วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.จ่อตั้ง คกก.สอบ บิ๊ก ขรก.สมุทรสาคร คาดสรุปได้ใน 30 วัน

"บิ๊กป๊อก" ชี้ มท.กำลังตั้งกรรมการสอบปม ขรก.ระดับสูง จ.สมุทรสาคร คาดสรุปได้ใน 30 วัน  โต้ข่าวขึ้นราคาค่าเก็บขยะ 170 บาทต่อครัวเรือน ยันกำหนดอัตราเหมาะสม ตามสภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ในการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และข้าราชการปกครอง ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ทั้งนี้ ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับข้อมูลจึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีความผิดหรือไม่ อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย เตรียมนัดอดีต ส.ส.มาพูดคุยเพื่อหาทางออกประเทศ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่เห็น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าพูดไปในทางสร้างสรรค์สามารถทำได้ วันจะผิดกฎหมายหรือไม่ต้องให้ คสช. เป็นผู้พิจารณา ซึ่งตนคงไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่ได้เป็น 1 ใน 15 คสช.

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงข่าวที่ว่า จะมีการเรียกเก็บค่าขยะ 170 บาทต่อครัวเรือนว่า ขอสื่อมวลชนหยุดนำเสนอข่าวดังกล่าว โดยขอชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวปัจจุบันยังเป็นอำนาจของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกระแสข่าวนี้น่าจะมาจากร่าง พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. ... ฉบับใหม่ที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ซึ่งกำหนดให้ รมว.มหาดไทย มีอำนาจออกกฎกระทรวง กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมในการคัดแยก เก็บ ขน กำจัดสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย แต่ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวอยู่ในขั้นการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อส่งให้ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อไป และเมื่อกฎหมายฉบับนี้ผ่านกระทรวงมหาดไทยจะต้องออกกฎหรือระเบียบรองรับในเรื่องค่าจัดเก็บขยะ ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตามขอให้ประชนชนสบายใจว่า การกำหนดค่าจัดเก็บขยะนั้น เราจะคำนึงถึงความเหมาะสมทางเศรษฐกิจเป็นหลัก.

"บิ๊กป๊อก" ชี้ มท.กำลังตั้งกรรมการสอบปม ขรก.ระดับสูง จ.สมุทรสาคร คาดสรุปได้ใน 30 วัน โต้ข่าวขึ้นราคาค่าเก็บขยะ 170 บาทต่อครัวเรือน ยันกำหนดอัตราเหมาะสม ตามสภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก 28 มิ.ย. 2559 18:29 28 มิ.ย. 2559 21:08 ไทยรัฐ