วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.ฟิสิกส์ ม.นเรศวร ตรวจวัตถุตกใส่บ้าน ปชช.เชื่อเป็นอุกกาบาต ได้สูง

2 อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ ม.นเรศวร ตรวจสอบก้อนหินร่วงจากฟ้าทะลุหลังคาบ้านประชาชน พบ มีโอกาสเป็นอุกกาบาตสูง หลังทดสอบกับแม่เหล็กพบแรงดึงดูดจากแร่เพอร์ไลต์ และมีรอยไหม้ ไร้ธาตุกัมมันตรังสีที่เกินธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 จากกรณีที่มีวัตถุลักษณะคล้ายก้อนหินลึกลับ ร่วงใส่หลังคาบ้านเรือนประชาชน จนหลังคาทะลุ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 มิ.ย. 59 (ตื่นอุกกาบาต! วัตถุจากฟ้าทะลุหลังคาบ้าน ร้อนจี๋ โดนรูปหลวงปู่แหวนแตก) ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้นำชิ้นส่วนเศษวัตถุดังกล่าว ส่งให้ ผศ.ดร.ศราวุฒิ เถื่อนถ้ำ หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ และ ผศ.ดร.คเชนทร์ แดงอุดม รองหัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ตรวจสอบ

ทำการทดลองโดยนำแม่เหล็กมาตรวจสอบชิ้นส่วนวัตถุดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าเกิดแรงสตรองสูง แม่เหล็กและเศษวัตถุมีแรงดึงดูดกันอย่างชัดเจน จึงมั่นใจได้ว่ามีส่วนประกอบของแร่เพอร์ไลต์ (Perlite) ตระกูลเดียวกับพวกเหล็ก ผสมกับซิลิกา จึงทำให้สังเกตเห็นได้ เมื่อกระทบแสงไฟว่ามีแสงประกายระยิบระยับ และจากการตรวจสอบจากภายนอกพบว่า วัตถุดังกล่าวมีรอยไหม้ เป็นแรงเยอร์อย่างชัดเจน จึงยิ่งส่งผลให้โอกาสที่วัตถุดังกล่าวที่พบ มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะเป็นชิ้นส่วนของขยะอวกาศ หรือที่เรียกกันว่าอุกกาบาต หรือเศษฝุ่นของดาว เศษซากของดาว หรือละอองดาว ที่เรียกว่า สตาร์ดัสต์ ที่แตกและพุ่งตกลงมาจนผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ที่ไม่น่าต่ำกว่า 10 กิโลเมตร จึงส่งผลให้เกิดแรงเสียดสีกับชั้นบรรยากาศเป็นรอยไหม้ที่พื้นผิวด้านนอก ก่อนที่จะตกลงใส่หลังคาบ้านเรือนประชาชน

จากนั้น ผศ.ดร.ศราวุฒิ ได้นำเครื่องไกเกอร์มูลเลอร์เคาน์เตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดธาตุกัมมันตรังสี โดยมีมิเตอร์ที่มีหน้าปัดบอกปริมาณรังสีได้ มาทดลองตรวจวัดกับเศษวัตถุดังกล่าว ก็พบว่าไม่มีธาตุกัมมันตรังสีที่เกินธรรมชาติแต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีอันตรายต่อผู้ที่ครอบครอง แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมีการส่งตรวจที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าก้อนหินดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนของอะไร และมีแร่ธาตุอะไรประกอบอยู่บ้าง.

2 อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ ม.นเรศวร ตรวจสอบก้อนหินร่วงจากฟ้าทะลุหลังคาบ้านประชาชน พบ มีโอกาสเป็นอุกกาบาตสูง หลังทดสอบกับแม่เหล็กพบแรงดึงดูดจากแร่เพอร์ไลต์ และมีรอยไหม้ ไร้ธาตุกัมมันตรังสีที่เกินธรรมชาติ ... 28 มิ.ย. 2559 17:22 28 มิ.ย. 2559 21:20 ไทยรัฐ