วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนงานขุดบ่อดิน ขาดอากาศดับ 2 ศพ อีกรายลงไปช่วยสาหัส

(ภาพจาก : ตำรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่)

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือคนงาน จมบ่อดิน-ขาดอากาศหายใจ ขณะลงไปขุดบ่อลึก 15 เมตร เสียชีวิต 2 คน อีกรายลงไปช่วยสาหัส ...

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 28 มิถุนายน ร.ต.อ.กิตติพงษ์ กองแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุ มีคนงานลงไปขุดบ่อดินกลางสวนดอกไม้ บ้านวังดิน หมู่ 9 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อหาน้ำเข้านา แล้วขาดอากาศหายใจ อยู่ก้นบ่อลึก 15 เมตร จึงได้รีบรายงานเหตุให้ พ.ต.อ.สุธี จำปา ผกก.สภ.แม่ริม และรีบประสานแจ้งให้ทางศูนย์กู้ภัยเวียงพิงค์ พร้อมแพทย์ พยาบาล รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านจำนวนมาก กำลังพยายามช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในบ่อกว้างประมาณ 1.50 เมตร ลึก 15 เมตร จำนวน 3 คน แต่ไม่มีเครื่องมือ จึงประสานกู้ภัยพิงค์นครของเทศบาลนครเชียงใหม่ นำอุปกรณ์เข้าช่วย โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถช่วยขึ้นมาได้ เป็นคนงานชาวไทใหญ่ อาการหนักไม่ได้สติ 2 คน จึงรีบนำส่ง รพ.นครพิงค์ อ.แม่ริม

ส่วนสาเหตุ คนงานที่รอดชีวิตเผยว่า ขณะที่ขุดบ่อที่ความลึก 15 เมตร คนงานหนึ่งในผู้บาดเจ็บสาหัส ได้ลงไปก้นบ่อและได้ตะโกนขึ้นมาบอกว่าหายใจไม่ออก ทำให้คนงานอีกคนลงไปช่วยเหลือ แต่ก็หมดแรง เนื่องจากอากาศก้นบ่อมีน้อย คนงานอีกคนที่ลงไปช่วย ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ชาวบ้านที่อยู่ด้านบนพยายามจะส่งเชือกลงไปก็ไม่เป็นผล จึงได้แจ้งตำรวจและกู้ภัยมาช่วยเหลือ ซึ่งก็ใช้เวลานานร่วม 30 นาที จึงช่วยทยอยนำร่างทั้งสามขึ้นมา โดยสองคนแรกหมดสติ ทางเจ้าหน้าที่ต้องช่วยปั๊มหัวใจ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลสันทราย 2 คน และ รพ.นครพิงค์ อ.แม่ริม 1 คน

ต่อมาเวลา 16.00 น. คนงาน 2 คน ที่อาการสาหัส ได้เสียชีวิตลง ทราบชื่อ นายไพฑูรณ์ เครือหมื่น อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 178/2 หมู่ 3 ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ รักษาตัวโรงพยาบาลอำเภอสันทราย กับนายจ่า ไม่ทราบนามสกุล อายุ 40 ปี ชาวไทใหญ่ รักษาตัว รพ.นครพิงค์ จากการขาดอากาศหายใจ

พ.ต.อ.สุธี จำปา ผกก.สภ.แม่ริม เผยว่า สำหรับผู้ที่รอดชีวิต ทราบชื่อว่า นายสมยศ กันธิมาลา อายุ 46 ปี ที่ลงไปช่วยเหลือ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีการขุดบ่อดิน เพื่อจะนำน้ำมาใช้บริเวณสวนดอกไม้ โดยมีนายจ่า ลงไปขุด และต่อมาได้ยินเสียนายจ่า ร้องขอความช่วยเหลือ ทางนายไพฑูรณ์ ที่อยู่ใกล้บ่อจึงได้นำเชือกลงไปช่วยเหลือ แต่ปรากฏว่า ได้จมลงไปอีกคน เนื่องจากขาดอากาศหายใจ นายสมยศ จึงได้ลงไปช่วยอีก แต่หายใจไม่ออกจึงร้องขอความช่วยเหลือ จนมีการแจ้งตำรวจและกู้ภัยไปช่วย จนนำทั้งสามขึ้นมาได้ จากนั้นนายไพฑูรณ์ และนายจ่า ได้เสียชีวิต จากขาดอากาศหายใจและจมน้ำนานดังกล่าว.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือคนงาน จมบ่อดิน-ขาดอากาศหายใจ ขณะลงไปขุดบ่อลึก 15 เมตร เสียชีวิต 2 คน อีกรายลงไปช่วยสาหัส ... 28 มิ.ย. 2559 21:40 28 มิ.ย. 2559 22:23 ไทยรัฐ