วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่ใช้ ม.44 คุมทำ 'ประชามติ'

นายกฯ เปรยพร้อมยำ รธน.ฉบับใหม่ หากประชามติไม่ผ่าน ยันไม่ออกกฎหมายพิเศษ หาก ม.61 ติดหล่ม หลังศาล รธน.วินิจฉัยชี้ขาด ชี้คำสั่ง คสช.อำนาจล้น บอกตอนนี้ยังใช้ไม่ครบเลย

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ว่า เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ ตนไม่ได้เป็นคนร่าง เป็นเพียงคนเสนอขั้นตอนโรดแม็ปให้เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง หากทำประชามติไม่ผ่าน ก็ไม่ผ่าน ทุกคนมีหนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงทั้งการลงประชามติและเลือกตั้ง ซึ่งประชาธิปไตยเป็นแบบนี้

ทั้งนี้หากศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าผ่านก็แสดงว่าดี แต่หากไม่ให้ผ่านก็แสดงว่าไม่ดี ขณะเดียวกันถ้าศาลฯวินิจฉัยว่ามาตรา 61 วรรค 2 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ก็ให้นำมาตราอื่นมาใช้แทน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ เพื่อดูแลการลงประชามติ เพราะมีคำสั่ง คสช.และกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะมีรัฐธรรมนูญฉบับใดมารองรับไว้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มี แต่มีคณะทำงานและฝ่ายกฎหมายดูอยู่แล้ว เพราะรัฐธรรมนูญแตกต่างกันไม่มาก ก็แค่รวบรวมรัฐธรรมนูญที่มีมาแล้ว ส่วนจะมั่นใจหรือไม่ว่าในโค้งสุดท้าย จะไม่มีใครมาขวางโรดแม็ปนั้น ต้องขึ้นอยู่กับมีรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้ตามโรดแม็ป หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านก็ต้องร่างใหม่ แต่ไม่ใช่บังคับว่าต้องทำให้ผ่าน จึงขออย่าตีความผิด เพราะการเลือกตั้งต้องมีรัฐธรรมนูญ และต้องไม่มีความรุนแรง ประชาชนออกมาลงคะแนนเสียงอย่างอิสระ ตนไม่บังคับใครให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามตนยอมรับว่า สิ่งที่ห่วงมากที่สุดในวันที่ 7 ส.ค.นี้ คือคนจะตีกัน เพราะตนมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย

เมื่อถามถึงกรณีที่ประเทศอังกฤษ มีปัญหาเรื่องการทำประชามติ และมีเสียงเรียกร้องให้ทำใหม่เป็นครั้งที่ 2 แล้วประเทศไทยจะป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "คนละประเด็นกัน ประเทศไทยไม่มีรัฐธรรมนูญ แต่อังกฤษเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่มีลายลักษณ์อักษร และเป็นเรื่องการเข้า-ออกสหภาพยุโรป มาถามตนได้อย่างไร อีกทั้งกฎหมายของเราไม่ได้กำหนดว่าให้ทำได้ 2 ครั้ง".
 

นายกฯ เปรยพร้อมยำ รธน.ฉบับใหม่ หากประชามติไม่ผ่าน ยันไม่ออกกฎหมายพิเศษ หาก ม.61 ติดหล่ม หลังศาล รธน.วินิจฉัยชี้ขาด ชี้คำสั่ง คสช.อำนาจล้น บอกตอนนี้ยังใช้ไม่ครบเลย 28 มิ.ย. 2559 20:27 28 มิ.ย. 2559 22:26 ไทยรัฐ