วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
CTH แจง กสทช. ไร้แผนเยียวยาผู้บริโภค เหตุยุติให้บริการ KU-BAND

CTH แจง กสทช. ไร้แผนเยียวยาผู้บริโภค เหตุยุติให้บริการ KU-BAND

  • Share:

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์

ซีทีเอช เคเบิลทีวี เข้าชี้แจงอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ กสทช.ไม่มีแผนเยียวยาผู้ใช้บริการ เหตุจะยุติการให้บริการช่องสัญญาณจานดาวเทียมไทยคม ระบบ KU–Band ตั้งแต่ 1 ส.ค.59

วันที่ 28 มิ.ย.59 จากกรณี บริษัท ซีทีเอช เคเบิลทีวี จำกัด ได้แจ้งผู้บริโภคว่าจะยุติการให้บริการช่องสัญญาณจานดาวเทียมไทยคม ระบบ KU–Band ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2559 นั้น วันนี้ (28 มิ.ย.) อนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ได้เชิญผู้แทนบริษัท ซีทีเอชฯ มาให้ข้อมูลข้อเท็จจริง

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวภายหลังจากการเข้าชี้แจงของผู้แทนของบริษัทว่า วันนี้ผู้แทนไม่สามารถให้ข้อมูลได้อย่างครบถ้วน แต่สิ่งที่พบ คือ บริษัทซีทีเอชฯ ยังไม่ได้ดำเนินการขออนุมัติจาก กสท. ว่า จะยกเลิกการให้บริการในช่องสัญญาณจานดาวเทียมไทยคม ระบบ KU-Band รวมทั้งยังไม่ได้ส่งแผนเยียวยาผู้ใช้บริการที่เป็นลายลักษณ์อักษรมาให้เช่นกัน แต่กลับไปแจ้งผู้บริโภคทางช่องทางต่างๆ แล้ว ทั้งนี้จะมีผู้ใช้บริการที่เติมเงินไปแล้ว ได้รับผลกระทบที่ต้องได้รับเงินชดเชยค่าแพ็กเกจที่เหลือจำนวน 9,000 กว่าราย ส่วนลูกค้าทั้งหมดในระบบ KU-Band บนดาวเทียมไทยคมจำนวน 40,000 กว่าราย

"วันนี้ดิฉันได้ให้ผู้แทนกลับไปหารือกับผู้บริหารว่า สามารถจะยืดเวลาการยุติการออกอากาศไปอีก 1-3 เดือน ได้หรือไม่ เพราะยังไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมายใดๆ กสท. ยังไม่เห็นแผนการเยียวยาผู้ใช้บริการ ถ้ายังเดินหน้าเหมือนเดิม ยุติภายใน 1 สิงหาคมนี้ ไม่มีทางที่จะดำเนินการได้ทัน อยากให้ยุติการดำเนินการด้วยดีมากกว่าที่จะต้องทำให้เกิดความวุ่นวาย หรือผู้บริโภคไม่ประทับใจกับการให้บริการ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จึงมีมติให้สำนักงาน กสทช. ที่เกี่ยวข้องวิเคราะห์ข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อให้บริษัทฯ ทำตามกติกาให้ถูกต้อง ภายในวันจันทร์นี้" ประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนซีทีเอชให้ข้อมูลว่า ผู้บริโภคที่มีกล่อง KU-Band ในระบบดาวเทียมไทยคม ภายหลังจากวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ยังสามารถรับชมโทรทัศน์ระบบภาคพื้นดิน หรือทีวีดิจิตอลได้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้