วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชำแหละ 11 วีรบุรุษมนุษย์น้ำแข็ง 'ไอซ์แลนด์' ฝันที่กำลังเป็นจริง

ชำแหละ 11 วีรบุรุษมนุษย์น้ำแข็ง 'ไอซ์แลนด์' ฝันที่กำลังเป็นจริง

  • Share:

ถึงกับอ้าปากค้างและขยี้ตานึกว่าฝันไป หลังจากพลพรรคมนุษย์น้ำแข็ง "ไอซ์แลนด์" เฉือนชนะ ทัพสิงโตคำราม อังกฤษ 2-1 ในเกมรอบ 16 ทีมสุดท้าย ศึกยูโร 2016 รอบสุดท้าย ชนิดหักปากกาเซียนลูกหนังทั่วโลก และก้าวต่อไปของพวกเขา ต้องพบกับขุนพลตราไก่ ฝรั่งเศส เจ้าภาพ ของแท้ของจริง แต่ใครจะไปรู้ว่า "ไอซ์แลนด์" อาจกำลังเขียนบทนิยายแห่งความฝัน ภาค 3 ต่อจาก เดนมาร์ก และ กรีซ ที่เคยทำได้สำเร็จมาก่อนแล้วนั่นเอง...


ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ.1947 สมาคมฟุตบอลไอซ์แลนด์ ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ และได้รับรองให้เข้าเป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ในปีเดียวกัน ก่อนที่อีก 7 ปีต่อมา จะได้เป็นสมาชิกของสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ซึ่งหลังจากนั้น ได้เข้าร่วมรายการระดับนานาชาติมาตลอด แต่เป็นได้เพียงไม้ประดับและทีมแจกแต้ม จนกระทั่งมาถึงฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 15 หรือ ยูโร 2016 พวกเขาได้แสดงให้เห็นถึงพลังที่แฝงอยู่อย่างชัดเจนแล้ว

สำหรับ 23 แข้งมนุษย์น้ำแข็ง ของทีมชุดนี้ ไม่มีใครเล่นในลีกไอซ์แลนด์ เลยสักคนเดียว นั่นเท่ากับว่าทุกคนออกไปค้าแข้งในต่างแดน และสั่งสมประสบการณ์ลูกหนังในเวทียุโรปมาอย่างเต็มเปี่ยม โดยลีกที่ไปค้าแข้งมากที่สุดคือ สวีเดน 6 คน, นอกนั้นก็มี นอร์เวย์, อังกฤษ 3 คน, อิตาลี, เดนมาร์ก, เยอรมัน 2 คน เบลเยียม, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย, รัสเซีย และ ฝรั่งเศส 1 คน

และนี่คือโฉมหน้า 11 แข้งมนุษย์น้ำแข็ง ที่ลงเล่นในเกมประวัติศาสตร์ พิชิต อังกฤษ 2-1 ซึ่งหลังจบยูโร 2016 ชีวิตของพวกเขาอาจได้พบกับความฝันที่เป็นจริง ไม่มากก็น้อย

ฮันเนส ฮอลล์ดอร์สสัน นายทวารวัย 32 ปี จากทีมโบโด/กลิมท์ ในลีกนอร์เวย์ และด้วยผลงานสุดหนึบของเขาทั้ง 4 นัด ช่วยให้ทีมทะลุเข้ามาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ที่สำคัญ แม้ว่า 4 นัดจะเสีย 4 ประตู แต่เขาเป็นนายทวารที่ป้องกันประตูได้มากที่สุดตอนนี้ของศึกยูโร 2016 อีกด้วย โดยทำได้ถึง 23 ครั้ง เลยทีเดียว

เบียร์เคียร์ ซาวาร์สสัน แบ็คขวา วัย 31 ปี จากทีมฮัมมาร์บี ในลีกสวีเดน ลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด เป็นกำลังคัญในเกมรับทางฝั่งขวาที่ทีมจะขาดไม่ได้เลย

แร็กนาร์ ซิเกิร์ดส์สัน เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ วัย 30 ปี จากทีมคราสโนดาร์ ในลีกรัสเซีย คงเป็นชื่อที่แฟนบอลอังกฤษต้องจดจำไปตราบนานเท่านาน เพราะเป็นคนทำประตูตีเสมอ 1-1 ก่อนพลิกชนะ 2-1 นั่นเอง

คาริ อาร์นาสัน เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ วัย 33 ปี จากทีมมัลโม ในลีกสวีเดน ลงตัวจริงทั้ง 4 นัด เป็นปราการน้ำแข็งชั้นยอด ยากที่คู่แข่งจะเอาชนะได้

อาริ สคูลาสัน แบ็คซ้าย วัย 29 ปี จากทีมโอเดนเซ ในลีกเดนมาร์ก ลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด เช่นกัน มีส่วนสำคัญในเกมรับทางฝั่งซ้าย ที่เล่นได้ดีทุกนัด

โยฮันน์ กุดมุนด์สสัน กองกลาง วัย 25 ปี จากทีมชาร์ลตัน ในลีกอังกฤษ ลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด แม้อายุยังไม่มากนัก แต่สามารถบงการเกมรุกให้ทีมได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนเกมรับก็สามารถตัดเกมในเกมแดนกลาง ก่อนที่คู่แข่งจะทะลุไปถึงแนวรับได้หลายครั้ง

กิลฟี ซิเกิร์ดส์สัน กองกลาง วัย 26 ปี จากทีมสวอนซี ซิตี้ ในลีกอังกฤษ และเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของทีม นอกจากจะลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด ยังทำได้ 1 ประตู ในเกมเสมอฮังการี 1-1 เล่นบทจอมทัพของทีมได้อย่างไร้ที่ติจริงๆ

อารอน กุนนาร์สสัน กัปตันทีมและกองกลาง วัย 27 ปี จากทีมคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ในลีกอังกฤษ ลงตัวจริงทั้ง 4 นัด และเป็นกำลังสำคัญที่ทีมจะขาดไม่ได้ เพราะมาดผู้นำของเขา ทำให้ได้รับไว้วางใจให้สวมปลอกแขนกัปตันทีม

เบียร์เคียร์ ยาร์นาสัน กองกลาง วัย 28 ปี จากทีมเอฟซี บาเซิล ในลีกสวิตเซอร์แลนด์ ลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด และทำประตูสำคัญให้กับทีมในเกมไล่ตีเสมอโปรตุเกส 1-1 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางแห่งความฝันในครั้งนี้

โคลไบน์ ซิคธอร์สสัน กองหน้า วัย 26 ปี จากทีมนองต์ส ในลีกฝรั่งเศส ลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด และทำประตูสุดสำคัญให้ทีมพลิกกลับมาแซงชนะอังกฤษ 2-1 ตีตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ได้แบบเหลือเชื่อ

ยอน บ็อดวาร์สสัน กองหน้า วัย 24 ปี จากทีมไกเซอร์สเลาเทิร์น ในลีกเยอรมัน ลงตัวจริงครบทั้ง 4 นัด และทำประตูขึ้นนำ 1-0 ในเกมเฉือนชนะออสเตรีย 2-1 เป็นอีกหนึ่งกองหน้าตัวสำคัญของทีม

และที่จะขาดไม่ได้โค้ชคนคู่ ไฮเมียร์ ฮอลล์กริมส์สัน โค้ชชาวไอซ์แลนด์ และอดีตทันตแพทย์ วัย 49 ปี ที่ทำงานร่วมกับ ลาร์ส ลาเกอร์บัค โค้ชชาวสวีเดน วัย 67 ปี ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งพวกเขากำลังเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกหนังไอซ์แลนด์ วงการลูกหนังยุโรป และรวมถึงวงการลูกหนังโลก ได้อย่างแน่นอน

ส่วนอีก 12 แข้งกำลังสำรองของทีม ที่จะขาดไม่ได้ก็มี อ็อกมุนเดอร์ คริสตินส์สัน, อิงวาร์ ยอนส์สัน, เฮาเคอร์ เฮาค์สสัน, ยอร์เตอร์ เฮอร์มันน์สสัน, สเวอร์เรียร์ อิงกาสัน, ธีโอดอร์ ยาร์นาสัน, อาร์นอร์ ทราอุสตาสัน, อัลเฟรด ฟินน์โบกาสัน, รูนาร์ ซิเกอร์ยอนส์สัน, ฮอร์เดอร์ แม็กนุสสัน, เอมิล ฮอลล์เฟร็ดส์สัน และ ไอเดอร์ กุดยอห์นเซน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้