วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.เชียงแสน รวบอดีตครูหนีหมายจับ หลอกเงินอ้างฝากบรรจุได้

ตม.เชียงแสน รวบอดีตครูหนีหมายจับ หลอกเงินอ้างฝากบรรจุได้

  • Share:

(ภาพจาก : ตม.เชียงแสน)

รวบอดีตครูชายวัย 35 ปี หนีหมายจับคดีฉ้อโกง หลบหนีซุกพื้นที่ อ.เชียงแสน หลังมีพฤติกรรมหลอกลวงเรียกรับเงินบรรจุเข้าเป็นครูได้ สารภาพนำเงินไปให้นักการเมืองท้องถิ่น ที่อ้างว่ามีอำนาจฝากได้จริง รู้ตัวอีกทีถูกออกหมายจับ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน รับรายงานว่ามีผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ จ.138 /2559 ลงวันที่ 4 เม.ย. 2559 ในข้อหาฉ้อโกง ซึ่งเป็นอดีตครูได้หลบหนีเข้ามาอยู่ในพื้นที่อำเภอเชียงแสน คาดว่าจะหลบหนีออกนอกประเทศไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.สืบพงษ์ วิสูตรธนาวิทย์ สารวัตรด่าน ตม.เชียงแสน ร.ต.อ.พิชญ์พัชระ พิชญนันทร์ ด.ต.สันติภาพ อานนท์ ร่วมกับหน่วย นรข.เขตเชียงรายและตำรวจท่องเที่ยวเชียงราย ออกสืบสวน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบชายต้องสงสัยว่า จะเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ พักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่บ้านสบรวก สามเหลี่ยมทองคำ ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงรีบรุดไปตรวจสอบ พอไปถึงพบชายดังกล่าวยืนอยู่หน้าโรงแรม ได้แสดงตนเข้าตรวจค้น ทราบชื่อต่อมาว่า นายสุวิท สันประภา อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 50 ม.7 ต.นาบอน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์

ซึ่งนายสุวิท ให้การรับว่าเป็นบุคคลเดียวกันตามหมายจับ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวมาสอบสวน นายสุวิท ให้การอ้างว่า อดีตตนเป็นครูระดับ คศ.3 สอนอยู่ที่โรงเรียนในจังหวัดมหาสารคาม หลายโรงเรียน และเป็นครูพิเศษ ต่อมาตนได้รู้จักกับบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ได้ให้ตนชักชวนผู้ปกครองของนักศึกษาที่จบใหม่ เพื่อสอบบรรจุเข้าเป็นครู โดยอ้างว่าสามารถฝากเข้าเป็นครูได้ เสียค่าใช้จ่ายเพียงรายละ 150,000 บาท มีผู้ปกครองหลงเชื่อ 2 ราย จ่ายเงินให้กับตน 300,000 บาท จากนั้นนำเงินจำนวนนี้ ส่งให้กับนักการเมืองคนดังกล่าว แต่ปรากฏว่านักศึกษาทั้งสองไม่ได้รับการบรรจุตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งทราบมาว่าผู้ปกครองได้ไปแจ้งความ จึงตัดสินใจหลบหนีมาหาแฟนสาวที่อยู่จังหวัดเชียงราย และมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับ

ทางเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.เชียงแสน หลังสอบสวนเสร็จได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม มารับตัวไปเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้