วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อบต.ตาลเตี้ย พานักเรียนผู้สูงอายุ ท่องอุทยานชมประวัติศาสตร์สุโขทัย

อบต.ตาลเตี้ย พานักเรียนผู้สูงอายุ ท่องอุทยานชมประวัติศาสตร์สุโขทัย

  • Share:

อบต.ตาลเตี้ยพา นร.ผู้สูงอายุ 100 คน ไปทัศนศึกษาเที่ยวชมภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเมืองมรดกโลก คุณตาวัย 80 เผยเพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก

ผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่าจะมีนักเรียนจากโรงเรียนผู้สูงอายุ ต.ตาลเตี้ย อ.เมือง เกือบ 100 คน พร้อมคณะครูและผู้บริหารโรงเรียน ไปทัศนศึกษาเที่ยวชมภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเมืองมรดกโลก

ทั้งนี้ พบผู้สูงอายุทั้งชาย-หญิงในเครื่องแบบนักเรียนสุดน่ารัก โดยนักเรียนชายจะใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงขาสั้นลายสกอตสีน้ำเงิน ส่วนนักเรียนหญิง ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวผูกหูกระต่ายสีแดง กระโปรงลายสกอตสีแดง กำลังลงจากรถคอกหมูเดินเรียงแถวเข้าไปภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเมืองมรดกโลก ต.เมืองเก่า เพื่อร่วมถวายสักการะที่ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปขึ้นรถรางที่จัดเตรียมไว้เที่ยวชมโบราณสถานต่างๆ สังเกตว่านักเรียนวัยดึกทุกคนดูยิ้มแย้มแจ่มใสและกระตือรือร้นกับการได้ออกมาทัศนศึกษานอกสถานที่ ได้เดินออกกำลังกาย ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน ทำให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ไม่รู้สึกว่าเป็นบุคคลไร้ค่าอีกต่อไป

นายองอาจ เพ็งเอี่ยม นายก อบต.ตาลเตี้ย ผู้ริเริ่มโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุตาลเตี้ย กล่าวว่า ทางโรงเรียนภายใต้แนวคิดสูงวัยอย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ ได้บรรจุหลักสูตรสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต เพื่อให้นักเรียนผู้สูงอายุเหล่านี้ ได้เรียนรู้จากสถานที่จริง เพื่อศึกษาศิลปวัฒนธรรมย้อนอดีตอันรุ่งเรืองสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ของผู้สูงอายุให้กว้างขึ้น มีสังคมเพิ่มมากขึ้น แทนที่จะต้องอยู่กับบ้านตามลำพัง ตนเคยสอบถามนักเรียนผู้สูงอายุบางคน แม้แต่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้มาเที่ยวชมเลย

นางกลม เต็งแย้ม อายุ 80 ปี กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาจนอายุปูนนี้แล้ว เพิ่งได้มาเที่ยวชมภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นครั้งแรก รู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนสุโขทัยและขอขอบคุณโรงเรียนผู้สูงอายุ ต.ตาลเตี้ย ที่เปิดโอกาสให้คนแก่อย่างพวกตน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกันได้มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เหมือนกับเป็นการต่ออายุอีกทางหนึ่งด้วย

นายบุญธรรม เรืองมี อายุ 67 ปี ที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าชั้นเรียน กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นเหมือนได้กลับไปเป็นนักเรียนอีกครั้ง มีเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันมากมาย ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้เห็นว่า คนแก่ก็มิใช่เป็นภาระของสังคมอีกต่อไป.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้