วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเลบานอนลุย! จับผู้ลี้ภัยซีเรียกว่า 100 หลังบึมพลีชีพหลายจุด ดับ 5

ตึงเครียด...กองทัพเลบานอน ส่งกำลังทหารบุกเข้าตรวจค้นหมู่บ้านใกล้ชายแดน พร้อมกับจับกุมชาวซีเรียลี้ภัยผิดกฎหมายกว่า 100 คน หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพหลายจุด ดับสลด 5 ราย เจ็บอื้อ

เมื่อ 28 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเลบานอนควบคุมชาวซีเรียที่เข้าประเทศโดยผิดกฎหมายกว่า 100 คน หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพหลายครั้ง ที่หมู่บ้านคาอา ในเขตบาอัลเบค ใกล้ชายแดนเลบานอนติดกับซีเรีย เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บเกือบ 30 คน ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ ถึงแม้ก่อนหน้ากลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ ไอซิส จะเป็นตัวการก่อเหตุระเบิดพลีชีพก่อนหน้านี้หลายครั้งในเลบานอน

ด้านสำนักข่าวแห่งชาติเลบานอน (NNA) แจ้งว่า กองทัพเลบานอนได้ออกแถลงการณ์ กองทัพได้ส่งกำลังทหารบุกเข้าตรวจค้นค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในหมู่บ้านคาอา ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือคริสต์ ในวันอังคารที่ 28 มิ.ย. และได้จับกุมผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เข้ามาโดยไม่มีใบอนุญาตถูกต้องจำนวน 103 คน นอกจากนั้น ทหารยังเข้าตรวจค้นค่าย คาอา โปรเจกต์ ซึ่งอยู่นอกหมู่บ้านคาอา เพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดพลีชีพ

ข่าวแจ้งว่า ผู้ว่าการเตบาอัลเบค ยังได้ประกาศเคอร์ฟิวที่ค่ายผู้ลี้ภัย โดยห้ามผู้ลี้ภัยชาวซีเรียห้ามออกจากหมู่บ้านและพื้นที่โดยรอบในยามวิกาล เพื่อความปลอดภัย.

ตึงเครียด...กองทัพเลบานอน ส่งกำลังทหารบุกเข้าตรวจค้นหมู่บ้านใกล้ชายแดน พร้อมกับจับกุมชาวซีเรียลี้ภัยผิดกฎหมายกว่า 100 คน หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพหลายจุด ดับสลด 5 ราย เจ็บอื้อ 28 มิ.ย. 2559 18:25 28 มิ.ย. 2559 19:22 ไทยรัฐ