วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชี้ย้ายอัยการนาทวี เปิดทางสอบค้ามนุษย์

นายกฯ ชี้เหตุย้ายอัยการนาทวี เพื่อเปิดทางสอบเอี่ยวคดีค้ามนุษย์ ยันรับข้อมูลจาก คตช.ไม่เกี่ยวทหารในพื้นที่

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพนักงานอัยการ ไม่พอใจคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 33/2559 ที่ให้ย้าย นายวาทิต สุวรรณยิ่ง อัยการจังหวัดนาทวี และนายมาโนช รัมมะสินธุ์ รองอัยการจังหวัดนาทวี ว่า ยังไม่ได้บอกว่าผิด ทั้งนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ที่เสนอขึ้นมาว่ามีความจำเป็น ที่จะต้องติดตามพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์นั้น เกิดจากอะไร เพื่อมีผลต่อการติดตาม โดยเฉพาะการค้ามนุษย์ การดำเนินคดีที่มีความล่าช้า แต่ทั้งนี้ได้ให้หน่วยงานต้นสังกัดสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

"ประเด็นแรก คือ 1. เพราะมีคนทำผิดกฎหมาย 2. ต้องมีเจ้าหน้าที่ในการร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหากทุกอย่างล่าช้า ก็ต้องดูว่าเพราะอะไร และหลายอย่างมีผลกระทบ ทั้งไอยูยู ค้ามนุษย์ หากผมไม่ทำอะไรเลย แล้วจะตอบคำถามได้อย่างไร หลายคดีเช่นใน จ.สมุทรสงคราม ก็ต้องไปดู โดยเอาคนตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ออกมาเพื่อสอบสวน" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าเกิดจากทหารในพื้นที่ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับทหาร ซึ่งตนไม่ได้ฟังทหารเลย แต่ฟังคณะกรรมการซึ่งมีทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และองค์กรอิสระอื่นๆ เพราะเป็นประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) อยู่ดีๆ จะไปถามทหารได้อย่างไร.

นายกฯ ชี้เหตุย้ายอัยการนาทวี เพื่อเปิดทางสอบเอี่ยวคดีค้ามนุษย์ ยันรับข้อมูลจาก คตช.ไม่เกี่ยวทหารในพื้นที่ 28 มิ.ย. 2559 18:15 28 มิ.ย. 2559 20:21 ไทยรัฐ