วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กลุ่ม ปชต.ใหม่' จี้ กกต.เป็นกลาง วอนเปิดช่องรณรงค์ประชามติ

"ประชาธิปไตยใหม่" จี้ กกต.เป็นกลาง วอนเปิดช่องรณรงค์ประชามติ มอบลูกโป่งรณรงค์ไม่ผิด

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นำโดย นายปกรณ์ อารีกุล พร้อมด้วย นายเดชรัตน์ สุขกำเนิด อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ผ่าน นายอำนวย น้อยโสภา รองผู้อำนวยการสำนักเลขานุการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อยืนยันว่าการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นสิทธิของประชาชน และขอเรียกร้องให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง

โดย นายปกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ กำลังอยู่ระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อนตนที่ถูกคุมขังอยู่ 4-5 วัน ก็กลายเป็นความอยุติธรรมที่ไม่รู้จะไปเรียกร้องกับใคร

ด้าน น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ระบุว่า นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกคุมขัง บอกกับตนว่าอยากให้ กกต.ทั้ง 5 ท่าน ไปเยี่ยม และชี้แจงแนวทางปฏิบัติในการทำประชามติที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากยื่นหนังสือต่อกกต.แล้วกลุ่มนี้ยังได้นำเอกสารความเห็นแย้งคำอธิบายสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ สติกเกอร์โหวตโนมามอบให้กับ กกต.ด้วย รวมถึงยังมีการนำลูกโป่งสีม่วงที่มีข้อความว่า "รณรงค์ ไม่ผิด" จำนวน 5 ลูก มอบให้กับ กกต.ทั้ง 5 คน โดยแกนนำระบุว่า ขอให้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ถ่ายรูปกับลูกโป่งและโพสต์ลงเฟซบุ๊กด้วย.

"ประชาธิปไตยใหม่" จี้ กกต.เป็นกลาง วอนเปิดช่องรณรงค์ประชามติ มอบลูกโป่งรณรงค์ไม่ผิด 28 มิ.ย. 2559 17:34 28 มิ.ย. 2559 20:19 ไทยรัฐ