วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.พร้อมแล้ว สปท.นัดถก หาทางออกประเทศ 29 มิ.ย.นี้

"ภูมิธรรม" เผย พท.พร้อมถก สปท.พรุ่งนี้ เดินหน้าปฏิรูปประเทศ พร้อมเล็งเสนอหลายเรื่อง เพื่อหาทางออกให้บ้านเมือง แจง "สุดารัตน์" มีสิทธิ ตั้งวงถกการเมือง ยันขัดคำสั่ง คสช.

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 และคณะ จะเดินสายมาหารือเรื่องการปฏิรูปประเทศ กับพรรคเพื่อไทยในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ว่า ทาง สปท.ได้ติดต่อและประสานผ่านมาทาง นายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยก็ยินดี ไม่มีปัญหาอะไร คาดว่า สปท.จะเดินทางมาพูดคุย ในเวลาประมาณ 11.30 น. โดยจะเดินทางไปพบกับพรรคประชาธิปัตย์ก่อนในช่วงเช้า อย่างไรก็ตาม สปท.ถือเป็น 1 ในแม่น้ำ 5 สาย เราก็พร้อมให้ความร่วมมือพูดคุยถึงสถานการณ์การเมือง ในภาวะที่บ้านเมืองยังอยู่ในบรรยากาศที่ไม่เป็นปกติ ซึ่งทางพรรคคงได้เสนอแนะในหลายๆ ประเด็นที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้

นอกจากนี้ นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำ กทม.พรรคเพื่อไทย เตรียมนัดกับตัวแทนพรรคการเมืองใหญ่ เพื่อหารือถึงการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในสัปดาห์หน้าว่า ถือเป็นสิทธิของคุณหญิงสุดารัตน์ ทางพรรคเพื่อไทยไม่ปิดกั้นอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะโดยธรรมชาติแล้วเมื่อบ้านเมืองมีปัญหา นักการเมืองก็มักจะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน รวมทั้งร่วมกันหาทางออก สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า บ้านเมืองกำลังมีปัญหาจริงๆ และยังหาทางออกไม่ได้ นักการเมืองเลยต้องมาร่วมพูดคุยกัน

ด้าน นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับ คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพินิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีความเห็นตรงกันว่า ปัจจุบันนักการเมืองกลายเป็นจำเลยของสังคมไปแล้ว ควรทบทวนดูตัวเองว่าจะทำอย่างไรเพื่อกอบกู้ภาพพจน์ จึงได้มานั่งคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันและกัน เพื่อช่วยกันแก้ปัญหา โดยเป็นการทำส่วนตัว ขอยืนยันว่าไม่ได้ฝ่าฝืนคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน

"ไม่ใช่การดำเนินการของพรรคการเมือง แต่เป็นความเห็นส่วนบุคคลที่มีความเห็นตรงกัน เรื่องของพรรคการเมืองพักไว้ก่อน เพราะปัจจุบันสาเหตุความขัดแย้งไม่ใช่เฉพาะพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว แต่มันร้าวลึก เป็นเรื่องประชาชน เครือข่ายประชาชน กลุ่มประชาชนต่างๆ รวมทั้งนักการเมืองด้วย ส่วนการนัดหารือครั้งต่อไปยังไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นวันไหน เพราะต้องดูเวลาของแต่ละคนว่าจะตรงกันช่วงไหน" นายสมศักดิ์ กล่าว.

"ภูมิธรรม" เผย พท.พร้อมถก สปท.พรุ่งนี้ เดินหน้าปฏิรูปประเทศ พร้อมเล็งเสนอหลายเรื่อง เพื่อหาทางออกให้บ้านเมือง แจง "สุดารัตน์" มีสิทธิ ตั้งวงถกการเมือง ยันขัดคำสั่ง คสช. 28 มิ.ย. 2559 20:51 28 มิ.ย. 2559 22:35 ไทยรัฐ