วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบเครียด ฆ่าเสี่ยชูวงษ์ 'บรรยิน' ยันไม่ได้ทำ จ่อฝากขังศาลพรุ่งนี้

ตร.กองปราบฯ เตรียมนำตัว พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาฆ่าเสี่ยชูวงษ์ ฝากขังศาลพรุ่งนี้ 09.00 น. หลังคุมตัวจากรีสอร์ตหรูเขาใหญ่ มาสอบเครียด เจ้าตัวบอกสื่อ ไม่ขอให้สัมภาษณ์ ยังยืนยัน ไม่เครียด และไม่ได้เป็นคนทำ ด้านพี่สาวและภรรยาเสี่ยชูวงษ์ ขอบคุณ ตร.กองปราบฯช่วยคลี่คลายคดี 

จากกรณีการเสียชีวิตของ นายชูวงษ์ แซ่ตั๋ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และประธานกลุ่มวิทยาตลาดทุน กิจการเพื่อสังคม (วตท.) รุ่นที่ 20 เสียชีวิต ขณะที่ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ และอดีต รมช.พาณิชย์ ขับรถยนต์เล็กซัส สีดำ ทะเบียน ภฉ 1889 กรุงเทพมหานคร ไปส่งนายชูวงษ์ กลับบ้านพัก เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา และต่อมา ญาติได้เข้าร้องเรียนกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เพื่อให้สอบสวนรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ เนื่องจากยังติดใจการเสียชีวิตในหลายประเด็น พร้อมขอให้ตรวจสอบกรณีพบพิรุธที่นายชูวงษ์ โอนหุ้นกว่า 300 ล้านบาท ให้กับบุคคลอื่น กระทั่งศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้อนุมัติหมายจับ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.560/2558 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2558 ข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หรือ รับของโจร น.ส.ศรีธรา พรหมา ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.561/2558 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2558 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ หรือ รับของโจร น.ส.อุรชา หรือ ป้อนข้าว วชิรกุณฑล ตามหมายจับอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.562/2558 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2558 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และ น.ส.กัญฐณา หรือ น้ำตาล ศิวาธนพล ตามหมายจับอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.563/2558 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2558 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หรือรับของโจรความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รองผบก.ป. ได้มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.รัชภูมิ กุสุมาลย์ รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ พ.ต.ต.กิติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ สว.กก.1บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.1บก.ป. นำกำลังตำรวจพร้อมหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง จ 401/59 ลงวันที่ 27 มิ.ย. เข้าจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ โดยจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถหน้า รีสอร์ทแห่งหนึ่งที่เขาใหญ่ (ทาวสแควร์ สวีท) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้มีรายงานว่า สำหรับหลักฐานที่นำมาสู่การจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน ในครั้งนี้ คือ ภาพกล้องวงจรปิด ในวันที่เกิดเหตุ ตามเส้นทางตั้งแต่สนามกอล์ฟถึงจุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า ห้วงเวลาการออกจากสนามกอล์ฟมายังที่เกิดเหตุ พบช่วงเวลาที่หายไว้เกือบ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ผลการจำลองเหตุการณ์อุบัติเหตุพบว่า ความเร็วที่ได้ทำจำลองเหตุการณ์ ขัดแย้งกับคำให้การของ พ.ต.ท.บรรยิน อีกทั้งความเร็วดังกล่าวไม่สามารถทำให้ นายชูวงษ์ เสียชีวิตได้ สอดคล้องกับพิรุธในเรื่องของบาดแผลตามร่างกายของ นายชูวงษ์ อีกทั้งความเชื่อมโยงทางธุรกรรมของ พ.ต.ท.บรรยิน มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาในคดีโอนหุ้น ซึ่งนำมาสู่จิ๊กซอว์สำคัญ ในการที่พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อชี้แจงต่อศาล ก่อนศาลพิเคราะห์เห็นควรออกหมายจับ ตามฐานความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือ เพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้

พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากชุดคลี่คลายคดีการเสียชีวิตของ นายชูวงษ์ ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ควรพิจารณาออกหมายจับ พ.ต.ท.บรรยิน ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือ เพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ ต่อมา ชุดสืบสวนได้สืบทราบว่า พ.ต.ท.บรรยิน ได้มาพักที่รีสอร์ทดังกล่าว จึงนำกำลังเข้าจับกุม ก่อนนำตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม และจะมีการแถลงข่าวในเวลา 13.00 น. วันนี้ ที่กองปราบปราม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เข้าจับกุมพ.ต.ท.บรรยิน นั้น พบ น.ส.อุรชา หรือ น้องป้อนข้าว วชิรกุลฑล สาวโบรกเกอร์คนสนิท ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับร่วมกับ พ.ต.ท.บรรยิน ในคดีโอนหุ้นของนายชูวงษ์ อยู่ด้วย ต่อมา เวลา 12.30 น. ตำรวจกองปราบปรามได้นำตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฆ่านายชูวงษ์ มาที่กองปราบปราม โดย พ.ต.ท.บรรยิน ได้ถูกคุมตัวมาในรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นเทียน่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กท.2151 กทม. ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย ของตำรวจกองปราบปราม ซึ่งทันทีที่ พ.ต.ท.บรรยิน เดินทางมาถึง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส พล.ต.ต.อดิศร์ งามจิตสุขศรี พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ พล.ต.ต.ธนังค์ บุรานนท์ พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ และพล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบช.ก. ได้ทำการสอบปากคำ พร้อมกับทำการพิมพ์ลายนิ้วมือ และทำประวัติ โดยระหว่างการสอบปากคำ พ.ต.ท.บรรยิน มีสีหน้าเคร่งเครียด อย่างเห็นได้ชัด และได้พูดคุยโทรศัพท์สลับกับปาดหน้า โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่นำตัวไปสอบปากคำต่อที่บริเวณชั้นสามที่กองปราบปราม

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.บรรยิน ได้กล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่รู้สึกเครียดอะไร ตนไปตีกอล์ฟกับกลุ่มเพื่อนเท่านั้น และยืนยันว่า ตนไม่ได้เป็นคนทำ

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ฐิติราช ได้ เปิดเผยภายหลังจากสอบปากคำ ว่า ตำรวจกองปราบปราม มีหลักฐานสำคัญ อาทิ ภาพจากกล้องวงจรปิด หลายส่วนประกอบกันที่ทางชุดสืบสวนได้หลักฐานมา แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งทางชุดคลี่คลายคดี ได้นำไปให้ศาลพิเคราะห์ ก่อนศาลพิจารณาออกหมายจับ และนำไปสู่การจับกุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการสอบปากคำเบื้องต้น พ.ต.ท.บรรยิน ยืนยัน ให้การในชั้นศาล ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องหา โดยหลังจากนี้ จะนำผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลจังหวัดพระโขนง ในส่วนสำนวนคดีนั้น ชุดคลี่คลายคดีจะรวบรวมสำนวนส่งอัยการเพื่อพิจารณา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบมีผู้เกี่ยวข้องเพียงคนเดียว ที่เหลือเป็นหน้าที่ของชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวน โดยในรายละเอียดยังไม่ขอระบุ

ต่อมา เวลา 13.20 น. นางวันเพ็ญ ธนธรรมศิริ พี่สาวพร้อมด้วย นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยานายชูวงษ์ เดินทางมาที่กองปราบปราม หลังทราบข่าวการจับกุมพ.ต.ท.บรรยิน โดยนางวันเพ็ญ กล่าวว่า ตนและครอบครัวดีใจหลังรอคอยคดีมานานกว่า 1 ปี และเข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ จนกระทั่งตำรวจกองปราบปรามสามารถจับผู้ที่ก่อเหตุไว้ได้ และสามารถจับได้ ขณะอยู่กับ น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล โบรกเกอร์สาวที่มีชื่อรับโอนหุ้นของนายชูวงษ์ ด้วย ซึ่งตนถือว่า นั่นคงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าแท้จริงแล้ว น.ส.อุรชา สนิทกับบุคคลใด และเป็นผู้หญิงของใครกันแน่ นั่นคงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา นายชูวงษ์ถูกใส่ร้าย ว่าร้ายว่า โอนหุ้นให้กับหญิงคนอื่น ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยสาเหตุปมการฆ่าครั้งนี้ตนเชื่อว่ามาจากความโลภ เพราะอยากได้เงิน อยากได้หุ้นจึงทำเรื่องต่างๆขึ้นมา แต่เกรงว่าความลับจะถูกเปิดเผย เนื่องจากหลังโอนหุ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา พอวันที่ 26 มิถุนายนปีที่ผ่านมา ก็เลยรีบก่อเหตุ เพราะเขารู้ว่าทุกๆสิ้นเดือนจะมีการสรุปผลความเคลื่อนไหวของหุ้น และจะถูกนายชูวงษ์จับได้ จึงรีบฆ่าเสียก่อน

“ตนมั่นใจว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอ จึงออกหมายจับ พ.ต.ท.บรรยิน ได้ และเชื่อว่า จะสามารถสรุปสำนวนส่งอัยการเร็วๆนี้ ทั้งนี้ แท้จริงแล้วพวกตนเชื่อมาตลอดว่า จะต้องจับผู้ต้องหาได้ แค่รอวันว่าเมื่อใดที่หลักฐานจะปรากฏจนสามารถจับกุมตัวได้ หากถามว่า มั่นใจว่า พ.ต.ท.บรรยินเป็นผู้ก่อเหตุ หรือไม่นั้น ต้องถามตำรวจแต่เชื่อว่า การเสียชีวิตของนายชูวงษ์ มีการวางแผนฆาตกรรม มีผู้ร่วมกระทำความผิดมากกว่า 1 คน แต่ต้องรอตำรวจสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน อย่างไรก็ตาม หากพ.ต.ท.บรรยิน จะไม่ยอมรับ ตนก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะเขาก็ไม่เคยยอมรับอะไรเลยอยู่แล้ว ในส่วนของที่พวกตนถูกข่มขู่และคุกคามนั้น ได้แจ้งความไว้นานแล้ว และหลายครั้งแล้ว แต่ตำรวจระบุว่า ไม่ สามารถพิสูจน์ได้ว่าคนที่ข่มขู่ใช่เขาหรือไม่ ซึ่งเมื่อเขาถูกจับกุมพวกตนก็ถือว่ายิ้มและอุ่นใจได้อย่างเต็มที นางวันเพ็ญ กล่าว

นางวันเพ็ญ กล่าวต่อว่า พวกเรามาวันนี้ไม่ได้ต้องการคุยกับเขา แต่อยากมาขอบคุณ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รรท.ผบก.ป. โดยเฉพาะ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. และตำรวจทุกนายที่เกี่ยวข้อง สำหรับการทำงานอย่างเต็มที่ ทำงานหนัก จนนำไปสู่การจับกุมคนร้าย ทำให้เชื่อว่ากองปราบเป็นที่พึ่งของประชาชนจริงๆ"

ด้านนางศิริรัตน์ ภรรยานายชูวงษ์ กล่าวว่า อยากถาม พ.ต.ท.บรรยิน ว่าจิตใจทำด้วยอะไร เหตุใดต้องกระทำกับนายชูวงษ์ด้วย ต้องถึงฆ่ากันเลยหรือ นี่หรือกัลยาณมิตร นี่หรือที่บอกเป็นเพื่อนกัน อย่างนายชูวงษ์ก็เสียชีวิตจากเพื่อนสนิท อยากให้ทุกคนจำเป็นอุทาหรณ์ว่า ก่อนจะคบใครเป็นเพื่อน ก่อนจะเชื่อใจใคร ให้ตรวจสอบประวัติเขาให้ดี อย่าไว้ใจใครเกินไป อย่าคิดว่า เขาเป็นอดีตรมว.มีหน้าตาทางสังคม คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ อย่างไรก็ตามวันนี้พวกเราดีใจและพอใจกับการทำงานของตำรวจที่ช่วยกันกู้ชื่อเสียง และเกียรติยศของนายชูวงษ์ให้ได้แล้ว

ต่อมา 17.15 น. ตำรวจกองปราบปรามได้คุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ลงมาจากห้องสอบสวน ก่อนนำตัว พ.ต.ท.บรรยิน เข้าห้องควบคุมของกองปราบปราม โดยระหว่างที่ พ.ต.ท.บรรยิน ลงมาที่ด้านล่าง มีสีหน้ายิ้มแย้ม และทักทายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับพูดสั้นกับสื่อมวลชนว่า เคลียร์แล้ว โดยก่อนที่จะนำตัวอดีตรัฐมนตรีคนดังเข้าห้องควบคุม ทางตำรวจกองปราบปรามได้ขอให้ พ.ต.ท.บรรยิน ทำการปลดสิ่งของมีค่า เข็มขัด ให้กับทางเจ้าหน้าที่ตร. เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะคุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ไว้เป็นเวลา 1 คืน ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้ (29 มิ.ย.) พนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะนำตัว พ.ต.ท.บรรยิน ไปที่ศาลจังหวัดพระโขนง เพื่อทำการขออำนาจศาลฝากขังต่อไป ในเวลา 09.00 น.

มีรายงานว่า วานนี้ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อม น.ส.อุรชา หรือ น้องป้อนข้าว วชิรกุลฑล สาวโบรกเกอร์คนสนิท ได้ขับรถปอร์เช่ รุ่นพานาเมร่า สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ท 6832 กรุงเทพมหานคร มาที่รีสอร์ท ทาวสแควร์ รีสอร์ท อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อเปิดห้องพัก ก่อนที่ช่วงเช้าวันนี้ พ.ต.ท.บรรยิน จะนัดกลุ่มเพื่อนออกรอบตีกอล์ฟ กระทั่งถูกจับกุม อย่างไรก็ตาม ภายหลังการจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน และนำตัวมาที่กองปราบปราม ระหว่างนั้นทางตำรวจกองปราบปราม ได้ประสานตำรวจทางหลวง สกัดรถยนต์คันดังกล่าว ที่บริเวณ ถ.มิตรภาพ มุ่งหน้ากรุงเทพฯ เพื่ออายัดรถยนต์ไว้ตรวจสอบ ส่วน น.ส.อุรชา ซึ่งเป็นคนขับนั้นได้ปล่อยตัวไป ขณะเดียวกัน กำลังอีกชุด ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของ พ.ต.ท.บรรยิน ภายในหมู่บ้านกลางกรุง-รัชวิภา และบ้านพักของ น.ส.อุรชา ย่านสะพานสูง โดยเบื้องต้นยึดคอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง และเอกสารที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องมาตรวจสอบ.

ตร.กองปราบฯ เตรียมนำตัวพ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาฆ่าเสี่ยชูวงษ์ ฝากขังศาลพรุ่งนี้ 09.00น.หลังคุมตัวจากรีสอร์ตหรูเขาใหญ่ มาสอบเครียด เจ้าตัวบอกสื่อ ไม่ขอให้สัมภาษณ์ ยังยืนยัน ไม่เครียดและไม่ได้เป็นคนทำ ด้านพี่สาวและภรรยาชูวงษ์... 28 มิ.ย. 2559 19:24 28 มิ.ย. 2559 21:06 ไทยรัฐ