วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด อคส.ไฟเขียว พัฒนาที่ดินริมน้ำเจ้าพระยา ทำเอเชียทีค 2

บอร์ด อคส.ไฟเขียว พัฒนาคลังสินค้าธนบุรี ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำเอเชียทีค 2 เตรียมเปิดให้เอกชนร่วมทุน คาดมูลค่าลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000-5,000 ล้าน จ่อชง "บิ๊กตู่" เห็นชอบเร็วๆ นี้ ...

วันที่ 28 มิ.ย.59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด อคส.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบตามแผนที่ อคส. เสนอการพัฒนาที่ดินเพื่อสร้างรายได้ให้องค์กร โดย อคส. เสนอให้ใช้ที่ดินคลังสินค้า 1 ธนบุรี ถนนเจริญนคร แขวงบุคคโล เขตธนบุรี ซึ่งติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา มาพัฒนาโครงการตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 มูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000-5,000 ล้านบาท เบื้องต้น จะทำเป็นศูนย์การค้าและแหล่งช็อปปิ้งแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ เหมือนเอเชียทีค

"เดิมจะใช้คลังราษฎร์บูรณะ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้สะพานพระราม 9 มาพัฒนาโครงการ แต่จากการลงพื้นที่พบว่า ไม่เหมาะสม เนื่องจากได้ลงทุนทำห้องเย็นให้เช่าเป็นที่เก็บยาขององค์การเภสัชกรรม จึงเปลี่ยนมาใช้คลังที่ธนบุรีแทน โดยคลังนี้ มีพื้นที่ 7,884 ตารางวา หรือประมาณ 19 ไร่ มูลค่าที่ดินราว 1,206 ล้านบาท"

ทั้งนี้ โครงการนี้ จะเป็นแหล่งรายได้หลักของ อคส.ในอนาคต ทำให้เลี้ยงองค์กรได้ถึง 20 ปี โดยไม่ต้องพึ่งพารายได้จากโครงการรับจำนำสินค้าเกษตร และจะนำแผนดังกล่าวเสนอคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน อนุมัติด้วย 

อย่างไรก็ตาม บอร์ดได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้น 3 ชุด เพื่อดำเนินการในรายละเอียดต่างๆ ได้แก่ คณะกรรมการคัดเลือกที่ปรึกษา เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษา ที่ อคส. จะว่าจ้างศึกษา และวิเคราะห์โครงการ และจัดสรรผลประโยชน์รายได้ให้ อคส. คณะกรรมการจัดทำเงื่อนไข และหลักเกณฑ์ (ทีโออาร์) ที่จะเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมทุน และคณะกรรมการยกร่างสัญญาจ้าง โดยตั้งเป้าหมายขั้นตอนทั้งหมดจนได้เอกชนเข้ามาร่วมทุน จะแล้วเสร็จภายในปีนี้ และสามารถปรับปรุงพื้นที่ เพื่อให้เป็นไปตามแผนได้ภายในปี 60

นอกจากนี้ บอร์ด อคส. ยังเห็นชอบให้ใช้ประโยชน์จากที่ดิน อคส. 3 แปลง ประกอบด้วย คลังสินค้าทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี มีแผนจะทำเป็นศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าการเกษตรภายใต้โครงการประชารัฐ ปัจจุบันให้เอกชนเช่าเหมาเป็นสถานที่จอดรถบรรทุกปูนซีเมนต์ คลังสินค้าบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา มีแผนจะลงทุนเป็นพื้นที่ให้บริการสนับสุนนลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกร เช่น ลานตาก มีเครื่องนวด และเครื่องเก็บเกี่ยวสินค้าเกษตรให้บริการ คาดว่า ใช้เงินลงทุน 50 ล้านบาท และคลังสินค้าสินค้า ที่ อ.บ้านไผ่ จ. ขอนแก่น เนื้อที่ 18.25 ไร่ จะทำเป็นคลังสินค้าที่รองรับการค้าการลงทุนในกลุ่มอาเซียน ปัจจุบันเป็นพื้นที่เก็บข้าวสารของรัฐบาล.

บอร์ด อคส.ไฟเขียว พัฒนาคลังสินค้าธนบุรี ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำเอเชียทีค 2 เตรียมเปิดให้เอกชนร่วมทุน คาดมูลค่าลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000-5,000 ล้าน จ่อชง "บิ๊กตู่" เห็นชอบเร็วๆ นี้ ... 28 มิ.ย. 2559 16:58 28 มิ.ย. 2559 20:12 ไทยรัฐ