วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิบปากว่าไม่เท่าตาทดสอบ! รีวิวกล้องหรูติดรถ สเปกนี้เป็นไง?

สิบปากว่าไม่เท่าตาทดสอบ! รีวิวกล้องหรูติดรถ สเปกนี้เป็นไง?

  • Share:

แกะกล่อง IT พาไปทำความรู้จักกับ DOD LS470W กล้องติดรถยนต์สัญชาติไต้หวัน ของเล่นไฮเทคที่กำลังฮิตในหมู่คนใช้รถ เผื่อเป็นตัวเลือกใหม่ให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อกล้องบันทึกเหตุการณ์บนท้องถนน…

ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ใช้รถยนต์ กับ "กล้องติดรถยนต์" ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและมีให้เลือกหลากยี่ห้อหลายราคา แต่การเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์นี้มีความแปลกอยู่ประการหนึ่ง คือ ไม่มีแบรนด์ใดสามารถสร้างการจดจำในใจผู้บริโภคได้ หากลองถามคนส่วนใหญ่ว่าชอบกล้องติดรถยนต์แบรนด์ใด? รู้ไหมว่ายี่ห้อใดคุณภาพดี? หรือแม้แต่...ใช้งานยี่ห้อใดอยู่? คุณเชื่อหรือไม่ว่า เรามักจะไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากคำถามเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ขอยกเว้นกล้องโกโปร เซี่ยวมี่ หรือเอสเจ เพราะแบรนด์เหล่านี้จัดอยู่ในหมวดแอ็กชั่นคาเมร่า ไม่ใช่กล้องติดรถยนต์ ทั้งยังมีรูปแบบการทำงานและรองรับการใช้งานแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ปัจจัยส่วนหนึ่ง อาจเป็นเพราะ...ตลาดกล้องติดรถยนต์ในไทยยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับกระแสความนิยมอื่นๆ แม้จะเริ่มมีกระแส บอกต่อหรือแนะนำกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่ก็ถือว่าเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคยังมีความไม่มั่นใจทั้งแง่ของการเลือกซื้อและคุณภาพการใช้งาน ขณะที่ปัจจัยสนับสนุนการใช้งานก็คือ ผู้ขับขี่ต้องการมีหลักฐานในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือมีภาพบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ขณะขับขี่ ซึ่งแม้จะมีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่ได้ทำให้มีตัวช่วยในการตัดสินใจเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด มีเพียงปัจจัยด้านคุณภาพและราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เป็นตัวกำหนดการเลือกซื้อ

"แกะกล่อง IT by PRISM" อาสาพาคุณไปเพิ่มตัวเลือกสำหรับกล้องติดรถยนต์ กับแบรนด์ DOD (ดีโอดี) แบรนด์สัญชาติไต้หวัน ในรุ่น LS470W ซึ่งจัดจำหน่ายโดยบริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด มาลองดูกันสิว่ากล้องติดรถยนต์รุ่นนี้น่าสนใจอย่างไร เราสรุปมาให้แล้วทั้งรายละเอียดและความคุ้มค่า รับประกันว่าง่ายต่อการศึกษาและตัดสินใจ!

อย่างไรก็ตาม แกะกล่อง IT by PRISM ขอพาคุณไปชมภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกโดยกล้อง DOD LS470W แบบครบทุกช่วงเวลา...ทั้งเช้ามืด บ่าย และค่ำ ซึ่งเราตั้งค่าเป็นโหมดอัตโนมัติทุกหมวดในทุกช่วงเวลา ยกเว้นช่วงกลางคืนที่มีการปรับตั้งค่าชดเชยแสงเพิ่มขึ้น 1 สเต็ปสเปกที่ DOD การันตีว่าพิเศษ...?
1. เริ่มต้นกันตั้งแต่ระบบเซ็นเซอร์ ซึ่ง DOD LS470W รับประกันว่าเป็นระบบที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Sony Exmor CMOS Sensor ทำให้ภาพมีความคมชัดและลดสัญญาณรบกวนแม้จะถ่ายภาพหรือภาพเคลื่อนไหวในพื้นที่แสงน้อย ทั้งยังทำให้ได้ภาพที่มีขนาดใหญ่กว่ากล้องติดรถยนต์ปกติ 20%

2. ระบบประมวลผลแบบ WDR (Wide dynamic range)

เริ่มตั้งแต่อยู่ในกล่อง!


3. ค่า ISO สูงสุด 12800 ถือเป็นค่า ISO ระดับสูงเมื่อเทียบกับกล้องติดรถยนต์ในปัจจุบัน รูรับแสงความกว้าง F/1.6 ช่วยเรื่องความสามารถในการจับภาพอย่างรวดเร็วชัดเจนและให้ความละเอียดแม้ถ่ายในสภาวะแสงน้อย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่า ISO อัตโนมัติหรือกำหนดค่าเองก็ได้

4. บันทึกภาพวิดีโอได้ที่ความคมชัดระดับ Full HD 1080p พร้อมบันทึกซ้ำ

5. เทคโนโลยีเลนส์กระจก 7 ชั้น พร้อมเลนส์ 150 องศา กับหน้าจอขนาด LCD 2.7 นิ้ว จึงสามารถเก็บภาพมุมกว้างและเห็นรายละเอียดได้มากเป็นพิเศษ

ด้านหน้าของ DOD LS470W
ด้านหลัง
อุปกรณ์ทั้งหมดที่อยู่ในกล่อง


6. นอกจากนี้ LS470W ยังสามารถช่วยเตือนหากคุณขับรถเกินความเร็วที่กำหนดและเก็บพิกัดทิศทางของรถยนต์ด้วยระบบ GPS

7. รองรับฟังก์ชั่น Parking Mode ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวแม้ขณะจอดรถ

8. ระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะ G-Sensor ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนขณะมีอุบัติเหตุเพื่อป้องกันไฟล์สูญหาย


9. Motion Detection บันทึกภาพอัตโนมัติเมื่อสตาร์ตรถยนต์ และปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อดับเครื่อง

10. ตัวเครื่องน้ำหนัก 100 กรัม ขนาด 4.4”x2.4”x1.35” (ยาวxกว้างxสูง) พร้อมแบตเตอรี่ Lithium-ion 200mAh พร้อมระยะเวลาการรับประกันนาน 2 ปี

ปุ่มทางด้านซ้าย เอาไว้สำหรับเลื่อนขึ้นและลง
ปุ่มเข้าสู่ฟังก์ชั่น และโหมดการใช้งานต่างๆ อยู่ทางด้านขวา
ด้านบน คือปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มกดบันทึก-หยุดบันทึก


...สรุป…
1. จากการทดลองใช้งานพบว่า DOD LS470W ให้ภาพที่มีความคมชัดในระดับดีเทียบเท่าแอ็กชั่นคาเมร่า ประกอบกับมีเลนส์กว้าง 150 องศา ยิ่งทำให้ภาพที่ออกมาดูคล้ายภาพจากกล้องแอ็กชั่นแบรนด์ดังๆ มากกว่ากล้องติดรถยนต์ สรุปว่าเก็บภาพได้กว้าง คมชัด และยังให้สีสันที่น่าสนใจอีกด้วย

2. ส่วนข้อด้อย ซึ่งเชื่อว่าเป็นสิ่งที่เบรกความรู้สึกของหลายๆ คน ก็คือราคาของ DOD LS470W นี่เอง กับราคา 6,990 บาท ซึ่งถือว่าราคาสูงมากเมื่อเทียบกับกล้องติดรถยนต์ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันด้วยราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1,000 บาท แต่ก็ถือเป็นเรื่องของความคุ้มค่า เพราะสินค้าราคาถูกก็อาจจะประสิทธิภาพต่ำและใช้ได้ในระยะสั้น

เมื่อติดตั้งเข้ากับอุปกรณ์สำหรับติดในรถ
มีภาษาไทยให้ใช้งานได้สะดวก
ทดลองด้วยการถ่ายภาพทั่วไป


3. แม้จะให้ภาพคมชัดและสีสันที่ดูดี แต่ต้องยอมรับว่าการใช้งานในช่วงที่มีแสงแดดจ้านั้น DOD LS470W ก็เกิดภาพสะท้อนอย่างชัดเจน ตามที่เห็นจากหลายๆ ช่วงเวลาในคลิปภาพเคลื่อนไหวที่เรานำมาให้ชม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น...เรื่องของภาพสะท้อนนี้ก็พบได้กับกล้องติดรถยนต์แทบทุกแบรนด์ แต่ด้วยเทคโนโลยีและราคาของ DOD รุ่นนี้ อาจทำให้ผู้ใช้เกิดความคาดหวังว่าจะได้เห็นภาพที่คมชัดในทุกช่วงเวลา

4. ใช่ว่าเลนส์มุมกว้างจะดีเสมอไป...แม้ว่าเลนส์กว้าง 150 องศา จะทำให้ภาพที่ได้มีความกว้างแต่ก็ดูผิดจากความจริงไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ในความจริงจอดรถใกล้คันหน้ามากเกินไป แต่ภาพที่ปรากฏก็ยังดูเหมือนจอดห่างกัน ก็ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นเรื่องดีหรือไม่ ส่วนปัญหาเรื่องมุมภาพมีความโค้งผิดสัดส่วนจริงนั้น เรียกว่า DOD LS470W ทำได้ดี เพราะไม่ให้ความรู้สึกว่ารายละเอียดผิดสัดส่วนแต่อย่างใด

ตั้งค่าวิดีโอได้สูงสุดแบบ Full HD
ตั้งค่าสมดุลแสงขาว ได้ทั้งแบบอัตโนมัติหรือกำหนดเอง
บันทึกเสียงก็ได้


5. ในช่วงกลางคืนควรตั้งสติก่อนสตาร์ต เพราะจากการทดลองใช้งานพบว่าภาพจะค่อนข้างมืดจนแทบไม่เห็นรายละเอียด แม้จะมีโหมดอัตโนมัติก็ตาม ดังนั้น ก่อนใช้งานก็ต้องเลือกปรับการชดเชยแสงให้เพิ่มขึ้นก่อน ซึ่งจากการทดลองในหลายๆ รูปแบบ พบว่าปรับเพิ่มขึ้น 1 สเต็ป จะให้ภาพที่คมชัดและสว่างเพียงพอแล้ว...!

โหมดป้องกันภาพสั่นไหว
ตั้งค่าความละเอียดภาพถ่ายได้สูงสุดถึง 12 ล้านพิกเซล
เมื่อลองถ่ายภาพนิ่งคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้