วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคมตั้งทีมเฉพาะกิจ ขุดลอกคูคลอง ระบายน้ำรับฝนตกหนัก

คมนาคมตั้งทีมเฉพาะกิจ ขุดลอกคูคลอง ระบายน้ำรับฝนตกหนัก

  • Share:

คมนาคมตั้งกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ขุดลอกคลองพร้อมกำจัดวัชพืช เพื่อระบายน้ำเพื่อรับมือหากฝนตกหนัก พร้อมจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมรับมือการซ่อมแซมที่จะเกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนนี้ทางกระทรวงมีความเป็นห่วงเรื่องน้ำท่วมและการจราจรติดขัดจึงได้สั่งให้กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) สำรวจเส้นทางในต่างจังหวัดเพื่อขุดลอกคลอง และกำจัดวัชพืชตามคูคลอง ร่องน้ำต่างๆ ให้การระบายน้ำสะดวกมากขึ้น รวมทั้งตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจเพื่อลงพื้นที่กรณีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม-ดินถล่มให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทันที

“ที่ผ่านมากรมทางหลวงชนบทได้รายงานว่าได้ขุดลอกคลองบริเวณถนนราชพฤกษ์ที่เป็นอุโมงค์ให้น้ำสามารถไหลผ่านได้ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าเครื่องสูบน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบันเพียงพอต่อการให้บริการประชาชน และสามารถดำเนินการได้ทันเหตุการณ์หากมีน้ำท่วมเกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่” นายอาคม กล่าว

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า เราพร้อมช่วยเหลือประชาชน โดยมีเครื่องสูบน้ำประจำพื้นที่ และมีการติดตั้งสะพานเหล็กหรือแบรี่ บริเวณถนนหรือสะพานขาด นอกจากนี้ยังได้จัดสรรงบประมาณแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากรณีเกิดอุทกภัยประมาณ 100 ล้านบาท แต่พื้นที่ไหนเกิดปัญหาดินถล่ม และดินสไลด์มากก็จะต้องจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเข้าไปซ่อมแซมพื้นที่ได้รับความเสียหาย ส่วนงบประมาณที่ดูแลในเรื่องภัยแล้งถนนทรุดแต่ละปีจัดสรรไว้ 700-800 ล้านบาท ถ้าไม่เพียงพอก็จะของบประมาณเพิ่มในปีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้