วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซฟตี้เฟิร์ส รู้ยังl หาดเจ้าสำราญ ชายทะเลแห่งแรกมีชูชีพ ให้ใช้ฟรี!

หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี มีอุปกรณ์เสื้อชูชีพให้นักท่องเที่ยวสวมใส่ขณะเล่นน้ำทะเล โดยไม่คิดค่าบริการ กับโครงการของเทศบาลฯในชื่อ"เล่นน้ำปลอดภัย สวมใส่เสื้อชูชีพ" ระบุเป็นแห่งแรก ไม่หวงห้ามหากที่อื่นจะทำตาม... 

วันที่ 28 มิ.ย. ผู้สืื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวในจ.เพชรบุรี โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และช่วงปิดภาคเรียนที่ผ่านมาที่บริเวณหาดเจ้าสำราญ อ.เมืองเพชรบุรี พบว่านักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัวและบุตรหลานเดินทางมาพักผ่อนกันจำนวนมาก เนื่องจากหาดเจ้าสำราญเป็นบรรยากาศหาดทรายชายทะเลที่อยู่ไม่ห่างจากกรุงทพฯ จึงได้รับความนิยมมาอย่างไม่เสื่อมคลาย

แต่จุดที่สร้างความรู้สึกดีๆที่เกิดขึ้น ณ หาดทรายชายทะเลแห่งนี้ คือ บริเวณจุดชมวิว หรือ จุดเช็คอิน ชมวาฬ ทานปู มีเวทีขนาดเล็กๆ ที่ทางเทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ โดยนายบุญยอด มาคล้าย นายกทต.หาดเจ้าสำราญได้จัดให้มีขึ้น เรียกว่าเวที อยากโชว์ จัดให้มีเครื่องเสียงและอุปกรณ์ขับร้องเพลงทุกประเภท เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่มีความสามารถในการขับขานเสียงเพลงขึ้นไปร้องเพลงได้อย่างอิสระ โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด และยังใช้เป็นจุดที่จัดให้มีเจ้าหน้าที่ให้บริการเสียงตามสายและประกาศแจ้งเตือนข่าวทุกประเภทเพื่อปนะาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบข่าวสารต่างๆ หรือเพื่อเตือนภัยเวลาน้ำทะเลขึ้น หรือคลื่นลมแรง

แต่มาในปีนี้ พบว่า บริเวณเวทีอยากโชว์ มีเสื้อชูชีพจำนวนมากวางเรียงรายอยู่โดยรอบและมีเจ้าหน้าที่ให้บริการ จ่ายแจกเสื้อชูชีพให้กับนักท่องเที่ยวมาขอรับไปสวมใส่ขณะลงเล่นน้ำทะเลโดยไม่เสียค่าบริการใดๆ เพียงแค่นำบัตรประชาชนมาแลกเพื่อรับเสื้อชูชีพไปสวมใส่ขณะลงเล่นน้ำ และยังมีเสียงตามสายที่คอยประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบว่า มีบริการเสื้อชูชีพให้บริการฟรีอีกด้วย

นายบุญยอด มาคล้าย นายกทต.หาดเจ้าสำราญ กล่าวว่า ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่งนายกทต.หาดเจ้าสำราญ ซึ่งมีหาดทรายชายทะเลเป็นจุดขาย และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาพักผ่อนเกือบทุกๆวันไม่เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตนได้พบสภาพเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จมน้ำเสียชีวิตมาโดยตลอด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสูญเสียไม่ใช่เฉพาะครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้อีกด้วย จึงคิดหาวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าว แม้จะเกิดเหตุไม่มาก แต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นยากที่จะเยียวยาได้ จึงได้จัดทำโครงการ “เล่นน้ำปลอดภัย สวมใส่ชูชีพ”ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่หาดเจ้าสำราญแห่งนี้

สำหรับ เสื้อชูชีพทั้งหมดกว่า 300 ตัว ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆที่ทราบข่าวว่าทางเทศบาลฯจัดโครงการ “เล่นน้ำปลอดภัย สวมใส่ชูชีพ” จึงได้มาบริจาคเสื้อชูชีพเข้าร่วมโครงการไม่เว้นแม้แต่แม่ค้าที่ค้าขายอยู่หน้าหาดก็นำเสื้อชูชีพมาร่วมสมทบในกิจกรรมนี้.

หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี มีอุปกรณ์เสื้อชูชีพให้นักท่องเที่ยวสวมใส่ขณะเล่นน้ำทะเล โดยไม่คิดค่าบริการ กับโครงการของเทศบาลฯในชื่อ"เล่นน้ำปลอดภัย สวมใส่เสื้อชูชีพ" ระบุเป็นแห่งแรก ไม่หวงห้ามหากที่อื่นจะทำตาม... 28 มิ.ย. 2559 19:24 28 มิ.ย. 2559 19:42 ไทยรัฐ