วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธนารักษ์ตามหาเหรียญหาย

ธนารักษ์ตามหาเหรียญหาย

  • Share:

ชงสกัดผู้ผลิตมั่วปัดเศษขึ้นราคาสินค้า

พบปัญหาเหรียญหายไปจากตลาด คนไม่ใช้ ร้านไม่รับ กฎหมายไม่เอื้อ เตรียมแก้ พ.ร.บ.เงินตรา หนุนเงินเหรียญหมุนเวียนดีขึ้น ชงใช้เครื่องนับเหรียญเพิ่มความสะดวก สกัดผู้ผลิตมั่วปัดเศษขึ้นราคาสินค้า

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมได้เสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.เงินตราให้แก่กระทรวงการคลังเพื่อนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
ต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารเหรียญกษาปณ์ ที่ใช้หมุนเวียนในท้องตลาดให้มีมากขึ้น หลังประสบปัญหาเหรียญที่ผลิตออกใช้ในปัจจุบันไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ทั้งที่ยอดการผลิตเหรียญมีปริมาณพอเพียงกับความต้องการอย่างแน่นอน “จากการเก็บข้อมูลพบว่า คนมักเก็บเหรียญเอาไว้ไม่นำออกมาใช้ รวมทั้งบางร้านค้าไม่นิยมรับเหรียญ นอกจากนั้น ปัญหายังเกิดจากข้อกฎหมายของกรมธนารักษ์เอง กรณีที่รับแลกเหรียญคืนต้องไม่ชำรุดเสียหายเกินกว่า 20% เช่น เหรียญบิดเบี้ยว บิ่นหัก หรือมีสีดำ จนมองไม่เห็นรูปลักษณะหรือชนิดราคา ทำให้ต้องส่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านเหรียญไปตรวจสอบทุกครั้ง ก่อนที่จะรับแลกเหรียญกลับคืนมาเพื่อทำลายทิ้ง หรือล้างคราบสิ่งสกปรก และนำออกไปจำหน่ายใหม่อีกครั้ง ทำให้เหรียญกลับคืนสู่ตลาดช้า”

ภายใต้ร่าง พ.ร.บ.เงินตรา ที่อยู่ระหว่างการ แก้ไขนั้น จะยกเลิกเนื้อหาของกฎหมายที่ระบุว่า เหรียญชำรุดเสียหายเกินกว่า 20% ออกไป แล้วเปลี่ยนเป็นรับแลกเหรียญกษาปณ์ทุกชนิดที่กรมธนารักษ์ผลิตขึ้นคือจะรับคืนทุกกรณี ซึ่งประเด็นนี้จะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคาร ร้านค้า ไม่ต้องตั้งข้อสังเกตหรือใช้ดุลพินิจอีกต่อไปว่าเหรียญชำรุดหรือไม่ และเมื่อได้เหรียญมาแล้ว ก็สามารถนำไปใช้ในท้องตลาดหรือจะแลกคืนกับกรมก็ได้

นอกจากนี้ ยังเสนอแนวทางในการบริหารเหรียญกษาปณ์ใหม่จากเดิมที่กรม และคลังจังหวัดจะเป็นศูนย์กลางในการจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ทุก ชนิดราคา ก็จะเพิ่มเติมให้ธนาคารพาณิชย์หรือเอเย่นต์ ที่แต่งตั้งมาช่วยทำหน้าที่แทนได้ โดยจะอนุญาตให้นำเหรียญใส่ถุง หรือนำไปบรรจุใหม่แล้วส่งต่อไปยังสำนักงานสาขาของธนาคาร หรือหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการใช้เหรียญจำนวนมากๆได้โดยตรง

สำหรับขั้นตอนต่อไป หลังจากที่มีระบบการ บริหารและจัดการเหรียญที่ดีแล้ว จะนำเครื่องนับเหรียญมาใช้เหมือนกับต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือกับธนาคารถึงเรื่องค่าใช้จ่ายและการลงทุนเครื่องนับเหรียญ นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าที่จะให้ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าทั่วไปต้องมีเครื่องนับเหรียญ เพื่อลดปัญหาเรื่องการทอนเงินและการปรับขึ้นราคาของสินค้าที่ควรจะมีเศษสตางค์ เช่น ยี่สิบห้าสตางค์ ห้าสิบสตางค์ หรือเจ็ดสิบห้าสตางค์ ไม่ใช่ปรับราคาขึ้นครั้งละ 1 หรือ 2 บาท โดยอ้างว่าไม่อยากทอนเงิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้