วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักเหมือนลูก! ควายน้อยกำพร้า เจ้าของเจียวไข่ ทอดเฟรนช์ฟรายให้กิน (ชมคลิป)

แม่บ้านที่สระบุรี ขอซื้อลูกควายน้อยมาเลี้ยง หลังแม่ของมันถูกขายส่งเข้าโรงเชือด ตั้งชื่อว่าเจ้า‘บุญรอด’ผูกพันรักเหมือนลูก เช้าขึ้นมาเจียวไข่ผสมแตงกวาอาหารโปรดให้กิน บางวันกินเฟรนช์ฟราย อาบน้ำถูสบู่ กางมุ้งให้นอน... 

วันที่ 28 มิ.ย. นายสมเกียรติ สุวรรณชาติ สมาชิก อบต.ห้วยแห้ง อ. แก่งคอย จ.สระบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในหมู่บ้านตน มีคนเลี้ยงควายเพศผู้ เป็นลูกควาย อายุ 7 เดือน ตั้งชื่อว่าเจ้าบุญรอด ชอบกินข้าวไข่เจียวผสมแตงกวาเป็นอาหาร อีกทั้งเจ้าของยังอาบน้ำให้ นอนในมุ้ง นิสัยสุดเชื่อง และติดเจ้าของไม่ยอมห่างไปไหน

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 20 ม.4 ต.ห้วยแห้ง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบนางทอง คุณประทุม อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านและเป็นผู้ที่เลี้ยงลูกควายดังกล่าว กำลังนั่งเล่นและให้อาหารลูกควายวัย 7 เดือนที่ชื่อ เจ้าบุญรอด ส่วนด้านหลังบ้านมีคอกวัว เลี้ยงวัวพันธุ์ไว้ 3 ตัว

นางทอง เผยว่า ตนเองมีอาชีพทำนา แต่ช่วงหลังหยุดไป จึงอยู่บ้านเลี้ยงวัวพันธุ์ไว้ 3 ตัว ในคอกหลังบ้าน ขณะที่สามีทำงานรับจ้างทั่วไป ส่วนควาย บุญรอด นั้น ตนซื้อมาจากเพื่อนบ้านที่เลี้ยงควาย เพราะสงสารที่แม่ของบุญรอดถูกเจ้าของขายให้โรงเชือดไปแล้ว ตนเองจึงขอซื้อลูกควายมาเลี้ยงเพราะเป็นคนรักสัตว์ โดยซื้อมาช่วงประมาณอายุ 1 เดือน ราคา 500 บาท เลี้ยงและอยู่ด้วยกันตลอดจนตอนนี้อายุ 7 เดือน

"ตั้งแต่เลี้ยงมา หลังตื่นนอนตอนเช้า เจ้าบุญรอด จะกินข้าวไข่เจียวผสมแตงกวา หรือไม่ก็กินกล้วยทอด เฟรนช์ฟรายที่ซื้อมาเก็บไว้ ซึ่งจะกินเหมือนที่คนกินทุกอย่าง คนกินอะไรควายก็กินตาม จนเคยตัวเป็นนิสัย หลังจากกินเสร็จ ก็จะพาเข้าอาบน้ำในห้องน้ำถูสบู่ ออกมาเช็ดตัว จากนั้นพาเดินไปกินหญ้าข้างบ้านบ้าง ในโรงเรียนบ้าง ซึ่งเจ้าบุญรอดก็กินบ้างไม่กินบ้าง เพราะไม่ใช่อาหารที่ชอบเหมือนไข่เจียวแตงกวา บางวันเดินไปซื้อกับข้าวที่ตลาดในหมู่บ้าน เจ้าบุญรอดก็จะเดินตามต้อยๆ เหมือนลูกคนหนึ่ง"

นางทอง ยังกล่าวด้วยว่า เจ้าบุญรอดนั้น เป็นควายแสนรู้ คนในหมู่บ้านต่างรู้จักและรักใคร่เอ็นดูมัน ส่วนตนนั้นรักเหมือนลูก ยิ่งพอตกกลางคืน จะกางมุ้งให้นอนข้างเตียงที่นอนกับสามี เสมือนเป็นลูกคนหนึ่ง ทำแบบนี้ตลอดมา.

แม่บ้านที่สระบุรี ขอซื้อลูกควายน้อยมาเลี้ยง หลังแม่ของมันถูกขายส่งเข้าโรงเชือด ตั้งชื่อว่าเจ้า‘บุญรอด’ผูกพันรักเหมือนลูก เช้าขึ้นมาเจียวไข่ผสมแตงกวาอาหารโปรดให้กิน บางวันกินเฟรนช์ฟราย อาบน้ำถูสบู่ กางมุ้งให้นอน... 28 มิ.ย. 2559 17:03 ไทยรัฐ