วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบวัดถ้ำเขาวง อ.ปากช่อง เครือข่ายธรรมกาย รุกป่าสงวน 17 ไร่

สปก.นครราชสีมา ผนึกกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ตรวจสอบการถือครองที่ดิน พร้อมตรวจพบวัดถ้ำเขาวงหนึ่งในวัดของสาขาธรรมกายบุกรุกป่าสงวน 17 ไร่ในอ.ปากช่อง รวบรวมหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชา

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. 59 นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ สปก.จ.นครราชสีมา กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่ดิน ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ หมู่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่กำลังปลูกสร้างอาคารมีขนาดตั้งแต่ 2 ชั้น จนถึง 12 ชั้น 27 อาคาร มีอ่างเก็บน้ำ คอนโด หรือรีสอร์ต ขนาดใหญ่ โดยเข้าตรวจสอบทางด้านหลัง ที่มีรั้วคอนกรีต และรั้วลวดหนามเป็นบางช่วงนั้น

ทั้งนี้ เมื่อเราดูจากแผนที่พิกัดที่เรากำหนดจุดในแผนที่คำนวณโดยมีประมาณ 50 ไร่กว่าๆ พบว่ามีการบุกรุกที่จำนวนไม่มากและยังไม่ได้ทำประโยชน์อะไร เป็นที่รกร้างและไม่มีการปรับพื้นที่ ส่วนผู้ถือครองจะต้องไปตรวจอีกครั้ง ซึ่งข้อมูลที่มีอยู่เมื่อปี 2533 ตรงนี้เป็นที่ดิน สปก.จริง แต่ยังไม่จัดที่ดินให้ใคร ต่อมามีผู้ครอบครองและภายหลังมีการยื่นขอออกโฉนดจากเอกสาร นส.3 ก.จะต้องตรวจสอบว่าที่ดินที่ทับซ้อนตรงนี้มีเอกสารอะไรที่เข้ามาถือกรรมสิทธิ์มีโฉนด หรือ นส.3 ก.หรือมีอะไรหรือไม่ ซึ่งถ้ามีก็ต้องถือว่าเป็นที่ดินเอกชนในที่ของรัฐ ยกเว้นจะมีการพิสูจน์อะไรก็แล้วแต่ถ้า นส.3 หรือโฉนด ออกไม่ถูกต้อง ก็ต้องว่ากันอีกทีเพราะในที่ดิน สปก.ก็สามารถออกโฉนดได้ถ้ามีหลักฐาน เช่น อาจมี สค.1 ครอบครองตั้งแต่ปี พ.ศ.2497 ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าหลักเกณฑ์ใดที่ สปก.จะยึดที่ดินคืนได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าจะมีหลักเกณฑ์ใดที่ สปก.จะยึดที่ดินคืนได้นั้น นายชำนาญ กล่าวว่า ถ้าที่ดินตรงนี้ไม่มีโฉนดเราต้องดูว่าใครเป็นผู้ครอบครองใครทำประโยชน์ในปัจจุบัน ถ้าเป็นเกษตรกรมาทำประโยชน์ อันนี้ก็เข้าสู่กระบวนการดำเนินการตามขั้นตอน ออก สปก.4-01 แต่ถ้ามีโฉนดแต่ไม่ชอบ ซึ่งต้องพิสูจน์จากหน่วยงานที่มีหน้าที่ ก็เพิกถอนโฉนดกลับมาเป็น สปก. แต่อย่างไรก็ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วนกำลังของ พ.ต.อ.สมคิด ทิพย์จักรวงศ์ ผกก.3 บก.ปทส.,พ.ต.อ.ภูไทม์ เชาว์สูงเนิน ผกก.ปฏิบัติการพิเศษ .บชภ.3 ,ร.ท.กำธร วาสวิจารณ์ หน.ชุดประสานงานประจำพื้นที่ อ.ปากช่อง พร้อมกำลัง และจนท.หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ 1 นครราชสีมา (ปากช่อง) ไปตรวจสอบ วัดถ้ำเขาวง หมู่ที่ 1 ต.หนองน้ำแดง ซึ่งเป็นสาขาของวัดธรรมกาย มีพระสมบูรณ์ ติสสวังโส รักษาการเจ้าอาวาส นำตรวจสอบพบสิ่งปลูกสร้างอยู่บนภูเขา เป็นกุฏิสงฆ์จำนวน 14 หลัง ได้จับพิกัด GPS พบว่าอยู่ในเขตป่าโซน C หรือป่าสงวนแห่งชาติจำนวน 17 ไร่

นอกจากนี้ยังไปตรวจสอบในโครงการศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ หลังรับเรื่องร้องเรียนว่ามีการเปลี่ยนเส้นลำรางเดิม โดยเข้าประตูด้านหน้าแต่กว่า จนท.จะเปิดประตูให้ก็ใช้เวลากว่า 30 นาที เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่ามีการทำถนนและปรับที่ดินเปลี่ยนเส้นทางลำรางซึ่งเป็นเส้นทางเดินของน้ำจริง โดยใช้แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศเดิมและแผนที่เก่ามาเปรียบเทียบ จึงได้รวบรวมหลักฐานแล้วนำมาสรุปกันโดยจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการต่อไป

สปก.นครราชสีมา ผนึกกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ตรวจสอบการถือครองที่ดิน ตรวจพบวัดถ้ำเขาวงหนึ่งในวัดของสาขาธรรมกายรุกป่าสงวน 17 ไร่ อ.ปากช่อง รวบรวมหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชา 28 มิ.ย. 2559 18:29 29 มิ.ย. 2559 01:55 ไทยรัฐ