วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.เห็นชอบค่ารถไฟฟ้าสีม่วง 16 สถานีไม่เกิน 40 บาท สุดหัวลำโพง 70 บาท

ครม.เห็นชอบค่ารถไฟฟ้าสีม่วง 16 สถานีไม่เกิน 40 บาท สุดหัวลำโพง 70 บาท

  • Share:

ครม.เห็นชอบค่าโดยสารรถไฟฟ้าสีม่วงรวม 16 สถานีไม่เกิน 40 บาท หากนั่งต่อรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินสุดทางหัวลำโพงไม่เกิน 70 บาท

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่างข้อบังคับการกำหนดเพดานอัตราค่าโดยสาร และค่าจอดรถจำนวน 4 แห่งของผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วง บางใหญ่-บางซื่อ ระยะทาง 23 กิโลเมตรจำนวน 16 สถานีของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 สิงหาคม 59 โดยจะเก็บค่าโดยสารแรกเข้าสถานีบางไผ่ที่ 14 บาทต่อคนต่อเที่ยว และจะบวกเพิ่มขึ้นสถานีละ 2 บาท สิ้นสุดที่สถานีเตาปูนที่ 42 บาท

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีม่วงจากสถานีบางไผ่มาถึงสถานีเตาปูนและประสงค์จะเดินทางต่อไปยังรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล หรือสายสีน้ำเงิน ระยะทางเชื่อมต่อ 1 สถานี จากสถานีเตาปูนมายังจากสถานีบางซื่อ ระยะทาง 1 กิโลเมตรนั้น จะมีรถเมล์ ขสมก.บริการฟรี และเมื่อมาต่อรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน ทาง รฟม.จะไม่คิดค่าเปลี่ยนถ่ายระบบหรือเรียกเก็บค่าแรกเข้าเพิ่มอีก ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารสามารถประหยัดค่าแรกเข้ารถไฟสายสีน้ำเงินได้อีก 16 บาท แต่จะเริ่มนับเป็นหนึ่งสถานีต่อเลย คือจะคิดค่าโดยสาร 42 บาท บวก 2 บาทต่อสถานี จนสิ้นสุดที่สถานีหัวลำโพง ซึ่งเมื่อรวมค่าโดยสารจาก สถานีบางไผ่-สถานีหัวลำโพง รวมเป็น 70 บาทต่อคน

สำหรับค่าที่จอดรถ รฟม.จะเปิดให้บริการอาคารจอดแล้วจรจำนวน 4 แห่ง คือ อาคารคลองบางไผ่ มีพื้นที่จอดรถ 1,800 คัน สถานีสามแยกบางใหญ่ มีพื้นที่จอดรถ 1,450 คัน อาคารสถานีไทรม้า มีพื้นที่จอดรถ 1,950 คัน และอาคารสถานีนนทบุรี 1 มีพื้นที่จอดรถ 470 คัน โดยค่าจอดรถผู้ที่มาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง อัตราค่าจอดรถอยู่ที่ 10 บาท ต่อ 2 ชั่วโมง, รายเดือนที่ 1,000 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ที่ไม่ได้มาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง แต่มาจอดที่อาคารจอดรถจะเสียค่าจอดชั่วโมงละ 20 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้