั้นต่ำ” และไม่พยายามแก้ปัญหา.

สำนักรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นายหนึ่งว่า สหรัฐฯ เตรียมลดอันดับเมียนมาในรายงานการค้ามนุษย์จากเทียร์ 2 ไปอยู่เทียร์ 3 ซึ่งเป็นอันดับต่ำสุด เพื่อกระตุ้นให้รัฐบาลแก้ปัญหาการใช้แรงงาน... 29 มิ.ย. 2559 01:24 29 มิ.ย. 2559 03:11 ไทยรัฐ