วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยรู้จัก แต่ไม่ได้สัญชาติไทย! “หม่อง ทองดี” จากแชมป์ร่อนพับกระดาษสู่ครูฝึกโดรน

เชื่อว่า หลายคนยังจำได้ดี สำหรับเด็กผู้ชายที่ชื่อว่า “หม่อง ทองดี” เมื่อสมัยเด็กชายคนนี้อายุ 12 ปี เขาเคยเป็นข่าวชื่อดังในหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ในฐานะที่เป็นเด็กไร้สัญชาติ ที่มีโอกาสไปแข่งขันเครื่องบินพับกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2552 ล่าสุดเด็กผู้ชายคนนี้เติบโตขึ้นมาแล้ว และกำลังก้าวเข้าสู่การเป็น "ครูฝึกโดรน" ในวัย 19 ปี แต่จนทุกวันนี้ยังคงประสบปัญหากับการเป็นบุคคลไร้สัญชาติอยู่

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Kowit Phothisan ได้ออกมาโพสต์ข้อความ เล่าเรื่องถึงครูฝึกโดรนว่า "ครูฝึกบินโดรนของผมชื่อว่า "หม่อง ทองดี" เขาคือเด็กชายที่มาพร้อมเครื่องบินกระดาษคนนั้นนั่นแหละ วันนี้เขายอดเยี่ยมจนสามารถฝึกคนอย่างผมให้บังคับโดรนได้อย่างไม่เคอะเขิน "พี่ใจเย็นๆ นะครับพี่ ใจเย็นๆ สิครับ! ไม่ต้องรีบ!" เขากระซิบใส่ผมเสียงดังหลายต่อหลายรอบ "ครับ โอเคครับอาจารย์" ผมตอบอย่างนอบน้อม เด็กชายหม่อง ทองดี ที่เคยอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์และข่าวค่ำเช้ายันเย็นคนนั้นนั่นไง จากวันนั้นถึงวันนี้มันกี่ปีแล้วล่ะ? ช่างหัวเถิด เราขี้เกียจงัดนิ้วมือขึ้นมานับ เอาเป็นว่าจนถึงวันนี้ "หม่อง ทองดี" ที่คนไทยทั้งประเทศรู้จัก ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทยครับ "ใจเย็นๆ นะครับหม่องครับ ไม่ต้องรีบ" ผมควรพูดคำนี้กับเขาดีไหม?”


ล่าสุดมีผู้นำไปแชร์เกือบ 1 พันครั้ง หลายคนที่ได้อ่านเรื่องราวของ หม่อง ทองดี ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งก็ได้นำคำพูดของนายกสมัยนั้นกลับมาโพสต์อีกครั้งว่า "สมัยรัฐบาลนายกอภิสิทธิ์ เคยรับปากเด็กว่าจะส่งเรียนให้ถึงปริญญาเอก จะให้สัญชาติไทย มาวันนี้สัญชาติไทยยังไม่ได้ แถมที่บอกว่าจะส่งเรียนสักแดงเดียวยังไม่ให้น้อง อย่าพูดถึงปริญญาเอกเลย ม.6 คุณยังไม่ส่งให้น้องถึง"


ด้าน นายสุรพงษ์ กองจันทึก อดีตประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ตนเองเคยช่วยเหลือน้องหม่อง สมัยที่เดินทางไปแข่งที่ต่างประเทศ พ่อแม่ของน้องหม่องเป็นชนเผ่าปะโอ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งในพม่า เข้ามาอาศัยในประเทศไทยนานแล้ว ซึ่งน้องหม่องก็ได้รับการสำรวจ ให้เป็นบุคคลที่ไม่ได้รับสถานะทางทะเบียน ที่ขึ้นต้นด้วยเลข 0 สำหรับสิทธิของน้องหม่องคือ ในด้านการศึกษาสามารถเรียนสูงสุดถึงปริญญาเอก มีสิทธิรักษาพยาบาล ทำใบขับขี่ได้ แต่สิทธิที่ยังไม่ได้รับคือการเดินทางออกนอกพื้นที่ ส่วนสิทธิในการทำงานนั้น ยังคงเป็นเรื่องนี้ของกระทรวงแรงงาน ที่กำลังพิจารณาให้บุคคลไร้สัญชาติทำงานได้ทุกประเภทอยู่ ส่วนเรื่องบุคคลไร้สัญชาติก็ยังคงเป็นปัญหา ที่จะต้องแก้ไขที่นโยบายรัฐ หรือการแก้ไขกฎหมายต่อไป


สำหรับ หม่อง ทองดี เป็นบุคคลไร้สัญชาติที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับระดับประเทศ ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 5 รุ่นเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี เมื่อปี 2551 และมีโอกาสได้ไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 4 ณ เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2552


-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-
-หม่องสุดยอด คว้าที่3 ครอบครัวดีใจ 
-บัวแก้วให้ความช่วยเหลือดช.หม่อง ทองดี 

ชาวเน็ตแห่แชร์เรื่องราวของ "หม่อง ทองดี" บุคคลไร้สัญชาติที่เคยโด่งดังเรื่องเครื่องบินพับกระดาษ ล่าสุดกำลังก้าวเข้าสู่ครูฝึกสอนโดรน... 28 มิ.ย. 2559 17:09 28 มิ.ย. 2559 17:18 ไทยรัฐ