วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคม เร่งเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน ทำถนน-สะพาน ข้ามไปพม่า

คมนาคม เร่งเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน ทำถนน-สะพาน ข้ามไปพม่า

  • Share:

ที่ประชุม ครม. ไฟเขียวพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย มอบหมายคมนาคม เร่งเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน สร้างถนน 2 ช่องจราจร จากด่านพุน้ำร้อน-ทวาย ระยะทางกว่า 138 กม. พร้อมสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 บริเวณด่านแม่สอด...

วันที่ 28 มิ.ย.59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบกรอบการพัฒนาความร่วมมือระหว่างไทยกับพม่า โดยจะมีการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายร่วมกัน ซึ่งจะเป็นความร่วมมือร่วมกันระหว่าง 3 ประเทศ คือ ไทย พม่า และญี่ปุ่น โดยรัฐบาลจะรับผิดชอบในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน โดยจะมีการก่อสร้างถนนขนาด 2 ช่องจราจร จากด่านพุน้ำร้อน-ทวาย ระยะทางกว่า 138 กิโลเมตร โดยคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการให้พม่ากู้เงิน แต่รูปแบบในการก่อสร้างรวมถึงการก่อสร้างจะเป็นการออกแบบร่วมกันระหว่างไทยพม่า และญี่ปุ่น เพื่อให้ถนนลดความลาดชัน และให้รถบรรทุกสามารถวิ่งได้อย่างปลอดภัยและทำความเร็วได้ ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น

นอกจากนั้น ยังเห็นชอบให้มีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 บริเวณด่านแม่สอด เพื่อใช้สำหรับรถโดยสาร รถบรรทุก โดยปัญหาล่าสุดที่พบคือ ยังไม่สามารถส่งมอบพื้นที่บริเวณเมืองเมียวดี ทำการก่อสร้างได้ ซึ่งหากมีการส่งมอบพื้นที่การก่อสร้าง จะแล้วเสร็จปลายเดือนสิงหาคม ถึงต้นเดือนกันยายน 2560.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้