วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ตะเพิดนักการเมือง ยอมรับ ก.ม. ก่อนตั้งวงถกปัญหาชาติ

นายกฯ ไล่นักการเมืองรุ่นเก่า หัดยอมรับกระบวนการยุติธรรมกันก่อนหารือแก้ปัญหาชาติ แทงกั๊กหลังมี รธน.ใหม่ ต้องจดทะเบียนเพื่อสลายพรรคเก่า ลั่น "มันเป็นเรื่องของผม"

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย นัดหารือกับนักการเมืองรุ่นเก่า เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ โดยย้อนถามว่า "ทางออกอะไร แก้ปัญหาอะไร"

เมื่อถามว่า นักการเมืองรุ่นเก่ายอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "แล้วยอมรับในกระบวนการยุติธรรมก่อนหรือเปล่า ขอให้ไปเริ่มจากตรงนั้นก่อน แล้วค่อยมาหารือ ก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ต่อสู้คดีกันตามขั้นตอน ซึ่งระยะเวลาก็มีอยู่แล้ว ตามขั้นตอนของศาล แล้วค่อยมาหารือกับผม ผมหารือกับผู้กระทำผิดกฎหมายไม่ได้"

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะเปิดโอกาสให้มีการหารือกันก่อนหรือไม่ หรือต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เขาหารือกันอยู่แล้ว พวกคุณไม่รู้หรืออย่างไร หรือไม่มีเลย ไม่เจอหน้ากันเลยทุกวันนี้ ที่พรรคเขาก็ไปเจอกัน ที่บ้านเขาก็ไปเจอกัน แล้วจะหาว่าไม่เปิดโอกาสอย่างไร เปิดทุกอย่างอยู่แล้ว ดีไม่ดีเดี๋ยวก็คงมานั่งประชุม ครม. ด้วยแล้วกัน"

เมื่อถามว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ จะต้องมีการจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ แสดงว่าเป็นการสลายพรรคการเมืองเก่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็เป็นเรื่องของเขา ส่วนเรื่องดังกล่าวก็ให้ไปถามคนที่พูด ผมไม่ได้เป็นคนพูด วันนี้ไม่มีคำว่าแสดงว่าอะไรทั้งนั้น ส่วนเรื่องการสลายพรรคเก่านั้น มันเป็นเรื่องของผม จะมาถามอะไร ถ้าจะตอบคำถามนี้ ก็ขอให้มายืนอยู่ตรงที่ผมยืน แล้วผมจะไปยืนถามท่านแทน ถ้าผมยืนอยู่ตรงนี้ ผมก็จะตอบของผม แต่ยืนยันว่าผมใช้อำนาจของผมในทางสุจริต ที่ผมทำได้ให้ประเทศชาติปลอดภัย ประชาชนมีความสุข ใครที่ไม่มีความสุข ก็ให้ไปหาดูว่ามันเกิดจากอะไร ก็ต้องแก้ให้ เว้นแต่พวกที่ทำผิดกฎหมายไม่ยอมรับ ผมก็ช่วยไม่ได้ สื่อฟังมาจากทุกคนแล้วมาถามผม"

เมื่อถามว่า แสดงว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการสลายพรรคการเมืองเก่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว "ผมบอกแล้วว่าเป็นเรื่องของผม ไม่ได้บอกว่าเป็นไปได้ หรือเป็นไปไม่ได้ อย่าไปเขียนว่าผมยืนยัน" เมื่อถามย้ำว่า พูดเช่นนี้เป็นการแทงกั๊กหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "แทงกั๊กคืออะไร ประเทศชาติแทงกั๊กได้หรือ ระหว่างล่มสลายกับไม่ล่มสลายอย่างนั้นหรือ นี่หรือความคิดพื้นฐาน".

นายกฯ ไล่นักการเมืองรุ่นเก่า หัดยอมรับกระบวนการยุติธรรมกันก่อนหารือแก้ปัญหาชาติ แทงกั๊กหลังมี รธน.ใหม่ ต้องจดทะเบียนเพื่อสลายพรรคเก่า ลั่น "มันเป็นเรื่องของผม" 28 มิ.ย. 2559 18:03 28 มิ.ย. 2559 19:37 ไทยรัฐ